Thứ bảy, 15/12/2018 03:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái 'giãy nảy' của bà nông dân

28/12/2017, 08:54 (GMT+7)

Thấy bà Nguyễn Thị Thư đang lúi húi thu hoạch rau trên cánh đồng thôn Hạ Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam), tôi ghé xuống hỏi thăm.

Nói đến chuyện rau sạch- rau bẩn, bà giãy nảy lên: “Trồng rau bẩn để rồi lại bán cho con mình ăn à?”. Rồi bà tiếp: “Ở đây nhà nào cũng có con cháu đang học trên tỉnh, trên thủ đô. Chúng tôi làm bậy, dùng hóa chất độc hại sau đó người ta thu mua rau, mang đến đúng chỗ con cháu đang ở, học hành để bán thì sao? Hóa ra chúng tôi lại đi hại chính con cháu mình à?”.

11-15-04_b_thu
Bà Nguyễn Thị Thư trò chuyện trong lúc thu hoạch su hào

Theo bà Thư, Nhân Chính quê bà có nghề trồng rau màu từ rất lâu. Hai phần ba diện tích canh tác được dành trồng rau màu, rải vụ quanh năm. Bà bảo vì trồng rau màu, sống bằng nghề này nên mỗi lần xem trên tivi, báo đài thấy nói chuyện ở nơi này nơi kia trồng rau không sạch, dùng thuốc hóa học kích thích, các bà rất chú ý xem, xem xong thì thấy bực, thấy oán.

“Ở đâu không biết, chứ ở quê tôi không có chuyện làm bậy đó!”, bà quả quyết. Chỉ vào đống phân hữu cơ được đóng vuông chằn chặn trong những chiếc bao, chất đống, ủ ở đầu ruộng, bà Thư bảo: “Đây này! Ngay như bón phân, chúng tôi có bón phân tươi đâu, toàn phải ủ rất lâu rồi mới mang bón”.

“Còn việc phun thuốc bảo vệ thì sao? Cả nước đang lo thắt ruột vì sợ mua phải rau bị kích thích bằng thuốc hóa học đấy!”, tôi hỏi. Vẫn cái kiểu giãy nảy, bà Thư bảo: “Chả giấu gì chú, trước đây khi chưa rành kỹ thuật thì cũng có việc dùng đất đèn để ủ, ép cho cà chua chín nhanh. Giờ, chú thấy đấy, chúng tôi thay đổi tập quán rồi, cà chua cứ để ở ngoài đồng, đợi đến khi chín đỏ trên cây mới hái. Tuy thu hoạch không được tập trung nhưng làm thế an toàn cho người dùng...”.

Bà khoe, lâu nay xã mở nhiều lớp hướng dẫn kỹ thuật sản xuất an toàn. “Như tôi đây, vừa là nông dân vừa là phụ nữ nên theo học đến 3-4 lớp, bổ ích lắm, toàn cán bộ trên huyện về dạy. Họ hướng dẫn chúng tôi danh mục thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng. Ví như cái anh “Hai phẩy bốn đê”, “Sáu sáu” là tuyệt đối không dùng. Hiện chỉ còn dùng mỗi cái anh “Sun-phát-đồng” để chống bệnh sương mai. Đặc biệt, chỉ dùng phân vi sinh để bón ruộng”, bà rổn rảng trên đồng làng.

Rồi bà nói mà như phân trần: “Mà không phải cứ đi học mới biết, tự chúng tôi cũng biết chứ! Chúng tôi trồng, bán rau gì thì cũng ăn thứ rau đó. Ai lại làm bậy để tự hại chính mình?”.

Trên đường về tôi cứ suy nghĩ mãi về những lời của bà Thư. Mong sao mọi nông dân đều có trách nhiệm với sản phẩm của mình, với sức khỏe của người tiêu dùng như bà!

TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận