Thứ tư, 23/10/2019 09:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cẩm Phả đạt chuẩn nông thôn mới

16/06/2019, 15:46 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Cẩm Phả hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018.

Nhiều mô hình vườn mẫu được xây dựng, góp phần tạo đột phá về KT-XH của Cẩm Phả

Cẩm Phả là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm trong vùng động lực phát triển kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của Quảng Ninh.

Cẩm Phả có 16 đơn vị hành chính, trong đó có 3 xã thực hiện chương trình xây dựng NTM là Cộng Hòa, Cẩm Hải và Dương Huy. Năm 2016, cả 3 xã của TP đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM và triển khai thực hiện NTM kiểu mẫu.

Ngày 11/4/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký Quyết định số 407/QĐ-TTg công nhận TP Cẩm Phả hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018.

Tại buổi lễ công bố, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã trao Quyết định và Bằng Công nhận cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cẩm Phả, ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cẩm Phả trong phong trào xây dựng NTM.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Cẩm Phả Vũ Quyết Tiến nhấn mạnh: Qua 8 năm triển khai thực hiện (2011-2018), Cẩm Phả đã huy động nguồn lực với tổng kinh phí trên 3.200 tỷ đồng, trong đó đầu tư từ ngân sách gần 700 tỷ đồng, huy động từ doanh nghiệp và nhân dân đóng góp trên 2.500 tỷ đồng để xây dựng NTM.

Đánh giá theo 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, TP Cẩm Phả đều đạt và vượt. Trong đó, hạ tầng thiết yếu được xây dựng khang trang, hiện đại. Đường giao thông, hệ thống điện, viễn thông đáp ứng yêu cầu phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất của người dân; nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt trung bình trên 41 triệu đồng/năm; phong trào giúp đỡ hộ nghèo được quan tâm, năm 2018 cả 3 xã chỉ còn 10 hộ nghèo, trong đó xã Dương Huy không còn hộ nghèo.

Trên địa bàn còn có 18 sản phẩm đã đạt sao và gắn nhãn hiệu OCOP (chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm nông nghiệp). Hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, tình hình an ninh trật tự được giữ vững và ổn định. Phấn đấu đến năm 2020, thành phố hoàn thành nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người của 3 xã đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm.

Trong sản xuất nông nghiệp, TP đã quan tâm triển khai các giải pháp về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường hoạt động liên kết “4 nhà”, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất, gắn với xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao năng suất, giá trị kinh tế và sức cạnh tranh của sản phẩm, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong khu vực nông nghiệp, nông thôn.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận