Thứ bảy, 26/05/2018 11:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“CẨM NANG THÚ Y”- CẦU NỐI GIỮA NGHIÊN CỨU, SẢN XUẤT VÀ HỘ CHĂN NUÔI

12/01/2011, 10:59 (GMT+7)

Từ một cơ quan nghiên cứu về thú y với tên gọi “Phân viện thú y Nam Bộ” sau khi tiếp quản “Viện quốc gia vi trùng học và bệnh lý gia súc”, trải qua nhiều thay đổi về tổ chức và hình thức hoạt động, tháng 12/2004 Bộ NN- PTNT quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên Thuốc thú y TW từ Công Ty thuốc thú y TW 2 - National Veterinary Company (NAVETCO) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, với nhiệm vụ Nghiên cứu - Sản xuất - Kinh doanh trong lĩnh vực thuốc thú y và thú y thủy sản.

Vào những năm mới tiếp quản, công ty chỉ sản xuất được 6 loại vacxin và một số chủng loại dược thú y hạn chế, đến nay công ty đã sản xuất được 16 loại vacxin quan trọng, hơn 100 sản phẩm dược và thuốc sát trùng, trong đó có nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao dùng cho thú y và thú y thủy sản. Với đội ngũ nhân lực và thiết bị kỹ thuật hiện đại, công ty cũng đã thành công ra chai liều nhỏ với các loại vacxin nhập khẩu như vacxin cúm gia cầm, vacxin lở mồm long móng (LMLM), tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiêm phòng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và nâng cao uy tín của Công ty đối với các đối tác nước ngoài. Gần đây Công ty đã được Cục Thú y cấp phép sản xuất vacxin LMLM với kháng nguyên nhập khẩu từ Pháp.

Sự đa dạng về sản phẩm kết hợp với cải tiến công nghệ trong sản xuất và kiểm soát chất lượng đạt chuẩn theo hệ thống ISO 9001-2008 do Tổ chức BVQI công nhận, sản phẩm của NAVETCO luôn luôn có chất lượng cao được người tiêu dùng trong ngoài nước tín nhiệm, và Công ty đã đạt được nhiều các danh hiệu về chất lượng sản phẩm do các tổ chức có uy tín trong nước trao tặng.

Thế mạnh nghiên cứu khoa học của công ty chính là khả năng huy động được tất cả các nguồn lực làm công tác nghiên cứu, nghiên cứu phục vụ sản xuất, phục vụ kinh doanh và ngược lại sản xuất, kinh doanh để nghiên cứu. Hàng năm công ty thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ và cơ sở với kinh phí từ các nguồn khác nhau. Từ năm 2003 – 2010, trung tâm nghiên cứu của NAVETCO có 4 bộ môn: Bộ môn nghiên cứu vi trùng; Bộ môn nghiên cứu siêu vi trùng; Bộ môn nghiên cứu hóa sinh miễn dịch; Bộ môn nghiên cứu dược đã thực hiện 26 đề tài khoa học, trong đó có một số bệnh quan trọng trong chăn nuôi ở nước ta như: Bệnh tụ huyết trùng trâu bò; Bệnh dịch tả heo; Bệnh tai xanh (PRRS); Bệnh đậu dê; Bệnh xuất huyết thỏ và từ các đề tài nghiên cứu đó, nhiều sản phẩm có chất lượng đã được chế tạo thành công như: vacxin tụ huyết trùng nhũ dầu chủng P52, vacxin dịch tả heo trên tế bào, vacxin đậu gà trên tế bào, vacxin Gumboro trên tế bào, vacxin dịch tả vịt trên tế bào, vacxin nhược độc đậu dê trên tế bào, vacxin xuất huyết thỏ, v.v. Hiện nay công ty đang thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm vacxin cúm gia cầm nhũ dầu H5N1.

Khả năng tiếp nhận, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật là một trong những lý do góp phần vào sự thành công của công ty trong nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh. Kết quả của sự hợp tác với Viện Sinh học nhiệt đới, Công ty Kyoritsu Seiyaku (KS) của Nhật Bản, Trường Đại học Queensland của Úc, Viện Công nghệ sinh học, Phòng Thí nghiệm thú y Quốc gia của Úc (AAHL), Công ty NANOGEN, v.v, không chỉ giúp cho công ty có thể sản xuất được các sản phẩm có chất lượng cao như sản phẩm NAVET-Biozyme, vacxin SWIVAC C, vacxin dịch tả heo trên tế bào, vacxin dịch tả vịt trên tế bào, vacxin cúm H5N1(NAVET – VIFLUVAC) và Navet-Interferon, mà còn giúp Công ty nâng cao được năng lực nghiên cứu, chẩn đoán bệnh để giúp người chăn nuôi một cách có hiệu quả trong phòng chống bệnh gia súc gia cầm. Hiện tại công ty cũng có kế hoạch và đang thực hiện xây dựng các cơ sở vật chất để nghiên cứu chế tạo vacxin phòng hội chứng PRRS và LMLM.

Trên cơ sở có một Trung tâm Nghiên cứu và các phân xưởng sản xuất vacxin và dược phẩm đạt chuẩn, kết hợp với đội ngũ cán bộ được đào tạo từ các nguồn khác nhau trong và ngoài nước, hàng năm công ty đã tiếp nhận và giúp đỡ nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh đến tham quan, học tập, đóng góp quan trọng vào công tác đào tạo cán bộ ngành thú y cho đất nước. Các cán bộ của công ty đã tham gia công tác giảng dạy, hướng dẫn luận văn tốt nghiệp đại học cho sinh viên các Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh, cũng như tạo điều kiện cho nghiên cứu sinh thực hiện các chương trình cho các luận án thạc sĩ, tiến sĩ có chất lượng.

Với đội ngũ nghiên cứu bài bản chuyên sâu, gắn với thực tiễn, năm 2011, NAVETCO hợp tác với Báo NNVN xây dựng chuyên mục CẨM NANG THÚ Y, xuất bản vào số thứ 4 hàng tuần. Hy vọng chuyên mục sẽ là chiếc cầu nối gắn khăng khít hơn nữa giữa nghiên cứu, sản xuất và hộ chăn nuôi.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận