Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cẩm nang cho các nàng dâu mới

Thứ Bảy 11/01/2020 , 14:20 (GMT+7)

Nhiều cô gái mới chuẩn bị lên xe hoa đã khiếp đảm khi nghĩ đến cảnh làm dâu. Nếu bạn đang lo ngay ngáy về điều này thì bài viết này dành cho bạn.

Ảnh minh họa.

Tại sao cũng là đi làm dâu, có người được mẹ chồng quý hơn con đẻ, có người bị cả nhà chồng ghét đến nỗi không ở được phải quay về nhà mình? Cho đến nay, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vẫn là nỗi kinh hoàng với nhiều cô gái khi chuẩn bị bước lên xe hoa. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được "hiểm hoạ" đó nếu biết những yếu lĩnh cơ bản của nghệ thuật làm dâu.

Trung tâm tư vấn hôn nhân thường nhận được những cú điện thoại “kêu cứu” của nàng dâu khi sự việc đã trở thành nghiêm trọng. Lúc đó tháo gỡ được là rất khó. Bởi vì “vạn sự khởi đầu nan”, nếu biết cách ngay từ đầu thì có thể nói chinh phục mẹ chồng còn dễ hơn chinh phục con trai bà.

Mà công sức bạn bỏ ra không uổng, bởi vì nếu quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt đẹp thì bạn sẽ có chỗ đứng vững vàng trong gia đình nhà chồng và đó chính là cơ sở để chồng yêu.

Có người chưa hề về nhà chồng ngày nào, mẹ chồng đã ghét. Vì họ bị “mất cảm tình” ngay từ đầu. Ngay trong lần “ra mắt” đầu tiên, mẹ chồng đã nhìn nàng dâu như đối thủ đáng gờm.

Vì từ cách ăn mặc, đi đứng, nói năng đều “ngứa mắt”. đó là chưa kể có bà ghét con dâu chẳng phải vì cô ta thế nào mà chỉ đơn giản vì bà chưa muốn con trai lấy vợ, do còn quá trẻ hoặc chưa có công ăn việc làm ổn định, có nguy cơ phải nuôi cả con lẫn cháu. Có người muốn con trai học lên thạc sĩ, tiến sĩ rồi hãy vướng bận gia đình. Cha mẹ nào chẳng muốn con thành đạt.

Cho nên muốn được mẹ chồng quý, điều đầu tiên bạn phải “tình báo” được là bà đã muốn con trai lấy vợ chưa? “Gu” thẩm mỹ của bà thế nào, mình ăn mặc ra sao cho “hợp nhãn”? Nếu “nội ứng” cho biết bà ưa con dâu nền nã thì lần đầu chớ mặc váy te tua, hay cổ áo khoét quá bạo tay, hoặc áo phông hở rốn.

Đến nhà bà lần đầu tối kỵ chê bai về bất cứ điều gì. Mà khen nhiều vào. Nếu thấy bà ăn diện thì khen trẻ đẹp. Thấy bà giản dị thì khen đức hạnh, đảm đang, khéo nuôi dạy con nên người. Biết bà hay đi sàn nhảy thì khen đó là môn thể dục rất tốt cho sức khỏe chứ đừng nói là toàn những bà già thích đú đởn. Chỉ một câu nói lỡ miêng là không thể nào chữa lại được. Nếu “gãi đúng chỗ ngứa” thì mẹ chồng nào cũng “đổ” hết.

Khi mới về làm dâu bạn không nên góp ý về nếp sinh hoạt nhà chồng hoặc tránh so sánh với nhà mình để nhà chồng theo. Đặc biệt không được chê con trai bà vì đó là "tác phẩm kiệt xuất" của bà, chê anh ta là gián tiếp chê bà, khen anh ta là khen bà. Muốn được mẹ chồng quý, ngoài tấm lòng phải có chút hiểu biết về tâm lý. Người già rất dễ mặc cảm mình là người thừa chẳng cần cho ai. Vì thế bạn luôn phải hỏi ý kiến mẹ về mọi thứ và tỏ ra rất coi trọng kinh nghiệm sống của bà. Nên nhớ người già không coi cái ăn, cái uống là quan trọng. Cái họ cần là thức ăn tinh thần. Vì thế bạn có tặng mẹ chồng cái gì quý ở lời nói chứ không phải vật mua đắt tiền hay không.

1. Phải hết sức tôn trọng mẹ chồng, vì người già dễ mặc cảm mình là người thừa. Trước khi làm bất cứ việc gì lớn đều phải nghe lời khuyên của mẹ chồng, nếu không hợp ý thì tạm dừng lại, không làm.

3. Không chê bai chồng trước mặt mẹ chồng, vì đó là chê anh ta là gián tiếp chê bà.

4. Nhớ rằng người già rất thích trò chuyện. Nếu bạn đi làm suốt ngày thì tối về ăn cơm, dọn dẹp xong phải ngồi xem ti-vi, trò chuyện với mẹ chồng một lúc trước khi về phòng mình. Bởi vì khi chưa có bạn, mẹ con bà còn nói chuyện với nhau. Bây giờ bạn chiếm mất anh ấy để bà ngồi trơ khấc.

5. Biết mẹ chồng thích gì, đi đâu về có chút quà chứng tỏ quan tâm đến mẹ, để bà có dịp khoe với bạn là con dâu tôi mua cho tôi cái này.

6. Tranh thủ mọi cơ hội có thể khen ngợi mẹ chồng, đặc biệt là khen trước mặt khách khứa, làm mẹ chồng mát mặt.

7. Hết sức tránh những câu nói làm mẹ chồng phật ý, dù là vô tình. Cho nên phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Lời nói trớt lỡ nói ra nhiều khi không sửa lại đươc.

Nếu bạn áp dụng đúng những kế sách trên đây không phải một cách giả dối mà với cả tấm lòng mình thì đảm bảo với bạn "cưa đổ" mẹ chồng còn dễ hơn "đánh đổ" con trai bà. Mà một khi mẹ chồng đã "đổ" thì ngôi nhà hạnh phúc của bạn sẽ êm ấm, chồng bạn sẽ càng yêu bạn hơn.

(Kiến thức gia đình số 2)

Gái có công...

Gái có công...

Sóng gió gia đình 28/03/2020 - 14:20

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Hôn nhân toan tính sản nghiệp

Hôn nhân toan tính sản nghiệp

Sóng gió gia đình 28/03/2020 - 09:05

Có những người giỏi kinh doanh, làm ăn phát đạt, nhưng chỉ vì đam mê tình ái mà cuối cùng tiêu tốn, đổ tất cả sản nghiệp vào tay nhân tình.

Người yêu đi một... về hai

Người yêu đi một... về hai

Sóng gió gia đình 21/03/2020 - 07:15

Còn hơn một tiếng nữa máy bay mới hạ cánh xuống phi trường. Thời gian cứ nặng nhọc nhích đi từng giây một, từng giây một.

Từ nhà hảo tâm biến thành kẻ ngoại tình

Từ nhà hảo tâm biến thành kẻ ngoại tình

Sóng gió gia đình 14/03/2020 - 14:35

Chẳng biết từ bao giờ, giữa hai người bắt đầu chuyện trợ giúp rồi chuyển sang chuyện tình cảm riêng tư và bước vào quan hệ nam nữ luyến ái lúc nào không hay.

Buồn vui giữa hai bà mẹ

Buồn vui giữa hai bà mẹ

Sóng gió gia đình 08/03/2020 - 14:50

Cuối cùng dì cũng chịu tiết lộ một bí mật với tôi. Hóa ra, tôi chỉ là con nuôi của ba mẹ.

Vợ mới của chồng cũ

Vợ mới của chồng cũ

Sóng gió gia đình 07/03/2020 - 08:35

Thu lặng người, tim nhói đau. Lan. Đúng là Lan, người phụ nữ đã len vào cuộc đời của vợ chồng Thu...

Phải lòng lái xe riêng khi chồng tỷ phú qua đời

Phải lòng lái xe riêng khi chồng tỷ phú qua đời1

Sóng gió gia đình 29/02/2020 - 14:35

Ký kết hôn. Trước khi đặt bút ký, Tuấn bỗng nghĩ “cứ tưởng mình làm lái xe thì suốt đời làm việc cho ông chủ. Ai ngờ chính ông chủ lại làm việc cho mình”.

Vượt qua sức ép phục vụ trưởng nam

Vượt qua sức ép phục vụ trưởng nam

Sóng gió gia đình 29/02/2020 - 08:20

Ông nội vẫn thường dạy rằng, bất kỳ món ngon vật lạ nào cũng phải ưu tiên dâng biếu cho ông và bác cả, như vậy mới là hiếu.

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau1

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 14:35

Hai người cãi nhau, Thu thẳng tay tát Thảo một cái. Lập tức, Thảo đưa hai con ra khỏi nhà.

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 08:35

Trên thực tế, facebook chỉ là bức bình phong Hằng vẫn dựng lên để che đậy với mọi người, và tự tạo ra một thế giới hạnh phúc ảo cho riêng bản thân cô.

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Sóng gió gia đình 16/02/2020 - 10:30

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con. Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời.

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Sóng gió gia đình 15/02/2020 - 08:30

Đó là chuyện có thật, khi Phượng sống chung với một đức lang quân không có chỗ nào để chê, ngoại trừ một điểm...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chùm khế ngọt xa xôi

Chùm khế ngọt xa xôi

Từ xứ sở chè Thái Nguyên, chồng tôi rời quê vào thành phố Vũng Tàu mưu sinh từ năm mới 20 tuổi.

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà ngoại xui cháu gái rình trộm điện thoại bố

Bà bắt con gái cháu rình nghe, lục điện thoại của ba lén đọc tin nhắn. Con bé lớ quớ sao ba túm được, nó đành đạch nói bà ngoại xúi.