Thứ năm, 21/06/2018 12:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách uống bia, rượu an toàn

31/07/2013, 10:31 (GMT+7)

Một ngày uống bao nhiêu bia là vừa đủ và không có hại cho sức khỏe?

* Một ngày uống bao nhiêu bia là vừa đủ và không có hại cho sức khỏe?

Huỳnh Tấn Nghĩa, Bình Minh, Vĩnh Long

Cơ thể sẽ hoạt động thải rượu ra ngoài ngay khi được hấp thu vào máu, một phần nhỏ được thải ra qua các đường: Tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở (làm cho hơi thở người uống nồng nặc mùi rượu), đa số còn lại (90% hay nhiều hơn) được chuyển hóa ở gan bằng hai phản ứng: Biến đổi Etanol thành acetaldehyd dưới tác động của men alcoholdehydrogenase. Sau đó biến đổi tiếp acetaldehyd thành acetat dưới tác động của men alcoldehydrogenase. Rồi thì acetat được đưa trở lại vào máu và cuối cùng sẽ được ôxy hóa thành CO2 và nước.

Hai phản ứng này cần một men xúc tác nữa là NAD (nicotinamid adenin dinucleotid), NAD sẽ biến thành NADH. Vì vậy khi uống nhiều rượu lượng NAD trong gan giảm đi chưa kịp phục hồi, gan không cung cấp đủ NAD để chuyển hóa rượu, rượu không được chuyển hóa sẽ tích lũy trong máu, gây tác hại cho cơ thể. Như vậy trong vòng 1 giờ không nên uống quá một, hai lon bia. 

* Thác nước nào hiện được cho là đẹp nhất và cao nhất thế giới?

Phùng Văn Lung, Bình Gia, Lạng Sơn

Thác nước Ángel ở Venezuela là thác nước tự nhiên cao nhất thế giới, có độ cao từ đỉnh thác xuống chân thác là 979 m, với chiều cao đổ nước liên tục là 807 m. Nó nằm trên Auyan Tepui. Con sông lên đến đỉnh là sông Kerepakupay, ở Vườn quốc gia Canaima.

Chiều cao chính thức của thác được xác định qua một cuộc khảo sát của Hội Địa lý Quốc gia vào năm 1949. Thác này hiện nay là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn của Venezuela.

Thác nước Angel nằm tại một vùng đất hoang dã của Venezuela nên hành trình tới đó không hề dễ dàng. Chuyến du lịch lên thác được bán trọn gói bao gồm một chuyến bay từ Caracas đến Canaima (thị trấn cửa ngõ của Công viên Quốc gia), sau đó là các chuyến đi bằng thuyền để lên đến thác. Cũng có thể đi bằng máy bay lên tới gần thác...  

* Mưa đá thường hay xảy ra ở đâu và hình thành trong thời gian nào? Mưa đá có mấy dạng và ảnh hưởng đến con người, vật nuôi và cây trồng như thế nào?

Trần Công Khanh, Gia Lộc, Hải Dương

Mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước có thể từ 5 mm đến hàng chục cm, thường cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối.

Những hạt mưa đá thường rơi xuống cùng với mưa rào. Mưa đá thường kết thúc rất nhanh trong vòng 5 -10 phút, lâu nhất cho cả một vệt mưa cũng chỉ 20 - 30 phút.

Mưa đá thường xảy ra ở vùng núi hay khu vực giáp biển, giáp núi (bán sơn địa), còn vùng đồng bằng ít xảy ra hơn. Vì vậy ở Việt Nam mưa đá có thể xảy ra ở khắp các vùng miền và cả trong mùa hè.

Riêng ở vùng núi phía bắc Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm thường có mưa đá, nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 5, mà nguyên nhân chủ yếu là các đợt front lạnh cực mạnh tràn về nhanh. Nếu thấy trời nổi dông gió, mây đen bao phủ bầu trời gần như kín tầm mắt, có dạng như bầu vú(?), rồi dông gió nổi lên mạnh, tạo ra tiếng "ù ù, ầm ầm" liên tục thì bạn hãy cảnh giác với mưa đá.

Nếu tiếp đó lắc rắc vài hạt mưa rào, ta cảm thấy nhiệt độ không khí như lạnh đi, có trong cơn dông mưa đá thường kèm theo gió rất mạnh, có khi là gió lốc kèm theo mưa đá, sức tàn phá hết sức khủng khiếp do gió mạnh và xoáy gây ra.

Ngoài gió rất mạnh ra thì bản thân những hòn mưa đá cũng có khi gây ra đổ nhà, tàn phá cây cối, thậm chí chết người. Vì vậy mưa đá được xếp vào những hiện tượng thời tiết nguy hiểm...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận