Thứ hai, 20/01/2020 12:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cách nhân giống hoa bát tiên

21/03/2017, 08:51 (GMT+7)

Loài hoa này có thể nhân giống bằng hạt, nhưng rất lâu ra hoa (có khi cả năm), tốt nhất nên nhân giống bằng hom cành.

Hỏi: Tôi muốn sưu tầm nhiều giống hoa bát tiên (có nhiều màu hoa khác nhau), nhưng chưa biết nên nhân giống thế nào. Xin được hướng dẫn cách làm?

Trả lời: Bát tiên (Euphorbia milii) có khá nhiều giống, mỗi giống có một mầu hoa khác nhau, nhìn rất đẹp. Loài hoa này có thể nhân giống bằng hạt, nhưng rất lâu ra hoa (có khi cả năm), tốt nhất bạn nên nhân giống bằng hom cành.

Cách làm như sau: Chọn những cành bánh tẻ, có độ dài khoảng 20 - 25cm, dùng dao sắc hoặc kéo cắt cành sắc cắt rời cành (cắt tại vị trí phân cành, chỗ dính với thân hoặc cành chính), chú ý vết cắt phải gọn, không bị bầm dập.

Cắt xong, bạn có thể giâm cành bằng một trong hai cách sau:

- Cách 1: Cắm chỗ vết cắt vào nước sạch (cho vết cắt ngập 2 - 3cm), đặt vào chỗ mát, sau một thời gian chỗ cắt sẽ mọc rễ, khi rễ dài 1 - 2cm thì đem trồng. Để nhanh ra rễ, bạn có thể pha thêm thuốc kích thích ra rễ như Rootone, Rooting Powder, Dry root-2 vào nước.

- Cách 2: Sau khi cắt, đưa cành vào chỗ mát chờ khi nào khô nhựa và lành vết sẹo chỗ vết cắt thì đem giâm. Muốn cành mau ra rễ, trước khi giâm bạn nhúng vết cắt vào dung dịch có pha thuốc kích thích ra rễ như đã nói ở trên.

Muốn có tỷ lệ thành công cao, sau khi trồng (theo cách thứ nhất) hoặc sau khi giâm (theo cách thứ 2) bạn nên đưa chậu cây vào chỗ mát một thời gian và thường xuyên tưới bằng bình xịt để giữ cho đất hơi ẩm một chút (không tưới nhiều sẽ làm cho chỗ vết cắt bị hư thối). Khi nào cành giâm đâm chồi, nhẩy tươc mới thì tăng thêm nước tưới và đưa dần chậu cây ra chỗ có nắng ít, sau một vài tháng mới đưa ra chỗ trảng nắng.


Hỏi: Tôi trồng khoai ăn củ ở vụ xuân nhưng việc xác định thời điểm thu hoạch là rất khó vì ở vụ xuân cây thường không bị rạc lá như vụ đông. Xin cho biết cách nhận biết khi khoai đã già có thể thu hoạch được?

Trả lời:

- Đối với cây khoai lang: Thực tế cho thấy nếu khoai lang thu hoạch sớm trước khoảng 2 tuần so với thời điểm chín thì sẽ giảm khoảng 3 - 4 tấn củ/ha. Vì vậy xác định đúng thời điểm thu hoạch cho một giống cây có củ là điều rất quan trọng. Ngoài việc căn cứ vào TGST của từng giống, nông dân có thể thử xem khoai đã già chưa bằng cách: Dùng dao cắt đôi 1 củ để ngoài không khí 3 - 5 phút, khi chỗ cắt khô mà không đen là khoai đã già và đến lúc thu hoạch.

- Với khoai tây: Thời điểm thu hoạch là khi trên cây đã lụi tàn 2/3 hoặc cây chuyển màu vàng. Người trồng nên cắt cây hết và để từ 5 - 7 ngày (tùy giống và điều kiện thời tiết) mới thu củ vào ngày khô ráo. Để được như vậy củ khoai nằm dưới đất sẽ chín thêm, vỏ củ già hơn, khi dỡ sẽ không bị trầy và bong tróc vỏ.

- Thu hoạc sắn: Với cây sắn thường có TGST dài 10 - 12 tháng tùy từng giống. Nếu để quá thời điểm chín củ sắn sẽ có tỷ lệ sơ cao, ít tinh bột. Xác định thời điểm thu hoạch tốt nhất nên kết hợp nhìn cây và thử củ như sau:

Cây trụi hết lá chỉ còn lại ít lá còi cọc. Khi cắt đôi củ ra thấy vết cắt không hoặc có rất ít nhựa chảy ra, thịt củ để sau 2 - 3 phút không xám vẫn trắng và khô như vậy củ đã già và có thể thu hoạch.

* Chú ý: Sau khi thu hoạch về để đạt chất lượng cao cho củ thì mỗi loại đòi hỏi phải để một thời gian tiếp nữa: Khoai lang ăn sau thu hoạch 5 - 7 ngày, khoai tây 20 - 25 ngày, sắn 7 - 10 ngày. Vì mỗi loại còn có quá trình chín sau( hoàn thiện chất dinh dưỡng).

KHANG THÁI - ĐÔNG ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận