Thứ bảy, 22/09/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái kết tốt đẹp cho chùa Trăm Gian

05/10/2012, 09:47 (GMT+7)

Sự giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và kiên quyết của Hà Nội cho thấy tín hiệu đáng mừng về sự quan tâm của các địa phương khi di tích bị xâm hại.

Chùa Trăm Gian sẽ được tu bổ lại
Ngày 3/10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã làm việc với Sở VHTT DL Hà Nội, Viện Bảo tồn di tích, Hội đồng tư vấn và các đơn vị liên quan về việc phục dựng nhà Gác Khánh, bậc cấp và nhà Tổ tại chùa Trăm Gian, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ.

Lãnh đạo Sở VHTTDL Hà Nội và nhiều cá nhân đã phải chịu trách nhiệm và phương án trùng tu ngôi chùa với giá trị kiến trúc hàng trăm năm tuổi đã được thông qua. Sự giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và kiên quyết của Hà Nội cho thấy tín hiệu đáng mừng về sự quan tâm của các địa phương khi di tích bị xâm hại.

Tôn trọng yếu tố gốc

KTS Lê Thành Vinh, Viện Bảo tồn di tích, đề xuất phương án tu bổ, phục dựng Gác Khánh theo mẫu kiến trúc trước khi hạ giải. Công trình sẽ kết hợp cả cấu kiện cũ còn tốt và các cấu kiện mới dựng lên (các cấu kiện mới được phục dựng theo nguyên mẫu cũ). Với các chân tảng đá, ngói lợp, sẽ sử dụng tối đa các thành phần cũ hiện còn, phần thiếu được thay thế bằng các sản phẩm phục chế theo mẫu cũ. Các phần trang trí trên mái sẽ căn cứ vào hồ sơ ảnh cũ để phục dựng.

Đối với nhà Tổ, do công trình trước khi bị tháo dỡ là dạng kiến trúc đơn giản, niên đại cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, không có giá trị cao về kiến trúc nghệ thuật, các cấu kiện còn lại hầu như đã hư hỏng hoàn toàn nên Viện kiến nghị phục dựng từng phần theo phương án giữ lại phần khung gỗ đã được làm mới, nghiên cứu phục dựng các thành phần nền, chân tảng, các bệ thờ và toàn bộ phần mái... Đây cũng là phương án đề xuất của Sở VHTTDL Hà Nội tại văn bản số 87/BC-SVHTTDL-QLDS ngày 14/9.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đồng ý với phương án phục dựng Gác Khánh, nhà Tổ, giao Sở VHTTDL sớm hoàn thiện thủ tục triển khai. Bà Ngọc cũng yêu cầu Sở VHTTDL cần xem xét lại quy hoạch tổng thể chùa Trăm Gian, đồng thời rà soát hệ thống di tích đã xuống cấp nghiêm trọng cần được ưu tiên đầu tư trong năm 2013, sớm trình UBND TP phương án phân cấp quản lý di tích phù hợp hơn…

Giám đốc Sở bị kiểm điểm

Trong ngày 3/10, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải cũng có văn bản gửi Sở VHTTDL Hà Nội đồng ý với phương án tu bổ tôn tạo hạng mục Gác Khánh, nhà Tổ và bậc cấp phía trước tiền đường theo đề xuất của hội đồng tư vấn trên cơ sở bảo tồn tối đa các yếu tổ gốc có giá trị lịch sử, mỹ thuật. Đồng thời, Bộ VHTTDL cũng để nghị Sở VHTTDL lập thiết kế tu bổ tôn tạo Gác Khánh, nhà Tổ, bậc cấp sau đó trình UBND TP Hà Nội và Bộ VHTTDL quyết định. Bộ VHTTDL cũng đề nghị UBND TP Hà Nội nên đầu tư dứt điểm để việc sai phạm sớm được khắc phục.

Đây cũng là số ít các trường hợp, lãnh đạo cấp Sở phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lý di tích. Điều đó cho thấy sự kiên quyết của Hà Nội trong việc xử lý sai phạm.

Trước đó, ngày 20/9, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 7307/UBND-VX về việc Kiểm điểm xử lý vi phạm di tích chùa Trăm Gian, cho rằng, việc kiểm điểm trách nhiệm vụ phá chùa Trăm Gian còn chung chung, chưa có cá nhân chịu trách nhiệm và yêu cầu Giám đốc Sở VHTTDL Phạm Quang Long nghiêm túc làm rõ trách nhiệm buông lỏng quản lý của các cá nhân, đơn vị (Ban Giám đốc Sở, Ban quản lý dự án, Phòng quản lý di sản, Ban quản lý di tích danh thắng) dẫn đến việc vi phạm tại Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Trăm Gian.

Sở VHTTDL Hà Nội đã có văn bản số 94/BC-SVHTTDL báo cáo rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến sai phạm tại chùa Trăm Gian. Ông Phạm Quang Long chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu vì đã để xảy ra việc vi phạm nghiêm trọng; ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Sở chịu trách nhiệm cá nhân vì đã để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực mình phụ trách. Hai ông cũng nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm, không xét các hình thức thi đua, khen thưởng năm 2012; hình thức kiểm điểm nói trên còn được áp dụng với ông Nguyễn Doãn Tuân, Trưởng BQL Di tích và danh thắng Hà Nội; bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý di sản… Ông Trường Thành, Trưởng phòng và bà Nguyễn Thị Thanh, cán bộ Phòng Nghiệp vụ cơ sở (BQL Di tích và danh thắng Hà Nội) phụ trách địa bàn huyện Chương Mỹ nhận hình thức khiển trách.

Sự chỉ đạo quyết liệt và quy trách nhiệm của Hà Nội cho thấy công tác sửa sai vụ chùa Trăm Gian đang được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đó cũng là bài học cho các địa phương trong công tác quản lý di tích hiện nay.

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận