Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cách ứng xử với những ông chồng trót ngoại tình

Thứ Hai 23/12/2019 , 14:32 (GMT+7)

Đọc nhiều tư vấn của cô con nhận thấy, cô hơi thiên về phương án bỏ qua cho chồng, chờ họ tự quay về với vợ con.

Thưa cô,

Gần đây con có đọc được một bài mà nội dung là khi rơi vào tình trạng bị chồng "qua mặt" như thế, những người vợ ngày nay phản ứng như thế nào? Trong thực tế có 3 dạng thường gặp sau đây:

Thứ nhất, giả đui giả điếc làm ngơ hoặc âm thầm chịu đựng, chỉ than thở với người thân hoặc chuyên viên tư vấn qua điện thoại, không dám tỏ thái độ gì, vì nói ra còn bị chồng chửi mắng, đánh đập hoặc đe doạ ly hôn nên đành cam chịu.

Có người hy vọng chuyện "bồ bịch lăng nhăng" đàn ông mấy ai chẳng có nhưng rồi cuối cùng cũng quay về với vợ con. Những người vợ này đa số sống phụ thuộc vào chồng.

Thứ hai, làm đơn ly hôn ngay sau khi phát hiện chồng ngoại tình, dù chồng xin lỗi hoặc hứa sửa chữa cũng không chấp nhận. Cách này đang góp phần làm gia tăng tỷ lệ ly hôn. Những phụ nữ này phần lớn có học hành, có nghề nghiệp, có lòng tự trọng cao, không sống lệ thuộc vào chồng.

Thứ ba, trả đũa hành vi phản bội của chồng bằng cách "ông ăn chả, bà ăn nem". Một số người sống ly thân, mỗi người tự quản lý phần tài sản riêng của mình vì không tin tưởng người kia, “cơm ai nấy ăn, bồ ai nấy cặp".

Những gia đình như thế thường hai vợ chồng có mức thu nhập ngang nhau, trình độ học vấn và địa vị xã hội tương đương nhau, nếu chồng đòi ly hôn họ sẵn sàng chấp nhận.

Đọc nhiều tư vấn của cô con nhận thấy, cô hơi thiên về phương án thứ nhất, ở đây cô không nói những người phụ nữ này sống phụ thuộc vào chồng mà cô giải thích đó là do bản năng trống, mái và cô khuyên chúng ta nên nghĩ “nó như cái gậy ăn mày chọc chọc, xong việc là xong”.

Nhưng thực tế con thấy rằng, khi đụng chuyện rồi ít người giữ được bình tĩnh để nghĩ được như vậy bởi bản năng chiếm hữu của phụ nữ không thua kém gì đàn ông có khi lại hơn đó cô.

Và con trộm nghĩ không lẽ chồng có người phụ nữ khác bên ngoài, thậm chí họ đã lên giường cùng nhau mà mình cứ tặc lưỡi cho qua, không lẽ biết họ ăn vụng bên ngoài đấy nhưng về vẫn đối xử tốt với vợ con thì mình xem như không có gì xảy ra sao. Làm sao làm như vậy được đây cô?

Con thấy cô hơi thiên vị cho đàn ông rồi. Vậy một người đàn ông đã trót ngoại tình, khi nào chúng ta nên tha thứ và khi nào chúng ta nên bỏ đi hả cô?

Cháu gái Sóc Trăng luôn tin tưởng cô!

-----------------------------------------

Cháu gái Sóc Trăng thân mến!

Đây là một lá thư thảo luận rất thú vị đó cháu. Cô luôn mong có những hồi âm như vầy, để chứng tỏ độc giả vẫn đọc báo, vẫn lướt web và vẫn còn yêu mến cô.

Cô nhắc lại trước tiên, mình phải thấy sự khác nhau rất lớn ở văn hóa Đông – Tây. Đàn ông ở các nước mình gọi là giàu, là văn minh, là dân chủ, là phương Tây ấy có ngoại tình không?

Có đầy, rồi giấu vợ, rồi cả lạm dụng, cả quấy rối bị kiện tụng và cả hiếp dâm. Khi đã vậy, phụ nữ họ xử lý sao, người vợ ấy, chắc cháu cũng đoán biết. Nhưng cũng có không ít phụ nữ chọn tha thứ, như phu nhân tổng thống Mỹ Bill Clinton ấy.

Đàn ông mình, đàn ông Hàn, đàn ông Tàu, đàn ông Việt cùng một vệt ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa ngàn năm. Chú ý điều này cháu nhé. Trai năm thê bảy thiếp, thời ông bà của cô đây, tức thời đầu thế kỷ 20, còn y như vậy.

Đến thế hệ ba má cô, giữa thế kỷ, còn phiên phiến với đàn ông lắm. Cháu xem “Chân dung cuộc tình” trên Đài Truyền hình Vĩnh Long cháu thấy không, hầu như ông nhạc sĩ bolero nào cũng tình tang, có ông nhà thơ rất nổi tiếng có vợ bé cũng là nhà văn rất nổi tiếng luôn.

Khi nước nhà thống nhất mới có Luật Hôn nhân gia đình một vợ một chồng, xã hội Việt Nam ta mới có luật pháp về vấn đề đó nghiêm, có thể bị đi cải tạo khi ngoại tình. Cũng mới nửa thế ký nghiêm, so với các nước khác đã hàng trăm năm tân tiến.

Vì vậy mà đàn ông con trai mình chưa có ý thức nghiêm về việc chòng chành, “va quệt”, ăn chả, ăn phở…Trách sự lạc hậu chứ đừng trách ai, bởi vì cô cũng không phải không buồn khi chồng say nắng, cô cũng có con có cháu ruột rà đến khóc lóc và nhờ cô khuyên giải. Có đứa còn khăng khăng “không tha thứ, không tha thứ, không bao giờ”. Vậy mà chừng 5 năm thì chồng vợ đã tay trong tay cười nói.

Vậy nên yêu bằng nhiều cách, ngọt ngào dây trói, khi chồng lỡ thì phải tha, trừ khi anh ta thú nhận đây là cuộc tình, đã lỡ có con thì phải can đảm OK, xong anh nhé, mời anh đi cho! Không có công thức cho tất cả, tùy và hoàn cảnh mà xử lý, nương thì yên mà phá ra thì bề nào cũng nát, nhé.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Tâm sự Dạ Hương 30/03/2020 - 13:54

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Bối rối vì sắp cưới thì vướng dịch

Tâm sự Dạ Hương 27/03/2020 - 19:20

Lễ hỏi đã diễn ra, lễ cưới đã ấn định. Nhưng dịch bệnh bùng phát, không ai ngờ cả.

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Xích mích với bạn thân chỉ vì cách chăm con

Tâm sự Dạ Hương 25/03/2020 - 09:43

Cháu nản quá và cũng buồn quá. Có chuyện mới thấy thân với nhau không dễ, cô ạ.

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Đủ thứ lo trong mùa dịch

Tâm sự Dạ Hương 23/03/2020 - 13:59

Mẹ tôi đổ bệnh suy sụp, bố tôi đã yếu mà mẹ như thế, bảo sao chúng tôi không lo sốt vó với đại dịch Covid này hở chị? Làm sao đây chị?

Đã già còn dại

Đã già còn dại4

Tâm sự Dạ Hương 18/03/2020 - 11:04

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Đừng sính của ngoại, không tốt tuyệt đối như mình nghĩ

Tâm sự Dạ Hương 15/03/2020 - 09:13

Có một lời khuyên của các nhà khoa học, rằng con người nên ăn những thứ chỉ trong tầm 50km so với chỗ ở của mình mà thôi.

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn

Tâm sự Dạ Hương 11/03/2020 - 12:25

Đứa con bất hạnh bao giờ cũng được thương hơn cho dù nó kỳ cục, thậm chí khùng điên. Lòng cha lòng mẹ bao la và khó lý giải như vậy đó.

Rắc rối tài chính với vợ và con gái

Rắc rối tài chính với vợ và con gái1

Tâm sự Dạ Hương 09/03/2020 - 14:57

Tôi đến nay đã nhận sổ hưu được 5 năm, ở tuổi có cháu nội, cháu ngoại đề huề, chẳng nhẽ lại đi nói ra những chuyện vợ chồng tế nhị này.

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Nói chung, đừng chỉ vun đắp cho mình

Tâm sự Dạ Hương 05/03/2020 - 11:02

Theo cô, người già mà đã thốt ra lời, tức là đã không nén nổi nữa. Vậy nên cháu nên bàn với chồng, bắt đầu báo hiếu đi.

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Chồng hơn cháu 5 tuổi mà đã như ông cụ

Tâm sự Dạ Hương 04/03/2020 - 14:37

Nói thật với cô, cháu đã nằm riêng ba năm nay, từ khi cháu đau cột sống. Giờ đã phơi phới nhưng sao cháu không có nhu cầu chung phòng với chồng nữa.

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Vợ chồng như 'chồng bát đĩa xô'

Tâm sự Dạ Hương 02/03/2020 - 13:54

Cháu lấy chồng tính đến nay đã gần 20 năm. Cháu may vá, buôn bán, còn chồng cháu là công nhân.

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Bức xúc với bố mẹ chồng chuyện đất đai, nhà cửa

Tâm sự Dạ Hương 27/02/2020 - 10:14

Cô bảo cháu biết tính sao bây giờ, ông bà cái gì cũng muốn, trong khi điều kiện kinh tế của cháu không cho phép? Sống cùng thì bực bội vô cùng cô ạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.