| Hotline: 0983.970.780

Cách ứng xử với những ông chồng trót ngoại tình

Thứ Hai 23/12/2019 , 14:32 (GMT+7)

Đọc nhiều tư vấn của cô con nhận thấy, cô hơi thiên về phương án bỏ qua cho chồng, chờ họ tự quay về với vợ con.

Thưa cô,

Gần đây con có đọc được một bài mà nội dung là khi rơi vào tình trạng bị chồng "qua mặt" như thế, những người vợ ngày nay phản ứng như thế nào? Trong thực tế có 3 dạng thường gặp sau đây:

Thứ nhất, giả đui giả điếc làm ngơ hoặc âm thầm chịu đựng, chỉ than thở với người thân hoặc chuyên viên tư vấn qua điện thoại, không dám tỏ thái độ gì, vì nói ra còn bị chồng chửi mắng, đánh đập hoặc đe doạ ly hôn nên đành cam chịu.

Có người hy vọng chuyện "bồ bịch lăng nhăng" đàn ông mấy ai chẳng có nhưng rồi cuối cùng cũng quay về với vợ con. Những người vợ này đa số sống phụ thuộc vào chồng.

Thứ hai, làm đơn ly hôn ngay sau khi phát hiện chồng ngoại tình, dù chồng xin lỗi hoặc hứa sửa chữa cũng không chấp nhận. Cách này đang góp phần làm gia tăng tỷ lệ ly hôn. Những phụ nữ này phần lớn có học hành, có nghề nghiệp, có lòng tự trọng cao, không sống lệ thuộc vào chồng.

Thứ ba, trả đũa hành vi phản bội của chồng bằng cách "ông ăn chả, bà ăn nem". Một số người sống ly thân, mỗi người tự quản lý phần tài sản riêng của mình vì không tin tưởng người kia, “cơm ai nấy ăn, bồ ai nấy cặp".

Những gia đình như thế thường hai vợ chồng có mức thu nhập ngang nhau, trình độ học vấn và địa vị xã hội tương đương nhau, nếu chồng đòi ly hôn họ sẵn sàng chấp nhận.

Đọc nhiều tư vấn của cô con nhận thấy, cô hơi thiên về phương án thứ nhất, ở đây cô không nói những người phụ nữ này sống phụ thuộc vào chồng mà cô giải thích đó là do bản năng trống, mái và cô khuyên chúng ta nên nghĩ “nó như cái gậy ăn mày chọc chọc, xong việc là xong”.

Nhưng thực tế con thấy rằng, khi đụng chuyện rồi ít người giữ được bình tĩnh để nghĩ được như vậy bởi bản năng chiếm hữu của phụ nữ không thua kém gì đàn ông có khi lại hơn đó cô.

Và con trộm nghĩ không lẽ chồng có người phụ nữ khác bên ngoài, thậm chí họ đã lên giường cùng nhau mà mình cứ tặc lưỡi cho qua, không lẽ biết họ ăn vụng bên ngoài đấy nhưng về vẫn đối xử tốt với vợ con thì mình xem như không có gì xảy ra sao. Làm sao làm như vậy được đây cô?

Con thấy cô hơi thiên vị cho đàn ông rồi. Vậy một người đàn ông đã trót ngoại tình, khi nào chúng ta nên tha thứ và khi nào chúng ta nên bỏ đi hả cô?

Cháu gái Sóc Trăng luôn tin tưởng cô!

-----------------------------------------

Cháu gái Sóc Trăng thân mến!

Đây là một lá thư thảo luận rất thú vị đó cháu. Cô luôn mong có những hồi âm như vầy, để chứng tỏ độc giả vẫn đọc báo, vẫn lướt web và vẫn còn yêu mến cô.

Cô nhắc lại trước tiên, mình phải thấy sự khác nhau rất lớn ở văn hóa Đông – Tây. Đàn ông ở các nước mình gọi là giàu, là văn minh, là dân chủ, là phương Tây ấy có ngoại tình không?

Có đầy, rồi giấu vợ, rồi cả lạm dụng, cả quấy rối bị kiện tụng và cả hiếp dâm. Khi đã vậy, phụ nữ họ xử lý sao, người vợ ấy, chắc cháu cũng đoán biết. Nhưng cũng có không ít phụ nữ chọn tha thứ, như phu nhân tổng thống Mỹ Bill Clinton ấy.

Đàn ông mình, đàn ông Hàn, đàn ông Tàu, đàn ông Việt cùng một vệt ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa ngàn năm. Chú ý điều này cháu nhé. Trai năm thê bảy thiếp, thời ông bà của cô đây, tức thời đầu thế kỷ 20, còn y như vậy.

Đến thế hệ ba má cô, giữa thế kỷ, còn phiên phiến với đàn ông lắm. Cháu xem “Chân dung cuộc tình” trên Đài Truyền hình Vĩnh Long cháu thấy không, hầu như ông nhạc sĩ bolero nào cũng tình tang, có ông nhà thơ rất nổi tiếng có vợ bé cũng là nhà văn rất nổi tiếng luôn.

Khi nước nhà thống nhất mới có Luật Hôn nhân gia đình một vợ một chồng, xã hội Việt Nam ta mới có luật pháp về vấn đề đó nghiêm, có thể bị đi cải tạo khi ngoại tình. Cũng mới nửa thế ký nghiêm, so với các nước khác đã hàng trăm năm tân tiến.

Vì vậy mà đàn ông con trai mình chưa có ý thức nghiêm về việc chòng chành, “va quệt”, ăn chả, ăn phở…Trách sự lạc hậu chứ đừng trách ai, bởi vì cô cũng không phải không buồn khi chồng say nắng, cô cũng có con có cháu ruột rà đến khóc lóc và nhờ cô khuyên giải. Có đứa còn khăng khăng “không tha thứ, không tha thứ, không bao giờ”. Vậy mà chừng 5 năm thì chồng vợ đã tay trong tay cười nói.

Vậy nên yêu bằng nhiều cách, ngọt ngào dây trói, khi chồng lỡ thì phải tha, trừ khi anh ta thú nhận đây là cuộc tình, đã lỡ có con thì phải can đảm OK, xong anh nhé, mời anh đi cho! Không có công thức cho tất cả, tùy và hoàn cảnh mà xử lý, nương thì yên mà phá ra thì bề nào cũng nát, nhé.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Mẹ làm, sao nỡ bắt con chịu?

Mẹ làm, sao nỡ bắt con chịu?

Tiền không có, mà tình cũng tan. Tôi buồn chán, đã tìm cách kết liễu cuộc đời trong tù, nhưng không thành.

Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Quân và Thùy là một cặp đôi lấy nhau vì tình. Mối tình của họ thật đẹp. Nhưng sau khi chung sống với nhau, mọi chuyện lại khác hẳn.