Thứ sáu, 22/06/2018 02:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách nào duy trì quan hệ mẹ & con trai

20/08/2017, 14:15 (GMT+7)

Vợ chồng anh Đức chị Thủy chỉ có một mụn con trai. Anh Đức thường xuyên đi công tác xa, nên trong nhà chỉ có hai mẹ con quanh quẩn trong ba tầng lầu rộng thênh thang.

06-01-28_trng_14-2
Ảnh minh họa

Lúc ở nhà, hai cha con anh Đức thường hay quấn quýt trò chuyện với nhau nhưng lúc vắng anh, chị Thủy và con trai cứ mỗi người ở một phòng riêng. Vào giờ cơm tối, hai mẹ con chị mới cùng ngồi ăn và chuyện trò mấy câu rồi trở về phòng. Mối quan hệ giữa mẹ và con trai cũng vì thế mà bớt gần gũi hơn. Có vẻ như việc duy trì mối quan hệ tốt giữa mẹ và con gái dễ dàng hơn đối với con trai. Bởi vì những gì mà người mẹ cần phải làm có thể sẽ phức tạp và đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo hơn.

Lên kế hoạch để vui chơi và thám hiểm. Các cậu bé trai sẽ học được nhiều điều vô cùng bổ ích khi chơi và thám hiểm. Qua đó, kết quả học tập cũng như sự tập trung được cải thiện rõ rệt. Ở lứa tuổi nào cũng vậy, con trai đều cần phải hoạt bát và cạnh tranh lành mạnh mỗi ngày. Những lúc rảnh rỗi, bạn cần cố gắng lên kế hoạch và sắp xếp thời gian để chơi đùa cùng trẻ. Ngày nắng có thể chơi ngoài sân, ngày mưa thì chơi trong nhà. Bởi vì thời gian vui chơi cũng là một cơ hội tốt giúp gắn kết tình cảm mẹ con.

Làm quen với thể thao một cách có chừng mực. Khuyến khích tinh thần thể thao và trở thành người hâm mộ của con là một trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều người lại cổ vũ con trai ở mức độ hoàn toàn mới. Quá chú trọng đến môn thể thao mà con trai bạn tham gia, sẽ khiến bạn trở nên cứng nhắc hoặc làm giảm kỳ vọng của mình đối với thành tích học tập của con. Do vậy, đừng đẩy con trai bạn đến mức quá gắn bó với thể thao, bởi nó dễ dẫn đến tình trạng trẻ không muốn đi học hoặc muốn từ bỏ nếu như không thích môn thể thao đó. Việc gắn bó với một môn thể thao hay sở thích cần qua thời gian trải nghiệm, nến nếu ép buộc một đứa trẻ phải làm những việc chúng không thích hoặc bị ảnh hưởng, có thể lại thành ra phản tác dụng.

Đừng biến con trai thành “nữ tính. Nhiều người mẹ làm tất cả mọi thứ cho con trai, nhưng cũng có không ít trường hợp lại muốn con trai làm tất cả mọi việc. Nếu chỉ có một mình bạn sống với con hoặc chồng bạn đi làm suốt cả ngày, hãy xác định vai trò của đứa con trong cuộc sống của bạn. Chắc hẳn, cậu bé nên biết chia sẻ công việc trong nhà, cũng như trách nhiệm liên quan đến tài chính. Tuy nhiên, nhiệm vụ hàng đầu của con trai bạn chính là tập trung học tập và phát triển kỹ năng xã hội như những đứa trẻ khác. Thậm chí, nếu như cậu bé đã trưởng thành và có năng lực, bạn đừng than vãn chuyện gia đình hay một danh sách những việc cần làm để duy trì hạnh phúc. Nếu đặt cả gánh nặng lên vai con trai, cậu bé có thể sẽ phẫn nộ với chính bạn.

Nên và không nên can thiệp. Việc quản lý cuộc sống của gia đình khắt khe khiến bạn dễ dàng lúng túng trong vai trò làm mẹ, cũng như sửa chữa mọi vấn đề phát sinh. Bạn luôn có ý thức bảo vệ con mình, nhưng cố gắng đừng quản lý quá mức đến cuộc sống của con cái. Nếu con trai bị điểm kém hoặc cãi nhau với một người bạn, hãy nói chuyện với cậu bé trước chứ đừng gọi điện ngay cho giáo viên yêu cầu can thiệp hay gọi bạn của con để hỏi nguyên do. Bạn cần đặt ra những câu hỏi, kiểu như: “Con mình có liên tục bị điểm kém hay không”, “Sao nhóm bạn bè của con cứ hay thay đổi?”, “Hình như con đang có tâm trạng không vui?”…

Từ đó, thường xuyên nói chuyện với con về những gì đã và sẽ xảy ra, xem con trai muốn mọi chuyện kết thúc thế nào và bạn có thể giúp đỡ con đến đâu. Tuy nhiên, điểm số ở trường hay mối quan hệ của con là vấn đề riêng của chúng. Mỗi lần như vậy, trẻ sẽ học được rất nhiều điều, để biết cách nắm bắt và tự điều chỉnh mọi vấn đề của bản thân.

Hồi tưởng thời gian đang trưởng thành. Giai đoạn mới lớn của con trai quả thực làm cho không ít ông bố bà mẹ phát hoảng. Các cậu bé thường có xu hướng tự lập, ít chia sẻ và tỏ ra bướng bỉnh hơn. Vì thế, bạn hãy nhớ lại những năm tháng của lứa tuổi bắt đầu trưởng thành của bạn và cố gắng hiểu con trai mình nhiều nhất có thể. Bạn cũng nên nhớ lại những gì mà cha mẹ mình đã làm khi bạn ở tuổi mới lớn. Đặc biệt, cần thảo luận nghiêm túc về thuốc, về rượu bia, về tình dục và cho con trai không gian riêng để phát triển với sự tin tưởng của bạn. Và đừng quên, hãy để tự con trai bạn đối mặt theo cách của riêng mình.

TÚ UYÊN (Kiến thức gia đình số 32)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận