Thứ sáu, 19/04/2019 02:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cám Con heo vàng mốc, vón cục: Chấp nhận đền 1 thành 2

16/03/2010, 10:31 (GMT+7)

* Hội Nông dân Nam Đàn: Đề nghị báo ngừng đăng, vụ này cũng không thuộc loại nghiêm trọng lắm (!?)

Sáng thứ 6, ngày 12/3, ông Phạm Thành Long, GĐ NM Thực phẩm gia súc cao cấp Con heo vàng tại Nghệ An cùng ông Thông (cán bộ kỹ thuật NM) và ông Đức (cán bộ HND huyện Nam Đàn) đã có các cuộc thỏa thuận riêng rẽ với từng hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu chảy và chết.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được từ các hộ chăn nuôi tại xã Kim Liên, thì ông Phạm Thành Long đã chấp nhận đền 1 thành 2 số cám đã được NM thu hồi và đền thêm số cám mà các hộ chăn nuôi đã cho ăn trước đó 2 - 3 ngày, đồng thời hỗ trợ tiền thuốc men và một phần thiệt hại do lợn bị chết cho các hộ chăn nuôi.

Theo đó, ông Nguyễn Hoài Nam được đền 760kg cám thành 1.520kg cám mới và 7 triệu đồng tiền hỗ trợ. Ông Võ Anh Thắng được đền 4 triệu đồng và 800kg cám (ông Thắng không nhận lại số cám mới, đề nghị chuyển thành tiền trừ vào số tiền mà hộ này đang nợ trả chậm HND huyện). Riêng ông Nguyễn Văn Thắng được hỗ trợ số tiền 4 triệu đồng và đền gấp đôi số cám đã được thu hồi về nhưng không lập biên bản.

Theo băng ghi âm mà chúng tôi có trong tay, thì tại các cuộc thỏa thuận riêng rẽ nói trên, phía NM và HND huyện đều đề nghị các hộ chăn nuôi "dĩ hòa vi quý", không làm to chuyện vụ việc này để còn làm ăn lâu dài với nhau. Bởi thế, trong biên bản làm việc với ông Nguyễn Hoài Nam, phía GĐNM đề nghị không ghi vào biên bản làm việc (để báo cáo lên các cơ quan chức năng) là chuyện lợn chết 16 con mà ghi thành việc lợn bị chết không có cơ sở để họ báo cáo với Phòng NN- PTNT huyện Nam Đàn và Sở NN- PTNT Nghệ An(!?)

Ông Phạm Thành Long còn nói việc ông Nam đề nghị ghi cụ thể số lợn chết, trong khi gia đình ông Nam không báo cáo với các cơ quan chức năng thì sẽ thêm phức tạp cho cả 2 bên và còn "bóng gió" rằng ghi rõ số lợn chết hàng chục con mà không báo cáo thì phía các hộ chăn nuôi có thể sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp lệnh Thú y. Bởi thế, trong biên bản làm việc do phía NM lập đã không ghi cụ thể số lượng lợn chết là bao nhiêu(?!) Phía hộ ông Nguyễn Hoài Nam do cảm thấy mình cũng có lỗi trên nên cuối cùng đã chấp nhận đề nghị trên của phía NM và HND huyện.

Sáng 15/3, PV đã có cuộc làm việc với UBND huyện Nam Đàn và HND huyện. Ông Nguyễn Quốc Kiện- Chủ tịch HND huyện tái khẳng định: "Việc 4 hộ nông dân tại Nam Liên và Xuân Hòa, Nam Đàn sử dụng lô cám con heo vàng ngày 26/1/2010 và 29/1/2010 bị mốc, vón cục và gây tiêu chảy cho đàn lợn là có thực. Vấn đề đặt ra là 16 con lợn bị chết của nhà ông Nam là chưa thể chứng minh được. Bởi gia đình này không hề báo cáo cho chính quyền và các cơ quan chức năng ở địa phương nên không có cơ sở để kết luận được là có bị chết thực hay không". Theo ông Kiện việc NM đền cám và hỗ trợ như vậy là hợp lý.

Ông Nguyễn Quốc Kiện đề nghị các báo nên ngừng đưa tin tiếp, bởi sự việc này cũng không thuộc loại nghiêm trọng gì lắm (!?).

Gặp NNVN, ông Đinh Xuân Quế, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: Trước khi đưa vào địa phương, NM đã tổ chức nuôi khảo nghiệm tại Nam Đàn sau đó mổ thịt để cho người chăn nuôi xem chất lượng thịt. Tất nhiên việc cám Con heo vàng ngâm men lỏng do phải ủ trước với thức ăn 6 tiếng đồng hồ nên có thể xẩy ra tiêu chảy. Thời điểm nuôi khảo nghiệm tình trạng tiêu chảy cũng từng xẩy ra trên lợn khảo nghiệm và NM đã kịp thời khắc phục. Riêng việc các hỗ nông dân có lợn bị tiêu chảy mà không báo với chính quyền và các cơ quan thú y (dấu dịch bệnh) là sai và khá phổ biến hiện nay ở địa phương.

Theo ông Quế, việc NM hỗ trợ cho người chăn nuôi bao nhiêu hai bên tự thỏa thuận với nhau UBND huyện không can thiệp.

NHÓM PVĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận