Thứ năm, 27/06/2019 06:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cám Con heo vàng mốc, vón cục: Không phải lần đầu

12/03/2010, 10:33 (GMT+7)

Hoá ra cám Con heo vàng đã từng có "chiến tích" mốc xanh. Chỉ khác là lần trước những hộ chăn nuôi của huyện Nghi Lộc "dính" phải.

Hoá ra cám Con heo vàng đã từng có "chiến tích" mốc xanh. Chỉ khác là lần trước những hộ chăn nuôi của huyện Nghi Lộc "dính" phải.

>> Cám ''Con heo vàng'' mốc, vón cục: Hội Nông dân được trích ''hoa hồng'' 150đ/kg thức ăn >> ''Con heo vàng'' làm hại con heo nhà

Vụ các hộ chăn nuôi tại Kim Liên và Xuân Hoà (Nam Đàn, Nghệ An) phản ánh với báo chí về tình trạng cám “Hỗn hợp bột ngũ cốc ngâm men lỏng - CHV” tại Nghệ An bị vón cục và mốc khiến các hộ nông dân lao đao đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trong khi đó lần ngược thời gian, theo hồ sơ mà chúng tôi có trong tay, cuối tháng 3/2007, lô cám Con heo vàng do NM Thực phẩm gia súc cao cấp Con heo vàng SX mang mã hiệu SV7A, sản xuất ngày 28/02/2007 cũng từng bị mốc. Hồi dó một số hộ chăn nuôi tại Nghi Ân (Nghi Lộc) phát hiện lô cám trên bị mốc khiến đàn lợn của họ bị tiêu chảy đã hốt hoảng mang trả cám lại cho đại lý của xã. Đại lý này gọi cho ông Lê Nguyên Hoàng (một đại lý của NM) đóng tại số 6, Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP Vinh yêu cầu đưa xe đến chở số hàng bị mốc đó về.

Ông Hoàng sau khi đưa lô cám này về cũng cho kiểm tra số hàng còn lại trong kho của mình thì tá hoả khi thấy cả 1 tấn cám (SX ngày 28/02/2007) cũng đều bị mốc xám xịt và có mùi hắc. “Năm 2006, sản phẩm thức ăn gia súc SV7A của Con heo vàng cũng từng có hiện tượng mốc. Thế nhưng các đại lý như chúng tôi cũng chỉ được đổi lại chứ không hề được đền bù như NM đã cam kết” - ông Hoàng nói.

Sau vụ cám SV7A bị mốc gây tiêu chảy cho đàn lợn của một số hộ chăn nuôi tại xã Nghi Ân năm 2007 được một số tờ báo lên tiếng. Nhờ đó NM đã thực hiện "đền 1 thành 2" như đã cam kết.

Trở lại với vụ lô cám “Hỗn hợp bột ngũ cốc ngâm men lỏng - CHV” sản xuất ngày 29/01/2010 cung ứng cho 4 hộ chăn nuôi trang trại tại Kim Liên và Xuân Hoà trước Tết Nguyên đán Canh Dần. Theo các hộ cho biết thì ngày chiều ngày 10/3/2010, ông Nguyễn Quốc Kiện, Chủ tịch HND huyện Nam Đàn, cùng anh Đức, cán bộ kỹ thuật của HND và 3 cán bộ và nhân viên NM đã đến từng trang trại chăn nuôi để thoả thuận phương án giải quyết.

Phía HND và NM cho rằng số thức ăn nhập về trang trại đã cho lợn ăn hiện không chứng minh được là bị hỏng nên bắt buộc các hộ chăn nuôi này phải trả tiền 100%. Số cám bị vón cục, bị mốc mà NM đã thu hồi về để tái chế thì NM sẽ đền 1 thành 2. Theo đó hộ anh Nam thu hồi về 380kg đã được đổi lại 380kg, nay được đền thêm 380kg. Tương tự, nhà anh Võ Anh Thắng, thu hồi về 400kg đã đổi lại 400kg, nay đền thêm 400kg nữa. Anh Võ Anh Thắng cho biết: "Họ đã lờ đi không nhắc đến việc sẽ đền thêm số thức ăn mà chúng tôi đã cho lợn ăn trước đó 1-2 ngày như ông Nguyễn Quốc Kiện, Chủ tịch HND Nam Đàn đã nói với báo chí vào ngày 09/3/2010".

Chủ hộ chăn nuôi Võ Anh Thắng: Nói chúng tôi “ăn vạ” là cố tình vu cáo để chối trách nhiệm

Anh Võ Anh Thắng cho biết: Phía NM và HND Nam Đàn nói với báo chí là các hộ chăn nuôi chỉ báo với họ là cám vón cục và bị mốc chứ không nói gì tới việc đàn lợn bị ỉa chảy là không trung thực.

Chiều 28 Tết, tôi đã gọi điện cho anh Đức (cán bộ kỹ thuật HND) và báo với anh Thông (cán bộ kỹ thuật NM) là lợn nhà tôi bị bệnh tiêu chảy nhưng do Tết đang đến gần nên chẳng ai đến cả. Mãi đến mồng 7 Tết (20/2/2010) họ mới xuống kiểm tra và lập biên bản để đổi lại cám. Hôm đó tôi đã đưa họ ra tận chuồng xem đàn lợn sau thời gian bị tiêu chảy đang còi cọc, ngoắc ngoải trong chuồng. Riêng nhà tôi, 10 con lợn con đang bú không chữa được bị chết trong và sau Tết, sau đó còn chết thêm 3 con nữa. Hiện chỉ còn 15/28 con nhưng vẫn chưa hoàn hồn.

Bởi thế, nếu ai nói chúng tôi “ăn vạ” là người đó đã cố tình vu cáo để trốn tránh trách nhiệm bồi hoàn.

TH - PV

NHÓM PVĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận