Thứ năm, 21/06/2018 05:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cẩm nang nuôi con khỏe mạnh và thông minh

09/09/2017, 15:10 (GMT+7)

Dù áp dụng thành công phương pháp thực dưỡng cho chính mình, nhưng khi đối diện với việc nuôi con cái theo chế độ khác thường này, nhiều người nghi ngại và đặt ra nhiều câu hỏi.

Làm sao chúng tôi biết chúng tôi đang làm đúng?

Chúng tôi làm gì trong trường hợp…?

Con chúng tôi không cần…?

Tôi thấy tôi khỏe mạnh mà không dùng vitamin C nhưng đứa trẻ đang lớn thì sao?

09-15-30_tr38
Ảnh minh họa

Câu hỏi này tiếp nối câu hỏi khác. Nhìn chung, ngày nay nhiều người trở thành nô lệ vào sách hướng dẫn bỏ túi, cẩm nang, sổ tay, đơn thuốc vì chúng hướng dẫn cụ thể đến nỗi làm người đọc lười suy nghĩ. Quen với việc chấp nhận mọi quyết định của các chuyên gia, nhiều người mơ hồ khi nói rằng sức khỏe của họ và con cái họ tùy thuộc vào trình độ trí phán đoán của họ, vào sự hiểu biết của họ về cấu trúc vũ trụ và trật tự vũ trụ.

Theo truyền thống phương Đông, sau tuổi 16, con cái tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, hạnh phúc hay ngược lại. Tuy nhiên, trước tuổi 16, cha mẹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho con cái. Con cái hoàn toàn phụ thuộc vào trí phán đoán của cha mẹ.

Người phương Tây bên ngoài thì thốt lên rằng: “Thật là ý tưởng tuyệt vời – tuyệt vời!” Nhưng thực sự bên trong họ sợ đến phát khiếp. Đối với người phương Tây, chấp nhận quan đểm này nghĩa là thay đổi tận gốc rễ và từ đây họ phải gánh vác toàn bộ trách nhiệm của bậc làm cha mẹ. Trong sâu thẳm tâm hồn, họ không còn đổ lỗi cho những tình cảnh bên ngoài mà con cái gặp phải.

Rồi thì giải pháp là gì? Giải pháp sau đây:

Phải thừa nhận rằng mình không hiểu gì về sự vận hành của vũ trụ và rằng cuộc sống hiện đại và nền giáo dục hiện đại đẩy nhiều người rời xa trực giác và bản năng tự nhiên.

Phải nghiên cứu sâu triết lý mà Phương pháp Thực dưỡng là một phần trong đó.

Phải thiết lập quân bình lâu dài trong ăn uống, điều kiện tiên quyết để phát triển sự hiểu biết và trí phán đoán.

Phải ứng dụng nguyên lý Âm Dương trong cuộc sống và trong tất cả việc làm, đặc biệt trong việc nuôi dạy con cái.

Điều cần thiết là tin vào trí phán đoán của chính mình, đó là kết quả của việc nghiên cứu chuyên sâu (thành tâm cầu nguyện và tham thiền). Như vậy, nỗi sợ hãi và sự hoang mang biến mất, và nhường đường cho sức khỏe và hạnh phúc xuất hiện cho cả cha mẹ và con cái.

Cha mẹ không nên lo sợ khi đối diện với bệnh tật của trẻ. Chỉ có hai lựa chọn: Âm hoặc Dương. Nếu thay đổi thực phẩm của trẻ sang Âm hơn mà không cải thiện được thì đổi thực phẩm sang Dương hơn sẽ thành công. Nhớ rằng cần chờ đủ thời gian cho mỗi lần thay đổi phát huy tác dụng. Không thay đổi liền liền một cách nóng vội. Áp dụng trong một thời gian hợp lý. Luôn suy nghĩ: “Thứ gì là nguyên nhân gây bệnh cho con mình? Chỉ có thể do quá Âm hoặc quá Dương. Tôi thử bớt thực phẩm Âm trước đã. Nếu sau một thời gian tương ứng không thấy tiến triển hoặc thấy xấu hơn, tôi thử làm ngược lại, bớt thực phẩm Dương. Câu trả lời sẽ tự hiện ra.” Vấn đề sẽ được giải quyết.

Chúng ta hãy xem xét bao nhiêu muối là thích hợp cho con trẻ. Sự vận động là thước đo đáng tin cậy. Quá nhiều muối hoặc thiếu muối đều gây tình trạng lười vận động. Nếu một đứa trẻ thể hiện lười vận động hoặc lừ đừ, và có khuynh hướng chậm chạp, nên giảm ăn muối.

Nếu ăn nhiều muối và ít vận động thì trẻ không lớn nổi. Khi vận động (yếu tố bí mật của sự chuyển hóa) ít, sự chuyển hóa nguyên liệu thô từ bữa ăn cân bằng thành chất bổ dưỡng cho cơ thể, bị đảo lộn. Các nguyên tố trừ canxi được sản sinh, sự thiếu hụt xảy ra, và sự sinh trưởng (lớn lên) bị hãm lại.

Việc sử dụng muối đang bị bỏ ngỏ và thay đổi tùy quan điểm từng người. Điều này cần phải suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động. Ví dụ, một số người có thói quen nấu thức ăn với cùng một lượng muối cho toàn bộ người trong gia đình. Nếu xét về trọng lượng khác nhau giữa người lớn và trẻ em, thì cách nấu trên sẽ gây rắc rối. Giả sử, một người lớn có cân nặng 68 kg sử dụng 28g muối mỗi tuần là phù hợp. Một đứa trẻ 6,8kg mà sử dụng cùng một lượng muối trên thì rất nguy hại. Để phù hợp, đứa trẻ 6,8kg này sử dụng chỉ 2,8g muối muỗi tuần.

Người thực dưỡng luôn là người nhạy bén bởi họ luôn nghiên cứu và suy ngẫm theo triết lý Âm Dương.

Khi không tìm ra nguyên nhân bệnh của đứa trẻ, thì cho bé ăn Số 7 không thêm muối, tương đặc misô hoặc tương nước tamari. Nếu bé ăn không ngon miệng, cho bé ăn cháo Số 7 trong vài ngày, một tuần hoặc lâu hơn.

Giả sử một đứa trẻ rất ít nói và thích nằm nhiều, chúng ta có thể kết luận đứa trẻ thuộc Âm (yên lặng và thích nằm là biểu hiện của tình trạng Âm) và sử dụng Dương để chữa trị. Tuy nhiên, nên xem xét kỹ một yếu tố khác là đứa trẻ bài tiết ít nước qua đường tiểu, mồ hôi, nước mũi hoặc nước mắt. Vì thế dù đứa trẻ dường như là Âm nhưng cơ bản rất Dương. Chữa trị cho bé bằng cách ăn Số 7 không muối và thêm một ít táo hoặc nước ép táo (Âm).

Chúng ta có thể yên tâm kết luận rằng trẻ em dưới 6 tuổi cần muối rất ít. Đối với trẻ em một chút muối cũng làm thay đổi thể trạng.

Thêm nữa, trẻ em dưới 3 tuổi có bản năng nhạy bén với nhu cầu nước uống. Hãy để nhu cầu của con trẻ hướng dẫn bạn.

Thông thường, nóng quá hoặc lạnh quá đều gây bỏng da. Vết bỏng gây ra bởi một nguyên nhân khác nhau thì chữa trị cũng theo cách thức khác nhau. Bạn phải học cách nhìn bức tranh rộng, tổng thể và không sa đà vào chi tiết. Suy nghĩ, suy nghĩ và suy nghĩ thêm nữa.

Không nên ẵm bồng trẻ nhiều. Để trẻ tự do bò trườn, chạy nhảy – trẻ em cần hoạt động để duy trì sức khỏe. Đừng vì thương con theo kiểu cảm tính (sợ con mệt) mà ngăn chặn bé hoạt động.

Trước hết, học hỏi từ trẻ em. Quan sát chúng kỹ lưỡng – chúng sẽ dạy bạn niềm tin vào sự sống hơn là vào y khoa và giáo hội. Mỗi con trẻ có một nhu cầu riêng. Hãy lắng nghe cẩn thận và rồi thì đáp ứng ít hơn một chút.

Vấn đề lớn lao nhất đối với trẻ là tính thèm ăn khát uống nhiều của trẻ. Trách nhiệm của cha mẹ là tập trẻ ăn hơi đói một chút và chịu hơi lạnh một chút. Nên để bé đi chân trần khi có thể và đắp chăn mỏng. Điều này sẽ tạo nên một người trẻ Dương, cứng cỏi, quen chịu đựng. Những cha mẹ có trí phán đoán ở trình độ cảm tính (tình cảm) sẽ khó thực hiện những gì vượt qua khỏi tiêu chuẩn xã hội hiện nay là ít nhất phải giữ ấm và cho trẻ ăn uống đây đủ? Tuy nhiên, thử áp dụng phương pháp này và bạn sẽ hài lòng với kết quả đạt được.

Đối với trẻ trên 12 tháng tuổi, lượng rau củ tối đa chiếm 1/3 lượng ngũ cốc (gạo lứt) trong bữa ăn. Ví dụ, 90g cơm lứt ăn với 30g củ hành và cà rốt xào, là đúng tỉ lệ. Ăn một ít chất béo như dầu mè, dầu phộng. Mỗi ngày cho trẻ ăn thêm một lượng rất ít tương misô, tương tamari, tương cổ truyền, và muối mè. (Những thứ này chứa muối nên cần tính kỹ tổng lượng muối cho trẻ).

Cá và thịt không cần thiết cho trẻ chút nào cả. Trái cây cũng không cần thiết. Hãy khám bên trong mí mắt dưới của trẻ định kỳ. Mí mắt hồng là trẻ khỏe mạnh. Nếu mí mắt trắng, trẻ bị thiếu máu – thành phần máu của trẻ không tốt. Như thế, bạn đang cho trẻ ăn nhiều thực phẩm thịnh Âm như trái cây, đường, vitamin C…

Nếu bao tử của trẻ trướng lên thì ruột hoạt động kém. Chứng tỏ trẻ được cho ăn những thực phẩm có tính trương nở (Âm). Hãy tái lập cân bằng toàn bộ cho trẻ.

Chất thải cũng rất quan trọng. Phân phải là màu cam đậm hoặc nâu nhạt, dễ nhìn, nhẹ mùi, kết dính thành hình dài và nổi trên mặt nước. Nước tiểu phải có màu cam sậm và trong.

Trẻ mút tay biểu hiện mất quân bình hóa học, tức thiếu i-ốt và canxi. Món đặc trị là rong biển Nhật có tên wakame. Sấy, nghiền rồi rắc một ít lên cơm của trẻ ăn hàng ngày. Đồng thời, xem xét bạn đã hiểu gì về sự cân bằng của Phương pháp Thực dưỡng. Vì những thứ mà bạn cho trẻ ăn, cơ thể của trẻ không sản xuất được những thứ cần thiết cho sức khỏe. Hãy điều chỉnh thực phẩm của trẻ để cơ thể trẻ tự sản xuất i-ốt và canxi thì phương thuốc đặc trị triệu chứng dùng rong wakame sẽ không còn cần thiết nữa.

(Trích dịch từ quyển Zen Macrobiotics của Georges Ohsawa).

ĐÔNG Y SĨ ĐẶNG NGỌC VIỄN (Kiến thức gia đình số 35)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận