Thứ sáu, 23/08/2019 09:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cấm... nịnh!

13/01/2019, 14:50 (GMT+7)

Mấy anh em trốn việc đang ngồi cafe buổi sáng thì thấy ông Hót bước vào, trên tay cầm tờ báo còn thơm mùi mực in, giọng tỏ ra nguy hiểm: "Các ông đã biết gì chưa?".

Ông Bất, tay đang khoắng khoắng ly cafe, không thèm ngẩng lên, tỉnh bơ: "Lại mấy tin lá cải chứ gì?". "Không, tin sốc hẳn hoi, không hề lá cải nhé. Vừa có Đề án Văn hóa công vụ quy định phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có mục cấm cán bộ, nhân viên cấp dưới không được... nịnh sếp đấy. Quả này, đề án được triển khai, khối ông ngồi đây có mà... tắt điện".

Ông Hót vừa dứt lời, mấy ông trong bàn cùng xôn xao. Ông Bất không còn "tỉnh bơ" được nữa, quay sang giật lấy tờ báo, chăm chú tìm đọc. Vừa đọc vừa làu bàu: "Để xem nào. Sếp mình chỉ ưa nịnh, giờ mà cấm thì có mà... toi à? Sáng nay trước khi chuồn ra đây ngồi uống cafe cũng phải nịnh mấy câu sếp mới cho đi đấy". Ông Hòa ngồi cạnh cũng nhăn nhó: "Tôi cũng thế. Bà sếp nữ lúc nào cũng chỉ thích khen trẻ, đẹp, ăn mặc đúng thời trang. Sáng nay, nhìn mẹ ấy đỏ chót từ đầu xuống chân, nom như con công mà mình vẫn phải nịnh: "Chị mặc bộ này nhìn đẹp và trẻ ra cả chục tuổi". Sau đó, mới được chuồn xuống đây ngồi tán phét với các ông".

Ông Hớn góp chuyện: "Sếp tôi thì không thích nịnh "thô" đâu. Nên chờ lúc đi vệ sinh, tôi đứng cạnh, chỉ cần trầm trồ: "Như vũ bão. Đúng là gừng càng già càng cay", thế là sếp tủm tỉm cười khoái trá. Lúc đó muốn trình cái gì, đề đạt gì cũng "OK" hết. Bây giờ cấm nịnh kể ra cũng khó nhỉ? Mà, mình khen thế có phải là nịnh không? Khen cho sếp vui để công việc trôi chảy cũng tốt chứ nhỉ?".

"Đúng rồi. Thế nào là nịnh? Nịnh nó có nhiều kiểu lắm. Có ông chỉ cần "nháy mắt" cái là thành "nịnh". Có ông phải diễn đạt dài dòng tràng giang đại hải. Mà, giả sử sếp thích nịnh, mà giờ quy định của trên là cấm, nhưng cấp dưới nịnh, sếp vẫn muốn nghe, vậy thì ai là người bắt phạt, xử lý?". Lão Sắc, một tay luôn trầm ngâm, đầy triết lý ngồi từ nãy giờ mới lên tiếng. Nhưng đúng như cái tên, câu nào lão nói ra cũng đầy tư duy, khiến người ta phải vò đầu, bứt trán suy nghĩ.

Thấy tôi ngồi im từ đầu không nói gì, lão Bất hất hàm hỏi: "Còn ông này nữa. Ông không có sếp hay sao mà thấy bàng quan thế?". Lúc này tôi mới đủng đỉnh: "Tôi đang tự hỏi không biết quy định cấm cấp dưới nịnh sếp, vậy có điều khoản nào cấm sếp "nịnh" cấp dưới không? Ở cơ quan tôi, thỉnh thoảng sếp lại phải "nịnh" anh em: "Các ông các bà ơi, cố lên nào. Nếu không hoàn thành công việc sớm cho tôi thì cấp trên họ lôi tôi ra... cạo đầu mất"". Đấy, nếu cấm, chắc phải cấm cả hai cho đều chứ nhỉ?!? Cả bọn ngồi gật gù, không ai nói gì nữa...!

CHIẾN VĂN (Kiến thức gia đình số 2)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận