Thứ tư, 12/12/2018 05:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách riêng Đồng Tháp

06/11/2012, 10:18 (GMT+7)

Trong Chương trình MTQG xây dựng NTM, Đồng Tháp đã có những bước đi riêng, linh hoạt...

Ông Nguyễn Văn Hồng
Trong Chương trình MTQG xây dựng NTM, Đồng Tháp đã có những bước đi riêng, linh hoạt như Chương trình Thắp sáng đường quê, hướng xây dựng hệ thống giao thông trên những đê bao và hướng chỉ đạo phù hợp với địa phương trong việc lập quy hoạch nông thôn ở cấp xã.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Hồng, Chi cục trưởng Chi cục PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Đồng Tháp cho biết:

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, có thể khẳng định rằng, tỉnh Đồng Tháp đã đạt được những kết quả tích cực về nhiều mặt như công tác kiện toàn bộ máy chỉ đạo, quản lý; lập quy hoạch, xây dựng đề án NTM; đào tạo tập huấn; tuyên truyền vận động; xây dựng các công trình hạ tầng. Đồng Tháp đã đạt được một số tiến bộ đáng ghi nhận.

Trước hết, đó là sự thay đổi mạnh mẽ về mặt nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp và một bộ phận không nhỏ người dân đối với chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; xây dựng NTM tạo nên sự thành công trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng GTNT, hệ thống thủy lợi.

Thứ hai, sự tiến bộ về cách làm, nhiều địa phương đã có những cách làm hay, sáng tạo từ việc lập kế hoạch đến tổ chức thực hiện các chương trình, dự án (về xây dựng hạ tầng, phát triển SX, văn hóa - xã hội), không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương mà còn tận dụng tối đa nguồn lực tại chỗ (vật chất, nhân lực) và thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân như xây dựng GTNT ở huyện Tháp Mười, Châu Thành; phát triển kinh tế hợp tác HTX, tổ hợp tác, mô hình SX lớn ở huyện Tam Nông,Thanh Bình; phát triển làng nghề ở TX Sa Đéc, Lai Vung, Lấp Vò.

Thứ ba, sự tiến bộ về mặt phát huy tính dân chủ, vai trò chủ thể của người dân càng được thể hiện rõ trong xây dựng NTM thông qua việc dân biết, dân bàn, dân làm, dân theo dõi, dân kiểm tra, dân thụ hưởng và tự quản; ngay từ việc lập quy hoạch, xây dựng đề án đến thực hiện quy hoạch, đề án và các chương trình, dự án. Sự phát triển kinh tế - xã hội nông thôn dựa trên cơ sở quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội - môi trường, định hướng phát triển hàng năm và từng giai đoạn cụ thể so với trước đây.

Thứ tư, sự tiến bộ về mặt tổ chức bộ máy chỉ đạo, điều hành có tính hệ thống và nhất quán từ cấp tỉnh đến cơ sở; sự quan tâm của cả hệ thống chính trị - xã hội và sự chỉ đạo sâu sắc, mạnh mẽ của cấp ủy các cấp trong việc định hướng, lập kế hoạch triển khai trong suốt quá trình thực hiện chương trình.

Chúng tôi đi trên đường quê ở Đồng Tháp, thấy nhiều con đường nông thôn không những được trải nhựa khang trang mà còn có đèn đường thắp sáng, xin ông cho biết Chương trình Thắp sáng đường quê của tỉnh được thực hiện như thế nào?

Chương trình Thắp sáng đường quê là một chương trình có ý nghĩa rất lớn về mặt xã hội, nhận được sự đồng tình và đóng góp rất nhiều từ phía người dân và DN. Trong xây dựng NTM của tỉnh Đồng Tháp, Chương trình Thắp sáng đường quê đã thật sự lan rộng trên khắp các địa phương. Năm 2011 vừa qua, được sự hỗ trợ của Cty Vĩnh Hoàn thông qua Đoàn TNCS HCM đã thực hiện công trình thắp sáng đường quê với chiều dài 60 km ở 30 xã điểm. Năm 2012, Ban Chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện công trình thắp sáng đường quê với chiều dài 120 km ở các xã điểm (trong đó Cty Vĩnh Hoàn hỗ trợ 50% kinh phí, phần còn lại ngân sách tỉnh đối ứng, địa phương và nhân dân góp công xây dựng).

Còn việc quy hoạch hệ thống giao thông ở cấp xã, tỉnh có chú ý đặc thù riêng của địa phương, thưa ông?

Có chứ! Với đặc điểm chung của vùng sông nước, hệ thống sông ngòi chằng chịt gắn với hệ thống giao thông, vừa phục vụ cho việc lưu thông đi lại cũng vừa phục vụ cho việc SXNN, lưu thông hàng hóa. Nếu việc quy hoạch giao thông xã không chú ý đặc thù riêng thì không khéo sẽ phá vỡ mối tương quan giữa phát triển và tự nhiên, mà còn gây lãng phí về mặt quỹ đất và tiền của. Do vậy, ngay khi bắt đầu triển khai lập quy hoạch, Ban Chỉ đạo tỉnh đã xác định quy hoạch giao thông xã phải dựa trên cơ sở quy hoạch đã có, khi cần thiết mới quy hoạch vị trí đường GTNT mới và quy hoạch giao thông phải gắn với kiên cố hóa đê bao, đảm bảo phát triển đồng bộ hệ thống GTNT - hệ thống thủy lợi.

Những chỉ đạo của tỉnh cho việc lập quy hoạch xã, chú trọng vào những nội dung nào để có được một nông thôn phù hợp với đặc điểm tự nhiên và xã hội của vùng?

Đối với tỉnh Đồng Tháp, trong việc lập quy hoạch xã cần chú trọng những nội dung: Lập quy hoạch dựa trên nền tảng của những quy hoạch đã có; quy hoạch phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện, tỉnh và có mối quan hệ liên kết phát triển kinh tế - xã hội giữa các địa phương lân cận (không nhất thiết xã nào cũng phải quy hoạch chợ, nghĩa trang); phải giữ và phát triển những yếu tố mang giá trị lịch sử, phong tục tập quán như về nhà ở (khu vực đầu nguồn hình ảnh nhà sàn là nét đặc trưng riêng không thể bỏ), các đình, chùa, phủ thờ, tịnh xá,... của các tôn giáo càng được xem trọng hơn. Đối với quy hoạch chi tiết SXNN phải đảm bảo phát triển theo hướng SX hàng hóa tập trung; quy hoạch cụ thể các vùng SX quy mô lớn, hiện đại; phải gắn kết giữa vùng SX với vùng sơ chế, bảo quản và tiêu thụ và đồng thời đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường tự nhiên.

Được biết xã Hòa An thuộc diện được đầu tư từ nguồn ngân sách do Chủ tịch nước bảo trợ, xin ông cho biết thêm về điều này?

Đây là thông tin đáng mừng và rất vinh dự đối với tỉnh Đồng Tháp khi xã Hòa An là một trong 3 xã của cả nước được Chủ tịch nước bảo trợ và chọn làm biểu tượng trong tiến trình xây dựng mô hình NTM. Hòa An là một xã nằm ven đô thị (TP Cao Lãnh), là xã Anh hùng với bề dày lịch sử gắn liền những chiến công trong các cuộc kháng chiến, đặc biệt là vùng đất gắn liền với tên tuổi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thời qua, chính quyền và nhân dân xã đã có những nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội nhưng đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Nhận thấy đặc thù riêng với những tiềm năng phát triển trong xây dựng NTM của xã Hòa An, Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM đã đề xuất Chủ tịch nước bảo trợ đầu tư, trong đó tập trung phát triển SXNN hiện đại, gắn với phát triển du lịch lịch sử, du lịch sinh thái bảo tồn những những giá trị truyền thống (làng Hòa An có lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc), cây ăn trái, món ăn đặc sản để tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân bên cạnh nguồn vốn ưu tiên đầu tư từ ngân sách Trung ương, tỉnh, thành phố. Hiện nay, xã Hòa An đang hoàn thành những thủ tục cần thiết để tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của Chủ tịch nước trong xây dựng NTM.

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận