Thứ năm, 19/09/2019 01:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cam chua giảm mỡ máu

27/01/2015, 06:20 (GMT+7)

Lâu nay để giảm mỡ máu (cholesterol) người ta thường phải dùng đến thuốc statin, nhưng các nhà khoa học Italia hiện đang nghiên cứu cho ra đời một loại thuốc mới từ nước ép cam Bergamot.

Cam chua giảm mỡ máu

Qua hai nghiên cứu ở động vật và 4 nghiên cứu trên người cho thấy: Loại thuốc mới này có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) nên có tác dụng bảo vệ gan và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cam Bergamot thực chất là loại cam chua được chiết xuất lấy mùi thơm, hương vị dùng trong các loại đồ uống, nhất là chè thảo dược.

Nó có mùi thơm đặc trưng, riêng tinh dầu cam chua còn được dùng trong công nghệ sản xuất nước hoa, nhưng trong vòng một thập kỷ trở lại đây đã được khoa học nghiên cứu dùng trong sản xuất thuốc giảm cholesterol.

Cam chua là loại cây trồng có từ thời điểm tiền sử, được canh tác trên những chân đồi dốc có nắng ở vùng Calabria miền Nam Italia, nên nó có tên là cam Bergamo (tên một thành phố nhỏ ở khu vực này) và ngày nay trở thành đặc sản của vùng Calabria.

Giống cam này còn trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Bờ Biển Ngà, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Á để làm nguyên liệu sản xuất mứt.

Nước cam ép có mùi thơm giống như nho nên ở Maurilus nằm trên bờ biển Ấn Độ Dương loại cam chua còn được trồng để sản xuất nước giải khát.

Theo nghiên cứu ở 77 người trưởng thành, công bố trên Tạp chí "International Journal of Cardiology", các nhà khoa học phát hiện thấy có 2 hóa chất có là brutieridin và meltidin, có hiệu ứng không khác gì thuốc statin.

Tất cả được xếp vào nhóm flavone glycosides, tức nhóm hóa chất chống ôxy hóa gốc thực vật giống như trong dược thảo có tính hoạt hóa chữa bệnh rất tuyệt vời, thậm chí còn có tác dụng chống ung thư và tăng cường sức khỏe cho não.

Trong nghiên cứu, những người dùng liều 1.000 mg chiết từ cam chua uống hàng ngày trong vòng 1 tháng đã giảm được một nửa lượng thuốc statin có tên là rosuvastatin mà vẫn có tác dụng giảm cholesterol, giống như dùng cả liều thuốc rosuvastatin theo đơn của bác sĩ.

Qua nghiên cứu chiết xuất từ cam chua có tác dụng kháng mỡ máu, có nghĩa là giảm được lipid dư có hại trong máu, thủ phạm gây xơ vữa động mạch, gây bệnh đau tim, đột quỵ.

Vì vậy, chiết xuất từ cam chua không chỉ là thực phẩm mà còn thuốc quí, không gây những phản ứng phụ bất lợi như thuốc tây.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận