Thứ sáu, 19/07/2019 08:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cái 'vừa đủ' của Warren Buffett cho con cái để chúng có thể làm mọi thứ

10/12/2018, 13:05 (GMT+7)

Tỷ phú Warren Buffett quan niệm “hãy cho con cái vừa đủ để chúng có thể làm mọi thứ chứ không phải đủ để chúng không làm gì cả”.

Khi bạn bè lần đầu tiên phát hiện ra cha của Peter Buffett là Warren Buffett, huyền thoại đầu tư, người luôn nằm trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới, ai cũng cảm thấy sốc, theo Business Insider.

06-35-21_nh_1
Tỷ phú Warren Buffett (Ảnh: AP)

Họ thường nói “Nhưng cậu thật bình thường!”, Peter chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện hồi năm 2011. “Từ bé tới tận lúc lớn, chúng tôi thực sự không biết cha mình làm gì. Đó rõ ràng là một điều bí ẩn”.

“Thực tế, khi chị tôi phải điền vào một bản đăng ký, lúc đó chị ấy học lớp 4 hoặc lớp 5, chị đã ghi vào chỗ trống phần nghề nghiệp của cha là ‘chuyên gia phân tích an ninh’ với ý niệm rằng công việc ông làm chỉ là kiểm tra hệ thống cảnh báo ở các tòa nhà”, Peter kể. “Với một đứa trẻ, nó giống như, “Tất cả những con số trên giấy là gì? Thị trường Chứng khoán New York là gì? Mua và bán cái gì? Chúng tôi thực sự không hiểu rõ”.

Mọi công việc trong gia đình Buffett diễn ra một cách bình thường, không quá phô trương, Peter cho hay. “Tôi đi bộ tới học tại trường công… Tôi học giáo viên tiếng Anh từng dạy mẹ mình, bất chấp những thành công về tài chính của cha tôi diễn ra nơi hậu trường”.

Vậy làm sao Peter và các anh chị của mình biết về nghề nghiệp của cha và việc gia đình họ giàu có tới mức nào khi cả gia đình vẫn chỉ sống trong một căn nhà 5 phòng ngủ khiêm tốn ở Omaha mà cha ông mua với giá 31.500 USD?

Để phát hiện ra “sự thật”, Peter đã phải mất một phần tư thế kỷ. “Tôi nhận ra một cách từ từ. Lúc đó tôi khoảng 25 tuổi. Quả thực là chúng tôi không lớn lên với quá nhiều của cải vây quanh mình”.

Dù có tài sản ròng lên tới gần 74 tỷ USD và luôn nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới, Warren Buffett, giám đốc điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway, “nhà tiên tri xứ Omaha”, vẫn duy trì một lối sống giản dị. Ông sống trong căn nhà 31.500 USD mua từ năm 1958 và dùng một chiếc điện thoại gập thay vì điện thoại thông minh. Nếu hôm nào cảm thấy dư giả, Buffett sẽ bỏ ra 3,17 USD để mua bữa sáng với thịt nướng, trứng và bánh kẹp phô mai. Còn nếu hôm trước thị trường giảm điểm, ông sẽ chỉ mua bữa sáng giá 2,95 USD. Nếu đó là một ngày tồi tệ, số tiền giảm xuống còn 2,61 USD với hai miếng thịt viên xúc xích và một lon Coke.

Về quan điểm dạy con cái, Warren Buffett luôn tâm niệm một điều rằng cần khuyến khích các con làm những việc mà chúng thích và đừng bao giờ cho con cái tất cả mọi thứ.

Năm 1986, Buffett tiết lộ với tạp chí Fortune rằng ông có kế hoạch để lại toàn bộ gia sản cho quỹ từ thiện Buffett Foundation chứ không phải cho ba người còn Susan, Howard và Peter.

“Các con tôi phải tự mình khẳng định vị trí của chúng trong thế giới này và chúng tôi biết luôn ủng hộ bất kỳ điều gì chúng muốn làm”, tỷ phú 88 tuổi chia sẻ. Thay vì chu cấp một khoản tiền lớn, lời khuyên của Buffett là: “Bạn nên cho con mình đủ để chúng có thể làm mọi thứ chứ không phải đủ để chúng không làm gì”.

Mặt khác, theo Buffett, thúc ép con cái theo con đường sự nghiệp không phù hợp với năng lực và tài năng của chúng là một sai lầm nghiêm trọng. Sau cùng, gọt giũa con cái theo tưởng tượng của bản thân không phải mục tiêu ông đề ra.

“Tôi đã chứng kiến nhiều bậc phụ huynh cố gắng chỉ đạo con cái họ và điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là dùng tiền để thuyết phục con cái làm theo ý mình”, Buffett nói. “Tôi nói với các con mình rằng chúng không phải làm bất cứ điều gì kiểu như học hết đại học, trở thành bác sĩ hay luật sư… Tôi bảo chúng dùng tài năng của mình làm công việc mà chúng nghĩ có thể mang đến nhiều lợi ích nhất cho xã hội”.

Tỷ phú Mỹ từng có lần cho hay điều mà ông cảm thấy biết ơn hơn cả từ cha mình là việc cha không ngừng ủng hộ mọi việc ông muốn làm trong đời.

“Cha không bao giờ ép tôi phải sống cuộc đời của ông và tôi cũng cố gắng truyền đạt điều này lại cho các con mình”, Buffett nhấn mạnh.

Ba người con của Buffett đều có quỹ từ thiện riêng với những mục tiêu không giống nhau. Ông giải thích điều này giúp duy trì sự hòa hợp giữa các anh chị em. “Việc không thúc ép các con phải đoàn kết với nhau lại giúp chúng xích lại gần nhau”, ông nói. Quỹ từ thiện của Howard hỗ trợ những nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống tại các khu vực xung đột. Quỹ từ thiện của Susan tập trung vào những sáng kiến thúc đẩy công bằng xã hội ở bang quê nhà Nebraska trong khi quỹ từ thiện của Peter hướng tới mục tiêu định hình lại xã hội toàn cầu.

HOÀNG PHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận