Thứ bảy, 14/12/2019 06:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cái lý của Park Hang-seo

06/05/2019, 06:30 (GMT+7)

HLV tuyển Việt Nam thể hiện quan điểm rõ ràng khi chỉ tới Na-uy xem giò Alex Đặng trong chuyến công du châu Âu.

nh-prk150608746
HLV Park Hang-seo vẫn đang miệt mài tìm lời giải cho hàng công.

Gần như cùng một thời điểm, có 3 cầu thủ Việt kiều được liên hệ trở về khoác áo Việt Nam, gồm thủ môn Filip Nguyễn, hậu vệ Jason Quang Vinh và tiền đạo Alex Đặng. Qua nhiều kênh khác nhau, họ đều thể hiện mong muốn cống hiến cho tập thể mà HLV Park Hang-seo dẫn dắt. Điểm chung của cả ba là có năng lực, giữ được suất đá chính ở CLB chủ quản, và trong chừng mực nào đó, hết khả năng phát triển.

Việc bổ sung lực lượng Việt kiều, hay rộng hơn là cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển vốn là chủ trương được đề ra cách đây chục năm, thời Phan Văn Santos có dịp thử lửa với đội bóng quê hương – Olympic Brazil – trong trận giao hữu tại Mỹ Đình hồi năm 2008. Tuy nhiên, qua nhiều thăng trầm, chính sách sử dụng ngoại binh vẫn không thành công. Hơn 20 cầu thủ nhập tịch và khoảng 10 cầu thủ Việt kiều đến rồi lại đi, mà không để lại dấu ấn nào.

Phải tới hành trình chinh phục AFF Cup 2018, nơi Đặng Văn Lâm toả sáng trong vị trí chốt chặn, những cầu thủ Việt kiều mới lần nữa hướng về quê hương. Tuy nhiên, quan điểm của HLV Park Hang-seo cũng như lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam rất rõ ràng: Nếu các cầu thủ ngoại không trội hơn đồng nghiệp nội, họ sẽ không được sử dụng. Thái Lan thậm chí áp chính sách này với lực lượng ngoại binh tại Thai League, còn Việt Nam, dù chưa có văn bản nào, cũng đang triển khai tại cấp đội tuyển.

Điều này thể hiện rõ qua chuyến công du châu Âu của ông Park. Trong số 3 cầu thủ Việt kiều được liên hệ, ông chỉ quan tâm duy nhất tới Alex Đặng, người chơi ở vị trí tiền đạo. So với hai người kia, Alex là người nhiều tuổi nhất, cũng không hẳn trội về mặt bằng chuyên môn. Dù vậy, cái hơn của anh để được chiến lược gia người Hàn Quốc “chấm”, là chơi tiền đạo – tuyến yếu nhất của Việt Nam bây giờ, khi một loạt cầu thủ tấn công như Công Phượng, Văn Đức, Đức Chinh không giữ được phong độ.

Thực tế, ngay cả khi những trò cưng thể hiện được duyên ghi bàn, ông Park vẫn có thể xem giò Alex Đặng – một tiền đạo cao lớn và có tư duy chơi bóng hiện đại. Đó là một gợi ý không tồi nếu Việt Nam phải chơi với những đội hàng đầu châu Á. Còn vị trí thủ môn và hậu vệ, nhà cầm quân 60 tuổi không dại gì thay đổi bộ khung đã làm nên thành công suốt một năm rưỡi qua.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận