Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cách ứng xử với những ông chồng trót ngoại tình

Thứ Hai 23/12/2019 , 14:32 (GMT+7)

Đọc nhiều tư vấn của cô con nhận thấy, cô hơi thiên về phương án bỏ qua cho chồng, chờ họ tự quay về với vợ con.

Thưa cô,

Gần đây con có đọc được một bài mà nội dung là khi rơi vào tình trạng bị chồng "qua mặt" như thế, những người vợ ngày nay phản ứng như thế nào? Trong thực tế có 3 dạng thường gặp sau đây:

Thứ nhất, giả đui giả điếc làm ngơ hoặc âm thầm chịu đựng, chỉ than thở với người thân hoặc chuyên viên tư vấn qua điện thoại, không dám tỏ thái độ gì, vì nói ra còn bị chồng chửi mắng, đánh đập hoặc đe doạ ly hôn nên đành cam chịu.

Có người hy vọng chuyện "bồ bịch lăng nhăng" đàn ông mấy ai chẳng có nhưng rồi cuối cùng cũng quay về với vợ con. Những người vợ này đa số sống phụ thuộc vào chồng.

Thứ hai, làm đơn ly hôn ngay sau khi phát hiện chồng ngoại tình, dù chồng xin lỗi hoặc hứa sửa chữa cũng không chấp nhận. Cách này đang góp phần làm gia tăng tỷ lệ ly hôn. Những phụ nữ này phần lớn có học hành, có nghề nghiệp, có lòng tự trọng cao, không sống lệ thuộc vào chồng.

Thứ ba, trả đũa hành vi phản bội của chồng bằng cách "ông ăn chả, bà ăn nem". Một số người sống ly thân, mỗi người tự quản lý phần tài sản riêng của mình vì không tin tưởng người kia, “cơm ai nấy ăn, bồ ai nấy cặp".

Những gia đình như thế thường hai vợ chồng có mức thu nhập ngang nhau, trình độ học vấn và địa vị xã hội tương đương nhau, nếu chồng đòi ly hôn họ sẵn sàng chấp nhận.

Đọc nhiều tư vấn của cô con nhận thấy, cô hơi thiên về phương án thứ nhất, ở đây cô không nói những người phụ nữ này sống phụ thuộc vào chồng mà cô giải thích đó là do bản năng trống, mái và cô khuyên chúng ta nên nghĩ “nó như cái gậy ăn mày chọc chọc, xong việc là xong”.

Nhưng thực tế con thấy rằng, khi đụng chuyện rồi ít người giữ được bình tĩnh để nghĩ được như vậy bởi bản năng chiếm hữu của phụ nữ không thua kém gì đàn ông có khi lại hơn đó cô.

Và con trộm nghĩ không lẽ chồng có người phụ nữ khác bên ngoài, thậm chí họ đã lên giường cùng nhau mà mình cứ tặc lưỡi cho qua, không lẽ biết họ ăn vụng bên ngoài đấy nhưng về vẫn đối xử tốt với vợ con thì mình xem như không có gì xảy ra sao. Làm sao làm như vậy được đây cô?

Con thấy cô hơi thiên vị cho đàn ông rồi. Vậy một người đàn ông đã trót ngoại tình, khi nào chúng ta nên tha thứ và khi nào chúng ta nên bỏ đi hả cô?

Cháu gái Sóc Trăng luôn tin tưởng cô!

-----------------------------------------

Cháu gái Sóc Trăng thân mến!

Đây là một lá thư thảo luận rất thú vị đó cháu. Cô luôn mong có những hồi âm như vầy, để chứng tỏ độc giả vẫn đọc báo, vẫn lướt web và vẫn còn yêu mến cô.

Cô nhắc lại trước tiên, mình phải thấy sự khác nhau rất lớn ở văn hóa Đông – Tây. Đàn ông ở các nước mình gọi là giàu, là văn minh, là dân chủ, là phương Tây ấy có ngoại tình không?

Có đầy, rồi giấu vợ, rồi cả lạm dụng, cả quấy rối bị kiện tụng và cả hiếp dâm. Khi đã vậy, phụ nữ họ xử lý sao, người vợ ấy, chắc cháu cũng đoán biết. Nhưng cũng có không ít phụ nữ chọn tha thứ, như phu nhân tổng thống Mỹ Bill Clinton ấy.

Đàn ông mình, đàn ông Hàn, đàn ông Tàu, đàn ông Việt cùng một vệt ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa ngàn năm. Chú ý điều này cháu nhé. Trai năm thê bảy thiếp, thời ông bà của cô đây, tức thời đầu thế kỷ 20, còn y như vậy.

Đến thế hệ ba má cô, giữa thế kỷ, còn phiên phiến với đàn ông lắm. Cháu xem “Chân dung cuộc tình” trên Đài Truyền hình Vĩnh Long cháu thấy không, hầu như ông nhạc sĩ bolero nào cũng tình tang, có ông nhà thơ rất nổi tiếng có vợ bé cũng là nhà văn rất nổi tiếng luôn.

Khi nước nhà thống nhất mới có Luật Hôn nhân gia đình một vợ một chồng, xã hội Việt Nam ta mới có luật pháp về vấn đề đó nghiêm, có thể bị đi cải tạo khi ngoại tình. Cũng mới nửa thế ký nghiêm, so với các nước khác đã hàng trăm năm tân tiến.

Vì vậy mà đàn ông con trai mình chưa có ý thức nghiêm về việc chòng chành, “va quệt”, ăn chả, ăn phở…Trách sự lạc hậu chứ đừng trách ai, bởi vì cô cũng không phải không buồn khi chồng say nắng, cô cũng có con có cháu ruột rà đến khóc lóc và nhờ cô khuyên giải. Có đứa còn khăng khăng “không tha thứ, không tha thứ, không bao giờ”. Vậy mà chừng 5 năm thì chồng vợ đã tay trong tay cười nói.

Vậy nên yêu bằng nhiều cách, ngọt ngào dây trói, khi chồng lỡ thì phải tha, trừ khi anh ta thú nhận đây là cuộc tình, đã lỡ có con thì phải can đảm OK, xong anh nhé, mời anh đi cho! Không có công thức cho tất cả, tùy và hoàn cảnh mà xử lý, nương thì yên mà phá ra thì bề nào cũng nát, nhé.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.