Chủ nhật, 27/05/2018 07:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấm là phải tuyệt đối

10/09/2014, 11:10 (GMT+7)

Mặc dù danh mục 11 nhóm ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh đã được quy định tại dự thảo Luật Đầu tư mới nhất nhưng các ĐBQH vẫn còn băn khoăn…/ Những ngành nghề cấm kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam

Cấm là phải tuyệt đối
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Ngoài luật này, không luật nào được quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và kinh doanh có điều kiện

Đã cấm thì không loại trừ

Với ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, mục a, khoản 1, điều 4 quy định cấm kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng, trừ trường hợp được Nhà nước đặt hàng.

Nhiều đại biểu cùng cho rằng, đã cấm là không trừ trường hợp nào, và nên chuyển ngành nghề này sang ngành nghề kinh doanh có điều kiện. “Quy định như vậy thì cơ quan nào được đặt hàng? Đã cấm là không được làm. Dự thảo luật đã cấm lại còn trừ thì không nên”, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) phát biểu.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, danh mục cấm và hạn chế đầu tư kinh doanh mới chỉ là rà soát ở cấp ngành, chứ chưa rà soát ở địa phương. Vì vậy, các đại biểu cần xem xét còn ngành nghề nào cần đưa vào danh mục này và có nên quy định ngành nghề kinh doanh có điều kiện ngay trong luật hay không.

 Nhắc lại nhận xét của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, rằng “pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các đại biểu dày công nghiên cứu để Luật Đầu tư (sửa đổi) mang tinh thần cải cách thực sự.

Ông nhấn mạnh, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp là cốt lõi của sự phát triển. Việt Nam có hội nhập được hay không, doanh nghiệp có cạnh tranh được hay không cũng phụ thuộc vào việc sửa hai luật này. Bởi vậy, nếu tại kỳ họp cuối năm nay chưa thông qua được như dự kiến ban đầu, thì cứ từ từ làm cho tốt. Nếu vội vàng lại lâm vào tình hình như Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã nói.

“Đổi mới phải cẩn thận. Kiên quyết làm cho được nhưng phải cẩn trọng. Đừng cải tiến ẩu, vội rồi lại trong tình trạng phức tạp nhất thế giới”, Chủ tịch QH nhắc nhở.

Đặt điều kiện hay không

Mặc dù nhiều đại biểu đưa ra gợi ý về ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định trong luật nhưng quan điểm của ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) lại không đồng tình.

Ông Lịch phân tích, hiện nay không có ngành nghề nào kinh doanh mà không có điều kiện cả và các luật chuyên ngành đã quy định hết. Vì thế đưa ra danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở luật này thay các luật khác là bất khả thi mà phải rà lại ở luật chuyên ngành.

 “Luật này nên quy định các loại doanh nghiệp phải có giấy phép trước khi đăng ký kinh doanh, loại thứ hai là phải tiền kiểm trước khi kinh doanh và loại ba là tự do kinh doanh và chỉ hậu kiểm”, ông Lịch góp ý.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng vai trò quan trọng nhất của Luật Đầu tư là phải làm giảm yếu tố phức tạp của luật, phải hướng tới thay thế được các luật chuyên ngành. “Trong xây dựng luật, cơ quan soạn thảo thường bảo vệ cái sân của mình đến cùng, nên nếu nói sau này mới rà lại thì mỗi người một sân, sẽ rất khó. Và như thế thì chỉ khổ dân và doanh nghiệp thôi”, Chủ tịch QH nói.

Vì vậy, đây là lúc Quốc hội cần làm trọng tài, phải rà hết các danh mục cấm và danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở các luật chuyên ngành. Khẳng định sẽ mất nhiều thời gian nhưng theo Chủ tịch QH, cơ quan soạn thảo và Quốc hội phải tiếp tục rà soát để có thể đưa ra danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Làm sao cho "Ngoài luật này, không luật nào được quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện nữa", ông Hùng nhấn mạnh.

Các ngành nghề bị cấm kinh doanh và đầu tư trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) sắp tới là:

1. Kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang; linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng, công nghệ chuyên dùng chế tạo chúng, trừ trường hợp được Nhà nước đặt hàng.

2. Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại phụ lục 1 của luật này trừ việc sử dụng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, điều tra tội phạm theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3. Kinh doanh các loại hóa chất bảng 1 theo công ước quốc tế quy định tại phụ lục 2 của luật này.

4. Kinh doanh các loại pháo, trừ pháo tín hiệu, pháo hỏa thuật theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

5. Kinh doanh mại dâm.

6. Mua, bán người và các bộ phận cơ thể người.

7. Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, thuộc phụ lục 1 công ước CITES và mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm nhóm I theo quy định tại phụ lục 3 của luật này.

8. Các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

9. Kinh doanh các loại động vật biến đổi gen.

10. Kinh doanh văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội.

11. Kinh doanh hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trừ các mặt hàng thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận