Thứ năm, 25/04/2019 01:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Calisto 3.0

08/03/2010, 10:32 (GMT+7)

Ông Calisto bước vào nhiệm kỳ 3 với bao kỳ vọng của bóng đá Việt Nam. Người ta đang mong chờ lứa cầu thủ tài năng "version 3.0" sẽ được ông thầy người Bồ Đào Nha cho "ra lò".

Ông Calisto bước vào nhiệm kỳ 3 với bao kỳ vọng của bóng đá Việt Nam. Trong vai trò HLV cả ĐTQG và U23, người ta mong chờ lứa cầu thủ tài năng "version 3.0" sẽ được ông thầy người Bồ Đào Nha cho "ra lò". 

Một trong những thành tựu lớn nhất của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha với bóng đá Việt Nam là đã tôi luyện một thế hệ cầu thủ có bản sắc ở những thời điểm mà chúng ta rất cần nhân tài. Trong lứa cầu thủ được ông Calisto phát hiện từ đầu những năm 2000, có những người vẫn đang là trụ cột của đội tuyển. Còn thế hệ sung sức nhất hiện nay vẫn sẽ là những nhân tố chính cho hành trình chinh phục các mục tiêu 3 năm tới.

“Phiên bản 1.0” của thời Calisto là một quãng thời gian khó khăn của bóng đá Việt Nam. Khi đó, bóng đá Việt Nam vừa trải qua kỳ SEA Games 21 thất bại dưới sự dẫn dắt của HLV Brazil Dido. Nhưng nhờ bàn tay “phù thủy” của HLV Calisto, bóng đá Việt Nam đã lấy lại thăng bằng và tìm lại vị thế.

Tại Tiger Cup 2002, trong vai trò “người chữa cháy”, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha đã giúp bóng đá Việt Nam phát hiện nhiều cầu thủ tài năng như Minh Phương, Tài Em, Trường Giang...

Năm 2007, bóng đá Việt Nam cũng không thành công ở kỳ SEA Games 24 khiến HLV nhiều duyên nợ Riedl phải rút lui. Một lần nữa HLV Calisto được mời ngồi lại “chiếc ghế nóng”. Với chính sách xây dựng một đội tuyển có sự đan xen của những nhân tố cũ và mới, ông Calisto lại thành công. Minh Phương - Tài Em - Công Vinh đã trở thành thế hệ vàng thực sự bên cạnh Việt Thắng - Như Thành - Phước Tứ - Minh Châu, những người được hồi sinh hoặc được khơi gợi khả năng tiềm tàng trong họ.

Đó là sản phẩm “phiên bản 2.0” của HLV Calisto, những người hùng đã mang về chức vô địch Đông Nam Á sau bao năm chờ đợi. Chiếc HCB tại SEA Games 25 để lại nhiều tiếc nuối nhưng nếu nhìn ở khía cạnh con người, HLV Calisto cũng đã tạo ra một lớp cầu thủ trẻ đủ sức đương đầu những thử thách trong những năm tới.

Chưa hoàn thành giấc mơ vô địch SEA Games trong năm 2009 nhưng cơ hội của bóng đá Việt Nam vẫn còn ở phía trước. Nền móng đã được xây xong khá vững chắc cho kế hoạch chinh phục SEA Games 26, với những Trọng Hoàng - Đình Tùng - Thành Lương... Trong lễ ký hợp đồng mới, HLV Calisto tỏ ra cực kỳ tự tin, ông nói rằng sự kỳ vọng và những ưu đãi mới sẽ khiến ông chịu áp lực lớn hơn. Tuy vậy, ông không ngại ngần, vì đó là một phần của nghề HLV: “Bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup là nhiệm vụ khó khăn, bởi tuyển Việt Nam đang là đương kim vô địch nên đối thủ sẽ lâm trận với khát vọng xô đổ nhà vô địch. Chúng tôi chỉ biết làm hết sức, giữ được bản sắc lối chơi của đội tuyển. Và trên hết là vì niềm hãnh diện của bóng đá Việt Nam, đất nước Việt Nam”.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận