Thứ hai, 25/06/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấm "game" bạo lực: Muộn cũng phải làm

01/08/2010, 20:17 (GMT+7)

Cách đây 2 năm, khi ấy mới chỉ có 28 trò chơi trực tuyến (game online) trong đó có 8 game bạo lực, chúng tôi đã đề nghị Bộ TT – TT thẩm định lại một số game vì tính chất bạo lực. Nhưng lúc đó Bộ vẫn cho là không bạo lực. Nay, dù muộn chúng ta cũng phải làm.

Ông Lê Mạnh Hà.
Vừa qua, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tăng cường các biện pháp quản lý trò chơi trực tuyến (GO). Dư luận những ngày qua rất quan tâm đến các biện pháp áp dụng quản lý GO. Ông Lê Mạnh Hà, GĐ Sở TT & TT TP.HCM đã trả lời NNVN về vấn đề này.

Thưa ông, đến nay đã có bao nhiêu DN nộp báo cáo tự phân loại game bạo lực cho Sở TT&TT? Biện pháp xử lý ra sao nếu họ không thực hiện?

Ngày 27/7 là hạn báo cáo bằng văn bản theo mẫu của Sở thì có 8/15 DN đã thực hiện. Nhưng có 2 đơn vị báo cáo không đúng yêu cầu là Vinagame và VTC. Chúng tôi đánh giá đây là thái độ không muốn hợp tác và yêu cầu nếu 28/7 không nộp báo cáo thì cho thanh tra xuống lập biên bản xử phạt. Ngày 29/7, Vinagame đã nộp báo cáo, chỉ còn VTC chưa thực hiện. Bổ sung báo cáo tự phân loại, các đơn vị còn cần phải hoàn tất các video clip các cảnh bạo lực có trong game kèm theo và phân loại độ tuổi thích hợp với mỗi game. Đến 2/8 này, các đơn vị phải hoàn tất nộp video clip cảnh bạo lực kèm đánh giá độ tuổi phù hợp với game, nếu không thì chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh. Về nguyên tắc, bật game lên thì người chơi phải được có thông tin về tính chất game và độ tuổi phù hợp. Lập lờ thông tin này lâu nay là các DN đã coi thường quy định pháp luật và coi thường người sử dụng.

Khi số lượng game đã lên đến 65 trò và game thủ đã tăng đến con số hàng triệu cùng các tệ nạn xã hội từ game đã xuất hiện và ngày càng tăng, cấm lúc này đã muộn?

Chắc chắn đã quá muộn. Cách đây 2 năm, khi ấy mới chỉ có 28 game online trong đó có 8 game bạo lực, chúng tôi đã đề nghị Bộ TT – TT thẩm định lại một số game vì tính chất bạo lực. Nhưng lúc đó Bộ vẫn cho là không bạo lực. Nay, dù muộn chúng ta cũng phải làm.

Ngoài việc cấm game bạo lực, trong các biện pháp hạn chế thời gian chơi game, ví dụ như cắt nguồn internet, theo ông biện pháp nào sẽ có hiệu quả nhất?

Tôi kiến nghị cấm game bạo lực hoặc quy định rõ lứa tuổi được phép chơi game đó. Tôi không đồng tình biện pháp cắt internet. Người ta không chỉ cung cấp dịch vụ internet cho game, người ta cũng không chỉ làm đại lý mà còn dịch vụ sử dụng cho bản thân, gia đình. Chưa có quy định nào cắt đường truyền nếu người ta không vi phạm pháp luật. Tôi đề nghị sau 23 giờ các máy chủ ngưng cung cấp dịch vụ, người sử dụng sẽ không chơi được game ở bất cứ đâu.

Nhiều thanh niên vì nghiện game đã bỏ bê học hành, thậm chí có người còn bị đột tử.
Hạn chế game theo độ tuổi nhưng hiện nay, tạo account (tài khoản) không khó?

Chúng tôi biết nhưng đó là điều tối thiểu ta cần phải làm. Và ít nhất người chơi cũng biêt để cảnh giác. Ví dụ cha mẹ phải biết con mình đang chơi trò chơi đó có phù hợp độ tuổi không.

Nếu chúng ta cấm như vậy các game thủ sẽ chuyển sang các game có máy chủ của nước ngoài, vô tình như vậy ta thất thu?

Đó là ngụy biện. Kỹ thuật chặn sever ở nước ngoài rất dễ. Quan trọng muốn chơi game nước ngoài phải có thẻ  thanh toán qua mạng để chơi. Như vậy số lượng người chơi rất ít, và trẻ em không chơi được.

Ông đánh giá sao khi người ta cho rằng game online có tác dụng kích thích người dân nông thôn tiếp cận công nghệ tin học?

Chúng ta phải nhìn nhận nhiều nơi ở nông thôn, dịch vụ internet không có mà chỉ phục vụ duy nhất game online. Mà nông dân và trẻ em nông thôn có sự đề kháng kém hơn cả dân thành thị do ít loại hình giải trí. Nhiều nơi không biết internet là gì, chỉ chơi game. Chúng ta không cần game để phát triển internet.

Doanh thu năm 2009 của trò chơi trực tuyến là 130 triệu USD. Cùng với việc cấm và hạn chế, chúng ta sẽ sụt giảm doanh số của ngành này. Sao chúng ra không tăng thuế hoặc nếu chơi vào giờ cao điểm trả phí thật cao?

Chúng ta chỉ cấm bạo lực. Không thể trả tiền cao để được bạo lực. Chúng ta cấm bạo lực trong mọi lĩnh vực. Tiền móc túi của trẻ con không nên lấy. Giải trí thì phải có mức độ, không thể gây nghiện. Hiện nay các nhà phát hành game chỉ là mua – bán game chứ đâu đã đủ trình độ để gọi là ngành công nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận