Thứ ba, 19/06/2018 11:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cam Chính xây dựng xã kiểu mẫu

08/03/2018, 08:34 (GMT+7)

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào đầu năm 2017, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), tiến lên một bước nữa, đó là xây dựng xã kiểu mẫu của huyện.

6 tiêu chí kiểu mẫu

Cam Chính là xã đồi núi, trước đây không phải là xã điểm NTM của huyện và tỉnh. Để có được kết quả như hôm Cam Chính đã nỗ lực rất nhiều và có sự đồng thuận của người dân cùng hệ thống chính trị xã thống nhất rất cao.

18-58-51_cm-chinh-2
Con người và cảnh vật Cam Chính ở đâu cũng đẹp

Bắt tay thí điểm xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu, từ tháng 11/2017, xã đã triển khai thực hiện việc trồng đường hoa, đường cây xanh bóng mát trên địa bàn toàn xã. Trong đó xác định chọn các khu dân cư chỉ đạo điểm, khu dân cư kiểu mẫu, tiến tới nhân rộng ra các khu dân cư còn lại. Nhìn quang cảnh của Cam Chính thấy có sự phân chia hài hòa các loại hoa, cây cảnh, cây xanh cho bóng mát được trồng giữa các thôn để tạo điểm nhấn.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Chủ tịch UBND xã Cam Chính cho biết cái khác của xã kiểu mẫu so với xã NTM đó là không chỉ giữ vững, nâng cao 19 tiêu chí đã đạt được, mà buộc phải đạt 6 tiêu chí thuộc 6 lĩnh vực mà UBND huyện Cam Lộ ban hành.

6 tiêu chí đó là tỷ lệ sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực của địa phương được sản xuất theo hình thức hợp tác, liên kết với các HtX, doanh nghiệp. Có sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP và có nhãn mác thương hiệu. Tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa vào SXNN đật trên 90%. Về thu nhập tối thiểu gấp 1,2 lần so với xã đạt chuẩn NTM. Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học đạt trên 80%. Y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị, an ninh trật tự yêu cầu cao hơn.

Theo ông Lâm, cả hệ thống chính trị cùng bà con nhân dân rất muốn xây dựng Cam Chính hoàn thiện xã kiểu mẫu. Tuy nhiên, cái khó là vừa mới huy động sức dân để xã đạt chuẩn NTM đầu năm 2017, giờ lại tiếp tục khoan sức dân, huy động nguồn lực từ nhân dân là chuyện cần phải tiếp tục tuyên truyền để bà con hiểu, ủng hộ và quyết tâm vì mục đích cao đẹp chung.

Cụ thể, xã Cam Chính cần gần 14 tỷ đồng tập trung thực hiện các nội dung đề ra, trong đó đề nghị người dân đóng góp hơn 21%, còn lại là ngân sách xã và cấp trên. Vấn đề cốt lõi đầu tiên vẫn là không ngừng nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần lên hơn nữa. Người dân không chỉ có nhu cầu được làm giàu chính đáng mà họ cần được hưởng thụ những dịch vụ phục vụ cho cuộc sống.

Hiện thu nhập trung bình năm của người dân Cam Chính đạt gần 27 triệu đồng. Xã đang tìm phương án phát triển kinh tế để cuối năm 2018 đạt 30 triệu đồng/người, đến cuối năm 2019 đạt gấp 1,2 lần so với mức 27 triệu đồng bây giờ. Đúng là một bài toán không dễ dàng với một xã thuần nông, thân thiện, hiền hòa, sạch đẹp môi trường nhưng thiếu công nghiệp và chưa mạnh về thương mại.  

Sự hài lòng của người dân

Huyện cam Lộ được UBND tỉnh Quảng Trị chọn thí điểm xây dựng huyện NTM của tỉnh, giai đoạn 2017- 2020. Để thực hiện có hiệu quả chương trình này, huyện dựng Đề án huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017-2020, đặc biệt ban hành Bộ tiêu chí tạm thời và tập trung chỉ đạo xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

18-58-51_cm-chinh-1
Người dân đến làm thủ tục giấy tờ tại bộ phận một cửa xã Cam Chính

Ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ khẳng định chủ trương của huyện là xây dựng huyện NTM, xã NTM kiểu mẫu nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống của nông thôn, không chạy theo hình thức, không huy động quá sức dân, không để nợ đọng xây dựng cơ bản.

Trong đó huyện luôn lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo. Mục tiêu đề ra là phát triển bền vững, huy động nguồn lực, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội đồng bộ, sắp xếp tổ chức sản xuất hợp lý, tạo điều kiện để xã Cam Chính đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu đúng thời gian và mang đến niềm vui, hạnh phúc hơn nữa cho người dân.

Ông Trần Văn Thu, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Quảng Trị, Chi cục trưởng Chi cục PTNT phân tích: Hiện có nhiều xã đăng ký xây dựng NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, để xây dựng xã NTM kiểu mẫu, thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020 đạt hiệu quả, cần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và người dân nông thôn về việc xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.

Về phía tỉnh cần khẩn trương ban hành bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, thôn NTM kiểu mẫu, ban hành sổ tay hướng dẫn, quy trình xét công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu để thuận lợi khi triển khai thực hiện. Ban hành chính sách riêng đối với xây dựng NTM kiểu mẫu, trong đó chú trọng chính sách khen thưởng bằng công trình phúc lợi đối với thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, chính sách đầu tư ban đầu đối với các xã, thôn đăng ký tham gia xây dựng kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020.

Ngoài ra, cần hướng xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với các hoạt động về du lịch sinh thái, trải nghiệm nông thôn, quảng bá sản phẩm nông sản và các hoạt động bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Cam Chính xác định trước hết phát triển mạnh nông nghiệp, tăng cường hơn nữa áp dụng KHKT, đưa các loại giống cây trồng mới có năng suất cao vào sản xuất, chuyển đổi một số diện tích từ đất trồng sắn không hiệu quả, đất thuộc xã quản lý sang trồng cây dược liệu, cây ăn quả. Phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi tập trung, tận thu các nguồn cho phép trên địa bàn để sớm hoàn thiện các tiêu chí.
LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận