Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cẩm nang cho các nàng dâu mới

Thứ Bảy 11/01/2020 , 14:20 (GMT+7)

Nhiều cô gái mới chuẩn bị lên xe hoa đã khiếp đảm khi nghĩ đến cảnh làm dâu. Nếu bạn đang lo ngay ngáy về điều này thì bài viết này dành cho bạn.

Ảnh minh họa.

Tại sao cũng là đi làm dâu, có người được mẹ chồng quý hơn con đẻ, có người bị cả nhà chồng ghét đến nỗi không ở được phải quay về nhà mình? Cho đến nay, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vẫn là nỗi kinh hoàng với nhiều cô gái khi chuẩn bị bước lên xe hoa. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tránh được "hiểm hoạ" đó nếu biết những yếu lĩnh cơ bản của nghệ thuật làm dâu.

Trung tâm tư vấn hôn nhân thường nhận được những cú điện thoại “kêu cứu” của nàng dâu khi sự việc đã trở thành nghiêm trọng. Lúc đó tháo gỡ được là rất khó. Bởi vì “vạn sự khởi đầu nan”, nếu biết cách ngay từ đầu thì có thể nói chinh phục mẹ chồng còn dễ hơn chinh phục con trai bà.

Mà công sức bạn bỏ ra không uổng, bởi vì nếu quan hệ mẹ chồng - nàng dâu tốt đẹp thì bạn sẽ có chỗ đứng vững vàng trong gia đình nhà chồng và đó chính là cơ sở để chồng yêu.

Có người chưa hề về nhà chồng ngày nào, mẹ chồng đã ghét. Vì họ bị “mất cảm tình” ngay từ đầu. Ngay trong lần “ra mắt” đầu tiên, mẹ chồng đã nhìn nàng dâu như đối thủ đáng gờm.

Vì từ cách ăn mặc, đi đứng, nói năng đều “ngứa mắt”. đó là chưa kể có bà ghét con dâu chẳng phải vì cô ta thế nào mà chỉ đơn giản vì bà chưa muốn con trai lấy vợ, do còn quá trẻ hoặc chưa có công ăn việc làm ổn định, có nguy cơ phải nuôi cả con lẫn cháu. Có người muốn con trai học lên thạc sĩ, tiến sĩ rồi hãy vướng bận gia đình. Cha mẹ nào chẳng muốn con thành đạt.

Cho nên muốn được mẹ chồng quý, điều đầu tiên bạn phải “tình báo” được là bà đã muốn con trai lấy vợ chưa? “Gu” thẩm mỹ của bà thế nào, mình ăn mặc ra sao cho “hợp nhãn”? Nếu “nội ứng” cho biết bà ưa con dâu nền nã thì lần đầu chớ mặc váy te tua, hay cổ áo khoét quá bạo tay, hoặc áo phông hở rốn.

Đến nhà bà lần đầu tối kỵ chê bai về bất cứ điều gì. Mà khen nhiều vào. Nếu thấy bà ăn diện thì khen trẻ đẹp. Thấy bà giản dị thì khen đức hạnh, đảm đang, khéo nuôi dạy con nên người. Biết bà hay đi sàn nhảy thì khen đó là môn thể dục rất tốt cho sức khỏe chứ đừng nói là toàn những bà già thích đú đởn. Chỉ một câu nói lỡ miêng là không thể nào chữa lại được. Nếu “gãi đúng chỗ ngứa” thì mẹ chồng nào cũng “đổ” hết.

Khi mới về làm dâu bạn không nên góp ý về nếp sinh hoạt nhà chồng hoặc tránh so sánh với nhà mình để nhà chồng theo. Đặc biệt không được chê con trai bà vì đó là "tác phẩm kiệt xuất" của bà, chê anh ta là gián tiếp chê bà, khen anh ta là khen bà. Muốn được mẹ chồng quý, ngoài tấm lòng phải có chút hiểu biết về tâm lý. Người già rất dễ mặc cảm mình là người thừa chẳng cần cho ai. Vì thế bạn luôn phải hỏi ý kiến mẹ về mọi thứ và tỏ ra rất coi trọng kinh nghiệm sống của bà. Nên nhớ người già không coi cái ăn, cái uống là quan trọng. Cái họ cần là thức ăn tinh thần. Vì thế bạn có tặng mẹ chồng cái gì quý ở lời nói chứ không phải vật mua đắt tiền hay không.

1. Phải hết sức tôn trọng mẹ chồng, vì người già dễ mặc cảm mình là người thừa. Trước khi làm bất cứ việc gì lớn đều phải nghe lời khuyên của mẹ chồng, nếu không hợp ý thì tạm dừng lại, không làm.

3. Không chê bai chồng trước mặt mẹ chồng, vì đó là chê anh ta là gián tiếp chê bà.

4. Nhớ rằng người già rất thích trò chuyện. Nếu bạn đi làm suốt ngày thì tối về ăn cơm, dọn dẹp xong phải ngồi xem ti-vi, trò chuyện với mẹ chồng một lúc trước khi về phòng mình. Bởi vì khi chưa có bạn, mẹ con bà còn nói chuyện với nhau. Bây giờ bạn chiếm mất anh ấy để bà ngồi trơ khấc.

5. Biết mẹ chồng thích gì, đi đâu về có chút quà chứng tỏ quan tâm đến mẹ, để bà có dịp khoe với bạn là con dâu tôi mua cho tôi cái này.

6. Tranh thủ mọi cơ hội có thể khen ngợi mẹ chồng, đặc biệt là khen trước mặt khách khứa, làm mẹ chồng mát mặt.

7. Hết sức tránh những câu nói làm mẹ chồng phật ý, dù là vô tình. Cho nên phải uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Lời nói trớt lỡ nói ra nhiều khi không sửa lại đươc.

Nếu bạn áp dụng đúng những kế sách trên đây không phải một cách giả dối mà với cả tấm lòng mình thì đảm bảo với bạn "cưa đổ" mẹ chồng còn dễ hơn "đánh đổ" con trai bà. Mà một khi mẹ chồng đã "đổ" thì ngôi nhà hạnh phúc của bạn sẽ êm ấm, chồng bạn sẽ càng yêu bạn hơn.

(Kiến thức gia đình số 2)

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Sóng gió gia đình 14/05/2020 - 10:35

Cực chẳng đã, bà Quỳnh đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.