| Hotline: 0983.970.780

Cải thiện phẩm chất cây có múi

Thứ Tư 07/11/2018 , 15:45 (GMT+7)

TS Võ Hữu Thoại, Phó Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, chất lượng trái bưởi da xanh thường không đồng đều do cây đơn phôi, bà con dùng hột gieo trồng.

Khi thấy trái ngon lại tiếp tục nhân ra thì cây đó sẽ không mang đặc tính ban đầu của cây mẹ.

08-53-13_nh_1_-_cht_luong_cy_giong_n_tri_l_yeu_to_qun_trong_den_nng_sut_v_cht_luong
Chất lượng cây giống là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng

Ngoài ra, bà con cũng thường trồng cây chiết. Khi trồng trên diện tích lớn, cây giống được chiết trên nhiều cây khác mẹ thì chất lượng trái cũng sẽ khác nhau, khác cả về mẫu mã và hình dáng trái.

Quy trình canh tác không đồng đều, không giống nhau, không bón đúng theo quy trình gây dịch hại cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng. Đây là một trong những hạn chế cản trở khả năng cạnh tranh của trái bưởi da xanh...

Do bưởi da xanh có tính phổ rộng, thích nghi rộng nên được trồng rất nhiều nơi. Giống vẫn là vấn đề quyết định. Muốn SX ở một vùng lớn thì nhất định phải có cây đầu dòng để nhân ra và ghép. Nên sử dụng gốc ghép bưởi trên bưởi, không nên dùng cây chiết, có thể sử dụng bưởi long cổ cò làm gốc ghép để cây sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh và không ảnh hưởng đến chất lượng. Cây giống phải được sản xuất từ cây đầu dòng thì chất lượng mới đồng đều và đảm bảo được thành công và hiệu quả cao.

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, nguyên Trưởng khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng (ĐH Cần Thơ) cho biết: Trồng cây ăn trái thì phải chọn dòng vì trong SX trước đây, bà con thường trồng bằng hột nên có nhiều dòng khác nhau. Việc không chọn dòng thì chất lượng trái sẽ không đồng đều. Nhà nước đã có khuyến cáo, vùng sản xuất phải có cây đầu dòng thì giống sẽ có đặc tính thống nhất.

Chọn dòng có 6 vấn đề, đầu tiên cây phải có năng suất, chất lượng vượt trội và ổn định, chống chịu tốt với điều kiện khắc nghiệt của môi trường, cây đầu dòng phải có hội đồng bình tuyển và được công nhận.

Điều kiện để SX cây giống, trước tiên phải có vườn ươm. Tác động của gốc ghép cũng rất quan trọng, nếu gốc ghép khác nhau cũng làm chất lượng trái khác nhau. Chính vì vậy, nhà SX phải có vườn ươm, có nguồn giống cây đầu dòng. Nếu sử dụng giống trôi nổi thì không thể đồng nhất được. Có quy trình nhân giống thống nhất và sau khi làm ra cây giống thì phải được kiểm định đạt tiêu chuẩn mới xuất bán ra thị trường. Cây khi được nhân giống trong nhà lưới sẽ hạn chế được nguồn nhiễm bệnh...

Theo kỹ sư Phạm Văn Huy, đại diện Cty Behn Meyer Agricare Việt Nam: Cty có quy trình chăm sóc cây bưởi da xanh để đạt hiệu quả. Sau khi thu hoạch xong thì tiến hành bón vôi để xử lý bệnh hại trên môi trường đất. Trong vôi có canxi để nâng pH đất để tăng tỷ lệ hấp thu NPK về sau. Bên cạnh đó, bón vôi hoặc lân từ 15 – 20 ngày thì tiến hành xử lý hữu cơ, cân đối giữa nền hóa học và hữu cơ.

Cty Bm có sản phẩm Growel 3-3-3  kết hợp sử dụng Trichoderma để nhân vi sinh vật có lợi để đất tơi xớp hơn, màu mỡ hơn. Khi cây bắt đầu ra đọt mới thì bón dòng phân kích đọt (có thành phần đạm và lân cao), đó là sản phẩm Entec 25 – 15. Khi cây hình thành 2 – 3 lá thì bón thêm kali để lá dày hơn, thêm tỉ lệ Entec 20-10-10, giúp môi trường đất tơi xốp và màu mỡ hơn.

Trong quá trình canh tác, khoảng tháng 4 tiến hành bón lân và Nitrophoska 15-15-15 để xử lý ra hoa tốt hơn, bổ trợ thành phần trung, vi lượng cho cây…

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm