Thứ hai, 18/06/2018 02:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái kết của Mặt Trời

10/07/2013, 09:45 (GMT+7)

Mặt Trời sẽ mất tổng cộng khoảng 10 tỷ năm để kết thúc sự tồn tại của nó trước khi trở thành sao lùn trắng.

* Xin hỏi có bao giờ mặt trời ngừng chiếu sáng mãi mãi không?

Đinh Thị Thu Hà, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Mặt trời là ngôi sao ở trung tâm hệ Mặt trời, chiếm khoảng 99,86% khối lượng của hệ Mặt trời. Trái đất và các thiên thể khác như các hành tinh, tiểu hành tinh, thiên thạch, sao chổi, và bụi quay quanh Mặt trời. Ánh sáng nói riêng, hay bức xạ điện từ nói chung, từ bề mặt của Mặt trời được xem là nguồn năng lượng chính cho Trái đất... 

Quá trình quang hợp trong cây sử dụng ánh sáng mặt trời và chuyển đổi CO2 thành ôxy và hợp chất hữu cơ, trong khi nguồn nhiệt trực tiếp là làm nóng các bình đun nước dùng năng lượng Mặt trời, hay chuyển thành điện năng bằng các pin năng lượng Mặt trời.

Mặt trời được hình thành cách đây khoảng 4,57 tỉ năm khi đám mây phân tử hydro tích tụ dần lại.  Mỗi giây có hơn 4 triệu tấn vật chất trong lõi của Mặt trời được chuyển thành năng lượng, tạo ra neutrino và các dạng bức xạ năng lượng Mặt trời.

Mặt Trời sẽ mất tổng cộng khoảng 10 tỷ năm để kết thúc sự tồn tại của nó trước khi trở thành sao lùn trắng.

Ngoài 12 tỉ năm: Sao lùn trắng cạn kiệt dần năng lượng, nguội đi và trở thành sao lùn đen.

Ngoài 100 nghìn tỉ năm: Mặt Trời hạ nhiệt độ xuống chỉ còn vài độ K. Toàn bộ hệ Mặt trời tham gia vào khối vật chất tối của vũ trụ. Khi đó Trái đất sẽ ra sao chưa có thể hình dung nổi! 

* Một người bình thường có thể nín thở tối đa được bao nhiêu lâu? Nín thở dưới nước và nín thở trên cạn có gì khác nhau không?

Phạm Đức Hòa, Thái Thụy, Thái Bình

Thở là kỹ năng cực kỳ quan trọng. Biết cách thở, người không biết bơi, có khả năng sống sót tới 70-80% khi bị rơi xuống nước. Sự khác nhau của thở trên cạn và thở khi bơi chỉ đơn giản là, trên cạn người ta hít vào, thở ra bằng mũi, còn khi bơi, người ta vẫn thở ra từ từ bằng mũi, nhưng rồi phải nhô đầu cao để há to miệng để hít vào.

Đơn giản là há to miệng hít vào thật sâu rồi ngậm miệng và thở ra từ từ bằng mũi. Khi hết hơi lại há to miệng hít vào rồi lại ngậm miệng để thở ra từ từ bằng mũi.

Nếu vẫn quen hít vào bằng mũi, trước khi hít vào, hãy lấy hai ngón tay bịt chặt mũi lại để chỉ có thể hít vào bằng miệng. Sau khi hít vào xong, thì việc ngậm miệng và thở ra bằng mũi không có gì khó khăn nữa.

Cứ tập như vậy nhiều lần tạo để kiểm soát nó và áp dụng khi bị rơi xuống nước, anh Magician David Blaine đến từ Chicago – Mỹ đã được ghi danh kỷ lục Guiness là người có thể nín thở lâu nhất dưới nước với tổng số thời gian mà anh có thể nín thở lên tới 17 phút 4 giây.

Không có ai nín thở được lâu bằng anh này. Con người vượt qua điều mà các tính toán cho là giới hạn của họ.

Phổi và ý chí của Tanya Streeter đã giúp cô phá kỷ lục thế giới trong lĩnh vực lặn tự do - môn thể thao buộc các vận động viên phải so tài lặn sâu dưới mặt nước và chỉ được hít một hơi.

Trong năm 2002, Tanya đã lặn xuống độ sâu 160m, tương đương với toà nhà 50 tầng, mà chỉ cần hít một hơi duy nhất trước khi lao xuống nước. Và Tanya, một cư dân bản địa ở quần đảo Cayman, đã lập kỷ lục mới, khiến cho thế giới sửng sốt trước tài nín thở của cô: 6 phút 16 giây.

Chỉ thiếu 5 giây nữa là cô có thể trở thành người phụ nữ nín thở lâu nhất thế giới.

Nghiên cứu hiện tượng chịu đựng tốt tình trạng thiếu oxy này, GS Ed Coyle thuộc ĐH Texas khám phá ra Tanya có thể tích phổi lớn gần gấp hai lần so với những phụ nữ có cùng kích thước. Ông cũng tập trung vào mức oxy trong máu của Tanya khi cô nín thở.

Trong phòng phẫu thuật, các bác sĩ coi mức bão hoà oxy trong máu (dưới 70%) là điểm mà tại đó não và tim có thể bị tổn thương do thiếu oxy. Đối với Tanya, mức oxy bão hoà ở dưới 50%.

Nếu bịt chặt mũi và miệng thì nín thở trên cạn cũng chẳng khác gì nín thở dưới nước, tuy nhiên về mặt tâm lý thì nín thở dưới nước khó khăn hơn do đối diện với nguy cơ chết đuối! 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận