Thứ bảy, 20/10/2018 04:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách trồng cao su mới

31/05/2010, 10:30 (GMT+7)

Ưu điểm của trồng tum bầu 5 tầng lá (cách trồng mới) là có thể sản xuất từ tum trần trong mùa khô để chủ động cung cấp giống cho tái canh trồng mới...

Sau 2 năm thí điểm từ việc trồng mới 15 ha bằng tum bầu 4-5 tầng lá, đến nay Cty CS Lộc Ninh đã có 110 ha. Trồng theo phương pháp này chỉ sau 1 năm đã phát triển bằng vườn cây 2 năm trồng bầu 1 tầng lá. Đây cũng là đơn vị đầu tiên áp dụng kỹ thuật thâm canh trồng mới và được Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN đánh giá cao hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản vườn cây xuống còn 5 năm.

THỬ NGHIỆM BAN ĐẦU

Ông Nguyễn Đức Tín, PGĐ Cty cao su Lộc Ninh cho biết, theo định hướng phát triển cao su của Tập đoàn thì các đơn vị chủ động áp dụng phương pháp kỹ thuật để có thể rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản của vườn cây xuống còn 5-5,5 năm. Hai năm trước, đơn vị đã mạnh dạn triển khai trồng thí điểm 15 ha bằng tum bầu 4-5 tầng lá, thay cho bầu 1 tầng lá hoặc tum trần. Để vườn cây trồng đúng vào đầu mùa mưa, sau khi hoàn tất công tác làm đất, công ty đã cho bón lót phân trong tháng 4 (trước khi trồng 1 tháng). Như vậy, sau khi xuống giống cây có thể tiếp nhận phân đã ngấm vào lòng đất nên đến giữa tháng 5, khi có mưa tương đối đều, đất đủ độ ẩm thì tiến hành trồng.

Đến tháng 12/2008, theo thống kê đánh giá của Phòng kỹ thuật NN của Cty thì vườn cây trồng bầu 5 tầng lá sinh trưởng phát triển tốt, trong đó tỷ lệ trồng dặm chỉ chiếm 2,5% (so với quy trình trồng mới 1 tầng lá là 10%); 100% cây phát triển 8 tầng lá trở lên, trong khi đó theo quy trình kỹ thuật sau 6 tháng xuống giống cao su chỉ phát triển được 3 tầng lá. Chiều cao của thân cây đạt 2,5m, vòng thân là 9cm. Kết quả đánh giá, trồng bầu 4-5 tầng lá giảm 7,5% tỷ lệ trồng dặm. Vòng thân, chiều cao của cây trồng năm thứ 1 tương đương vườn cây kiến thiết cơ bản của năm thứ 2. Đến tháng 9/2009, vòng thân cây đã đạt 14,10 cm, trong khi đó trồng 1 tầng lá chỉ đạt 10,43 cm. Cây trồng bầu 4-5 tầng lá cũng đã phân cành sau hơn 1 năm trồng.

Năm ngoái, Cty đã chọn Nông trường 2 tiếp tục thí điểm trồng 95 ha bằng bầu 4-5 tầng lá với giống cao su PB260. Khi đem trồng, cây đã có chiều cao bình quân là 1,2 m, bình quân vòng thân cây cách mặt đất 1 m đạt 3,2 cm, tầng lá trên cùng ổn định. Vì thế, khi vận chuyển cây giống bầu 5 tầng lá từ vườn ươm đến nơi trồng luôn phải cẩn thận để tránh vỡ bầu, gãy cây hao hụt giống. Vườn ươm cho cây giống cùng tầng lá, chiều cao cũng được cty này chỉ đạo thực hiện tập trung 1 khu vực, để bảo đảm độ đồng đều và thuận tiện cho chăm sóc. Một kinh nghiệm trong trồng mới theo phương pháp kỹ thuật bầu 5 tầng lá, sau khi trồng đầu mùa mưa 1-2 tháng, thường hay gặp hạn (“hạn Bà Chằng” xảy ra giữa mùa mưa và kéo dài 7-10 ngày), theo hướng dẫn của Phòng kỹ thuật NN, nông trường xử lý các tầng lá dưới, như vậy vườn cây bảo đảm không bị ảnh hưởng nắng hạn và giảm tỷ lệ trồng dặm.

TRIỂN KHAI ĐẠI TRÀ

Qua 2 năm thí điểm, đến nay Cty CS Lộc Ninh đã có 110 ha cao su được trồng theo phương pháp kỹ thuật tum bầu 4-5 tầng lá. Đánh giá của TĐ CNCS VN là vườn cây sinh trưởng phát triển tốt, chưa có dấu hiệu bất thường xấu nào về sinh trưởng của cây cao su non. Vườn cây trồng theo phương pháp này ở năm thứ 2 tăng trưởng vượt tiêu chuẩn vườn cây năm thứ 3 của phương pháp trồng 1 tầng lá là 1,2cm. So sánh sinh trưởng của cây, ngay trong năm đầu tiên có thể khẳng định vườn cây trồng bầu 5 tầng lá có thể rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản 1 năm, xuống còn 5 năm.

Ưu điểm của trồng tum bầu 5 tầng lá là có thể sản xuất từ tum trần trong mùa khô để chủ động cung cấp giống cho tái canh trồng mới. Phương pháp này cũng có thể kéo dài thời vụ trồng trong điều kiện thanh lý vườn cây muộn. Ngoài ra, phương pháp thâm canh trồng 5 tầng lá còn thuận lợi cho công tác chăm sóc, làm cỏ, bón phân, phòng trị bệnh cho cây và trồng xen canh lúa hoặc thảm phủ họ đậu. Như vậy, đầu tư cho chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản cũng giảm hơn nhiều so với trồng theo phương pháp giống 1 tầng lá hoặc tum trần.

Theo kế hoạch đã được Tập đoàn CNCS VN phê duyệt, mùa mưa năm nay và những năm kế tiếp, Cty cao su Lộc Ninh sẽ triển khai phương pháp trồng bằng bầu 4-5 tầng lá với diện tích đại trà là 876 ha tại các vườn cây cao su thanh lý để tái canh trồng mới.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận