Thứ tư, 26/09/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách phòng trị bệnh đạo ôn và lem lép hạt lúa

21/03/2011, 10:43 (GMT+7)

Khi lúa trỗ, có nhiều loại bệnh gây hại trên bông làm cho hạt lúa bị hư hại và thất thu năng suất, chủ yếu vẫn là hai loại bệnh đạo ôn và lem lép hạt.

Hỏi: Tôi thường gặp trên ruộng lúa của mình 2 loại bệnh gây hại trên bông là đạo ôn và lem lép hạt. Tôi không biết phải xử lý như thế nào, xin giúp tôi cách phòng trừ bệnh để giảm bớt chi phí đầu tư thuốc và công lao động?

(Nguyễn Văn Bình, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp)

Trả lời: Khi lúa trỗ, có nhiều loại bệnh gây hại trên bông làm cho hạt lúa bị hư hại và thất thu năng suất, chủ yếu vẫn là hai loại bệnh đạo ôn và lem lép hạt. Bệnh đạo ôn cổ bông tấn công trực tiếp vào cổ gié cắt đứt nguồn dinh dưỡng nuôi hạt do đó hạt sẽ bị lép lửng. Bệnh lem lép không gây hại ở cổ gié nhưng nguồn nấm hại tấn công trực tiếp trên vỏ trấu xâm nhập vào nội nhũ của hạt, làm hạt lúa bị đen lép và mất phẩm chất. Hai bệnh này đều phát triển khi ẩm độ không khí cao, gieo sạ quá dày và sử dụng phân đạm nhiều.

Để hạn chế đến tác hại của hai bệnh trên cần phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp trong quy trình quản lí dịch hại tổng hợp ngay từ đầu vụ như sau:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 56 ra ngày 21/3/2011)

KS NGUYỄN NGỌC XUÂN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận