Thứ hai, 22/10/2018 07:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái duyên Tây Á

15/11/2010, 10:35 (GMT+7)

Việc vào vòng 2 của Olympic Việt Nam tại ASIAD 2010 là một chiến công. Và trong chiến công ấy, có hình bóng và sự trợ giúp "vô hình" của một nền bóng đá… xa lắc - bóng đá Tây Á.

Lần đầu tiên ở sân chơi ASIAD, Olympic Việt Nam đã lọt được vào vòng 2. Còn nhớ, 12 năm trước, cũng ở sân chơi này, bóng đá Việt Nam dưới sự lèo lái của HLV Alfred Riedl đã vỡ nặng với những trận thua 0-4. 

Tám năm trước, Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Thành Vinh từng cầm hòa 0-0 với UAE rong trận ra quân, nhưng rồi đã nhanh chóng rời cuộc chơi sau những trận thua đau. Còn 4 năm trước, Olympic Việt Nam (một lần nữa lại do Alfred Riedl làm HLV trưởng) cũng không “gặt” được gì ở một sân chơi mà chưa đá đã biết không có cửa.

Thế nên có thể nói việc vào vòng 2 của Olympic Việt Nam tại ASIAD 2010 là một chiến công. Và trong chiến công ấy, có hình bóng và sự trợ giúp "vô hình" của một nền bóng đá… xa lắc - bóng đá Tây Á. Họ khá có duyên với bóng đá Việt Nam khi trong cả hai lần chúng ta phá kỷ lục của chính mình (VCK Asian Cup 2007 và ASIAD 2010). Olympic Việt Nam đã thua một đội bóng Tây Á - Olympic Iran trong trận đấu được xem là "quyết tử". Nhưng thầy trò HLV Calisto lại được "cứu" để tạo ra một cột mốc lịch sử mới của mình nhờ sự đuối sức đúng lúc của một đội bóng Tây Á khác.

Khi trận Olympic Việt Nam gặp Olympic Iran trôi về những phút cuối với tỷ số và thế trận thuận lợi hơn cho các cầu thủ Tây Á, nhiều người Việt Nam đã quay sang chú ý tới trận Bahrain - Turkmenistan. Nếu Bahrain bị cầm hòa, Olympic Việt Nam sẽ "lách" được khe cửa hẹp vào vòng 2 với tư cách 1 trong 4 đội đứng thứ 3 xuất sắc nhất. Ai cũng phải căng mắt trên màn hình máy tính để cập nhật kết từng phút, từng phút một. Khi đó Bahrain đang bị cầm hòa 1-1 và nếu họ ghi được 1 bàn thắng nữa thôi là con tàu Olympic Việt Nam thực sự sẽ đắm. “Giấc mơ ASIAD” sẽ tan tành khói mây.

Sự hồi hộp, lo âu càng tăng cao khi trận đấu của Việt Nam đã kết thúc trước trận đấu của Bahrain vài phút. Để rồi khi vài phút ấy khép lại, khi tỷ số 1-1 giữa Bahrain và Turkmenistan được giữ nguyên thì tất cả chúng ta đều hạnh phúc.

Đối thủ chiều mai (16/11) của Olympic Việt Nam ở vòng 1/16 là CHDCND Triều Tiên. Họ quá mạnh và nếu thầy trò ông Phan Thanh Hùng không vượt qua cũng chẳng có gì ngạc nhiên. Và mong rằng các tuyển thủ Olympic Việt Nam tiếp tục duy trì thái độ và ngọn lửa thi đấu như từng thể hiện trước Olympic Iran.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận