Thứ sáu, 19/04/2019 08:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cách trồng lan rừng ở Hà Nội

23/06/2011, 10:59 (GMT+7)

Hỏi: Tôi rất thích lan rừng nên mỗi dịp lên công tác các tỉnh miền núi là mua vài giò đem về chăm sóc để chơi. Mặc dù thường xuyên tưới tắm, bón phân, chăm sóc theo hướng dẫn của người bán (còn mua cả sách hướng dẫn trồng hoa lan nữa) nhưng khi hết hoa cây lan cứ lụi dần rồi chết khô hoặc có sống thì cũng không ra hoa tiếp được. Xin quí báo cho biết nguyên nhân và hướng dẫn cho cách trồng, chăm sóc để lan rừng ra hoa được ở Hà Nội.

(Nguyễn Thị Mai Lan - phố Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời: Gần đây tòa soạn nhận được nhiều thư có nội dung tương tự như thư của bạn. Đáp ứng yêu cầu của các bạn yêu lan rừng, chúng tôi đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan rừng với một số hội viên Hội Lan thành phố Hà Nội, xin ghi lại những nét chính để các bạn tham khảo, vận dụng.

- Nguyên nhân lan rừng chết và không ra hoa: Lan rừng có nhiều giống, nhiều loài, mỗi loài lại có một yêu cầu sinh thái riêng biệt (nhiệt độ, độ ẩm không khí, chế độ ánh sáng…), chế độ dinh dưỡng nơi chúng sống ký gửi (trên thân cây sống, cây chết, gỗ mục, trên mặt đất hay vách đá…) để có thể sinh trưởng (sống, ra chồi, ra lá) và phát triển tốt (ra giò, ra nụ, nở hoa, kết trái, kết hạt). Khi mua lan rừng mang về phố trồng nếu không tạo cho chúng những điều kiện tương tự như nơi chúng đã từng sống sẽ làm đảo lộn các hoạt động sinh lý bình thường dẫn đến cây không ra hoa, thậm chí sẽ lụi dần hoặc chết khô như bạn đã thấy.

Để có thể trồng và chăm sóc cho lan rừng nở hoa ở vùng đồng bằng, các đô thị như TP. Hà Nội, các bạn cần chú ý làm tốt một số điểm sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 124 ra ngày 23/6/2011)

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận