Thứ tư, 20/06/2018 01:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách tính của bầu Đức: “Dùng tay trái tát vào má phải”

18/12/2014, 08:53 (GMT+7)

Cách đây không lâu, bầu Đức tuyên bố, ông không biết người khác làm bóng đá thế nào nhưng với ông chỉ cần 15 tỷ đồng có thể chi cho HAGL đá một mùa ở V-League. Sự thực liệu có như bầu Đức nói?

Cách tính của bầu Đức: Dùng tay trái tát vào má phải
Bầu Đức khẳng định chỉ cần 15 tỷ đồng có thể chi cho HAGL đá một mùa ở V-League

BẦU ĐỨC TÍNH

Bầu Đức từng khẳng định, một đội bóng dự giải bóng đá chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam chỉ cần 12 tỷ đồng, nếu 15 tỷ đồng thì dư dả, còn các đội dự hạng Nhất chỉ cần từ 8-10 tỷ đồng mỗi mùa là “sống khỏe”.

Những con số mà bầu Đức đưa ra thực sự gây ngạc nhiên cho nhiều người. Bởi trong nhiều năm qua, giới chuyên môn ước chừng mỗi CLB chơi ở V-League phải bỏ ra trung bình khoảng 30-40 tỷ đồng một năm còn CLB hạng Nhất khoảng 15-20 tỷ đồng/năm.

Bầu Đức nhẩm tính: “Nếu quan tâm đến đào tạo trẻ, bớt nhiều khoản chi không cần thiết, các đội dự V-League chỉ cần 12-15 tỷ đồng, còn đội dự hạng Nhất từ 8-10 tỷ đồng.

Như ở CLB HAGL, chúng tôi lên kế hoạch tài chính chi tiết rồi. Phương án không có ngoại binh hết 12 tỷ đồng, gồm tất cả chi phí ăn, ở, đi lại thoải mái. Phương án có hai ngoại binh khoảng 15 tỷ đồng.

Còn như Đồng Tháp, với lực lượng có sẵn do mình đào tạo, họ cần khoảng 10-12 tỷ đồng là đủ cả mùa. Con số mà lãnh đạo địa phương này được CLB báo cáo lên là cần 50 tỷ đồng (gồm 15 tỷ  đồng nợ cũ) là cao, dẫn đến suýt giải tán là phải. Các CLB làm tốt đào tạo trẻ thì cần 15 tỷ đồng trở xuống là chơi tốt”.

VPF TÍNH

Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), một đơn vị thành viên của VFF năm 2014 đã đưa ra quy định về mức sàn với mỗi CLB đá V-League là 35 tỷ đồng/mùa, hạng Nhất 20 tỷ/mùa.

Khi đưa ra có số trên, ông Phạm Ngọc Viễn, Tổng giám đốc VPF khẳng định, VPF dựa trên khảo sát thực tế chứ không phải “vẽ” ra.

Ông phân tích: “Chúng tôi đã tính toán rất chi tiết nên mới có thể đưa ra con số 35 hay 40 tỷ đồng như mùa giải vừa qua. Bởi một đội bóng chuyên nghiệp không chỉ phải chi tiêu cho đội 1 mà còn công tác đào tạo trẻ các tuyến U như 15, 17, 19 và 21.

Thực tế để nuôi các tuyến này, mỗi năm các đội ở V-League phải tiêu tốn ít nhất 15 tỷ đồng. Còn đối với đội 1, tiền lương, di chuyển, ăn uống sinh hoạt… cần phải có khoảng 20 tỷ đồng nữa”.

Đến đây thì đã rõ, giữa phép tính của bầu Đức và phép tính VPF có độ lệch về chi phí đào tạo trẻ. Có thể con số mà bầu Đức nêu ra không sai nếu tính toán chi li, tiêu pha dè sẻn, trả lương cầu thủ, nhân viên thấp, không thưởng, không lót tay. Nó đúng với những đội bóng sống bằng nguồn ngân sách, đang chơi ở các giải thấp vốn chỉ kéo dài 3 tháng/mùa. Còn ở V-League mọi thứ không hẳn vậy.

Nhưng thôi, khoan bàn ai đúng ai sai, bằng nào là đủ mà hay nhìn vào hệ lụy có thể xảy ra từ một tuyên bố. Ấy là giờ đây, nhiều đội bóng sẽ trở nên khó ăn khó nói trong việc xin ngân sách, vận động tài trợ, thậm bị nhà tài trợ quay ra ép giá. Ngoài ra, tuyên bố kiểu “phá sàn” của bầu Đức cũng có thể “xúi” các đội bóng xé rào.

Ông Đức là dân kinh doanh, là người giàu có nhất nhì Việt Nam, ông đã tính thì chỉ có… chuẩn. Nhưng với tư cách là Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính, một nhà quản lý bóng Việt Nam thì tính như ông Đức chẳng khác nào “dùng tay trái tát vào má phải”.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận