Thứ sáu, 21/09/2018 07:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách trị chóng mặt

17/10/2012, 10:36 (GMT+7)

Tôi rất hay bị chóng mặt, có cách nào điều trị được chứng bệnh này vừa đơn giản vừa hiệu quả không?

* Tôi rất hay bị chóng mặt, có cách nào điều trị được chứng bệnh này vừa đơn giản vừa hiệu quả không?

Vũ Kim Thoa, Mộ Đức, Quảng Ngãi

Theo BS Lưu Xuân Thu thì chóng mặt là một trong những triệu chứng của rối loạn tiền đình ngoại biên. Nhân viên văn phòng dễ mắc bệnh này. Tiền đình, nằm ở hai bên phía sau ốc tai, là một hệ thống có vài trò duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình ngoại biên do tổn thương tai trong hoặc dây thần kinh tiền đình. Rối loạn tiền đình trung ương do tổn thương nhân tiền đình hay các đường liên hệ của các dây thần kinh ở não, tiểu não.

Trong bài này, chúng tôi chỉ đề cập chứng chóng mặt, thường xuất hiện ở rối loạn tiền đình ngoại biên. Chóng mặt là cảm nhận do ảo giác xuất phát từ thay đổi hệ thống thăng bằng của cơ thể. Thần kinh cao cấp tiếp nhận và điều chỉnh thăng bằng cơ thể trong không gian. Tham gia quá trình này gồm có mắt, thần kinh tiền đình ốc tai, vỏ tiểu não và cảm nhận bản thể của chân khi đứng. Sự thay đổi không đồng bộ làm rối loạn chuỗi sinh hoá thể dịch thần kinh. Để khắc phục có thể áp dụng các biện pháp sau đây: 

1. Phòng chống các kích thích gây chóng mặt: Dùng thuốc chống nôn trước khi đi tàu xe khoảng 15 phút. Chọn chỗ ngồi phía trước sẽ êm hơn, bạn cũng dễ nhìn cảnh vật để quên đi sự khó chịu. Không ăn quá no hoặc để quá đói. Nên thận trọng khi tham gia trò chơi làm thay đổi tư thế cơ thể như tàu lượn, vượt thác… 

2. Tránh thay đổi tư thế đột ngột hoặc tiếp xúc với chất dị ứng, những mùi lạ gây kích thích. Thận trọng khi dùng các thuốc ảnh hưởng đến tiền đình. 

3. Chọn nghề phù hợp để tránh tai nạn khi bạn hay chóng mặt. Tránh chọn công việc phi công, tàu biển, diễn viên xiếc, nhảy dù…, hay làm những việc nguy hiểm ở độ cao. Khi có cơn chóng mặt, không được lái xe, trèo cao và dừng công việc khi cần. 

4. Những bài tập giúp hệ thăng bằng thích nghi với các thay đổi về tư thế cơ thể, như tập xích đu, đu quay, trồng chuối... Massage vùng gáy giúp lưu thông máu tốt và đem lại những cải thiện đáng kể. 

5. Chóng mặt nặng kéo dài có nguyên nhân do mạch máu hay gặp ở người lớn tuổi, chấn thương đầu, nhiễm trùng… Những người này cần quan tâm điều trị vì bệnh có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

* Tôi hay dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, như thế có ảnh hưởng đến việc sinh đẻ không?

Nguyễn Thị Dân, Mộ Đức, Quảng Ngãi

Không ảnh hưởng gì đâu. Thuốc tránh thai khẩn cấp đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, nó tỏ ra khá hiệu quả và an toàn trong tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng, thuốc có thể gây các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rong kinh…

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp (có tên biệt dược là Postinoir), còn gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp hay thuốc tránh thai "ngày hôm sau" là biện pháp tránh thai được dùng trong những trường hợp đặc biệt, sau một cuộc giao hợp không được bảo vệ hoặc gặp sự cố khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai nào đó như dùng bao cao du bị tuột hay bị rách. Viên thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Như vậy, nếu trứng thụ tinh đã làm tổ thì việc dùng thuốc xem như không có hiệu quả. Nói cách khác, thuốc này không có tác dụng phá thai như một số người lầm tưởng và không nên dùng khi đã có thai.

Sau đây là mấy điều cần chú ý để tránh thai, cần dùng 2 viên Postinor:

Liều thứ nhất: Uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp. Tốt nhất là uống trong giờ đầu. Nói chung, uống càng sớm càng tốt, nhưng nếu lỡ để chậm đến 3 ngày (72 giờ) thì thuốc vẫn có hiệu quả tránh thai.

Liều thứ hai: Uống thêm 1 viên, sau viên thứ nhất 12 giờ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận