Thứ ba, 25/09/2018 03:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cẩm Quan sôi nổi phong trào hiến đất mở đường

10/05/2018, 08:44 (GMT+7)

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), người dân xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất mở đường. Nhiều tuyến đường liên thôn được mở rộng thẳng tắp nhờ phong trào hiến đất.

16-05-18_1
Hàng rào nhà thờ Nguyễn Văn, điểm “căng” nhất tuyến đường đã được lùi vào 1m

Với quyết tâm về đích trong năm 2018, những ngày này toàn dân xã Cẩm Quan rầm rộ ra quân xây dựng NTM, tạo nên khi thế sôi nổi. Tại tuyến đường liên thôn Vĩnh Phú, từng tốp thợ đang cố gắng hoàn thành những đoạn mương thoát nước còn lại.

Sau 2 lần sáp nhập, Vĩnh Phú trở thành thôn rộng nhất xã. Dù không được chọn là đơn vị xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nhưng người dân rất tích cực xây dựng NTM, nhất là phong trào hiến đất, mở đường. Những điểm bị “thắt nút” một thời gian dài như đoạn đi qua nhà thờ họ Nguyễn Văn nay cũng được dòng họ tự nguyện hiến đất, lùi hàng rào vào 1m.

Ông Nguyễn Văn Tần, thôn Vĩnh Phú vui vẻ: “Xây dựng NTM là chủ trương của cả nước, ai cũng đồng tình huống chi mình vừa là đảng viên, vừa là cán bộ thì mình phải đi trước, phải làm gương. Mặc dù khuôn viên nhà thờ Nguyễn Văn đã quá hẹp, nếu di dời vào nữa không chỉ ảnh hưởng đến hàng rào mà còn phải dỡ bỏ cả am thờ ngoài trời. Nhưng cả dòng họ đều đồng ý lùi vào. Về mặt mỹ thuật sẽ khiến nhà thờ mất cân đối, thế nhưng đổi lại có con đường thẳng, đẹp”.

Được biết, trước đây, con đường liên thôn Vĩnh Phú dài hơn 1km chỉ rộng chừng 3m nhưng 2 năm nay người dân tự nguyện hiến đất mở rộng lên đến 7m. Nhiều gia đình phải đập cả hàng rào, công trình phụ kiên cố mà không tính toán thiệt hơn. Nhờ đó, tuyến đường được mở rộng thông thoáng, thẳng đẹp, người dân rất phấn khởi.

Không chỉ thôn Vĩnh Phú mà tất cả các thôn của xã Cẩm Quan người dân đều tình nguyện hiến đất mở đường. Để con đường thẳng đẹp, gia đình ông Nguyễn Văn Hựu (thôn Thanh Mỹ) tự nguyện tháo dỡ tường rào và mái che trị giá 35 triệu đồng.

Nhân dân Cẩm Quan quyết tâm về đích năm 2018

Ông Hựu vui vẻ: “Từ con đường đất bùn lầy nay được nâng cấp, mở rộng trở thành những con đường bê tông rộng rãi, thoáng đãng trong thời gian ngắn đúng là chỉ có NTM mới làm được. Hiến đất mở đường là làm đẹp cho gia đình mình trước, rồi mới đến xã hội hưởng lợi. Nhiều gia đình ban đầu chưa thông suốt nhưng hôm sau thấy người ta làm đẹp cũng về tự phá tường rào xây lại”.

Ông Vũ Đình Mỹ, xóm phó thôn Vĩnh Phú cho biết: “Nhiều hộ dân hiến đến 2 lần, lùi vào 3m ngang, bờ rào, công trình phụ đều do người dân tự nguyện tháo dỡ. Nhìn chung tinh thần người dân rất tích cực, tuy nhiên ở nơi nào cũng có người này người kia. Đối với những cá nhân chưa thông suốt, chúng tôi vận động cho đến khi họ tự nguyện hiến”.

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan cho biết: “Địa phương xác định phát triển hạ tầng giao thông là động lực để xây dựng NTM. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, toàn xã Cẩm Quan có gần 200 hộ dân tự nguyện hiến gần 5.000m2 đất ở, hơn 500m2 tường rào, để làm đường, trong đó các thôn làm tốt như Vĩnh Phú, Thanh Mỹ, Thủy Triều…”
TÂM ĐAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận