Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cám bổ sung hệ men tiêu hóa cho heo

Thứ Ba 14/07/2015 , 09:26 (GMT+7)

Sử dụng cám có bổ sung Bio-zeemTM không chỉ giúp hệ tiêu hóa heo khỏe mạnh, mau tăng cân mà còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm 6% lượng thức ăn...

Một số triệu chứng bệnh đường ruột phổ biến ở heo như tiêu chảy phân bùn, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa thường ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, cân nặng của heo. Phần lớn nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng hằng ngày của heo.

Khi hệ tiêu hóa “đình công”

Thức ăn thường là nguồn tác động chính đến hệ tiêu hóa của heo. Ngoài các nguyên nhân như thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thiếu dưỡng chất, trong thành phần cám thường có chứa nhiều chất xơ và Phytate – những chất mà enzyme có sẵn trong hệ tiêu hóa không đủ sức phân giải thì heo sẽ đối mặt ngay với tình trạng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy.

Hầu hết người chăn nuôi heo đều nhận định vấn đề heo bị tiêu chảy do đầy hơi, ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa không quá nghiêm trọng nhưng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng chung của heo.

Heo gặp phải tình trạng này rất dễ còi cọc, chậm lớn, kéo dài thời gian xuất chuồng, tăng chi phí thức ăn, thời gian chăm sóc, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Nếu được chữa khỏi thì heo cũng không còn “sung sức” như trước đó.

Hơn nữa, một khi hệ tiêu hóa của heo “trục trặc” thì sức đề kháng của heo cũng giảm sút do phần lớn tế bào miễn dịch tập trung chủ yếu trong đường tiêu hóa.

Trái lại, khi hệ tiêu hóa của heo khỏe mạnh, các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ hiệp lực cùng hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ heo khỏi những bệnh thông thường, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

Men tiêu hóa: Không chỉ hệ tiêu hóa mà hệ miễn dịch cùng hưởng lợi

Theo PGS.TS. Dương Nguyên Khang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao KH-CN thuộc ĐH Nông Lâm TP.HCM, có hai loại men tối quan trọng với hệ tiêu hóa của heo là Phytase và Xylanase.

Nếu chúng được bổ sung vào thức ăn hàng ngày của heo thì sẽ giải quyết được căn cơ tình trạng hệ tiêu hóa yếu mà heo rất hay gặp phải.

Bio-zeem™ có trong các sản phẩm của Cty ANCO (các nhãn hiệu Anco, A&M, Guinness) và Cty PROCONCO (các nhãn hiệu Con Cò, Delice, Porcy).
Sử dụng cám có bổ sung Bio-zeemTM không chỉ giúp hệ tiêu hóa heo khỏe mạnh, mau tăng cân mà còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm 6% lượng thức ăn so với khi dùng cám thông thường.

Tín hiệu đáng mừng cho người nuôi heo là ANCO & PROCONCO đã phối hợp với các nhà khoa học tại AB Vista Anh quốc phát triển thành công cám có hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM tích hợp 2 loại men Phytase và Xylanase với tỷ lệ tối ưu.

Với vai trò phân giải các chất kháng dinh dưỡng khó tiêu (phytate) thường có trong thành phần cám ăn thông thường như cám gạo, đậu nành… thành các chất đơn giản, có kích thước đủ nhỏ để hệ tiêu hóa hấp thu dễ dàng hơn, men Phytase có trong hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM sẽ kích thích heo ăn nhiều, “ngon miệng” hơn.

Từ đó, không còn tình trạng chướng bụng, heo mau lớn, sung sức, gia tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Trong khi đó, men Xylanase phân giải chất xơ thường bao quanh đường ruột và giúp SX ra Pre-biotic là thức ăn lợi khuẩn, giúp heo tăng cường sức đề kháng, tránh được các bệnh thông thường, giảm chi phí chữa bệnh cho người chăn nuôi.

Như vậy, với sự hỗ trợ của hai loại men này, hệ tiêu hóa của heo được bảo vệ, “vận hành” khỏe mạnh, đồng thời giúp củng cố, gia tăng các tế bào miễn dịch tập trung ở thành ruột, giúp heo tăng sức đề kháng để chống lại những yếu tố bất lợi có thể gây bệnh.

Cám có bổ sung Bio-zeemTM đã được ANCO và PROCONCO tung ra thị trường giúp người chăn nuôi giảm bớt nỗi lo, giải quyết được bài toán sức đề kháng kém cũng như tình trạng chậm lớn do hệ tiêu hóa yếu ở heo.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Kỹ thuật ngâm, ủ giống lúa Nhật Japonica

Trồng trọt 27/05/2020 - 06:15

Thời vụ đang đến gần, tại Hà Nội cơ bản các huyện, thị đã có kế hoạch sản xuất lúa vụ mùa nói chung và sản xuất lúa Nhật Japonica nói riêng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.