Thứ bảy, 26/05/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cam sành Hàm Yên khẳng định thương hiệu

17/02/2012, 10:17 (GMT+7)

Thương hiệu “Cam sành Hàm Yên” ra đời bởi sự nỗ lực của một huyện nghèo và những người nông dân là đồng bào dân tộc.

Thương hiệu “Cam sành Hàm Yên” ra đời bởi sự nỗ lực của một huyện nghèo và những người nông dân là đồng bào dân tộc.

Hơn thế nữa, giờ đây họ bảo vệ, khẳng định và phát triển thương hiệu của mình một cách hết sức chuyên nghiệp đáng để những vùng đất giàu tiềm năng, giàu nguồn lực phải học tập.

Cứ hết mỗi vụ cam, UBND huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), Hội Cam sành Hàm Yên và những người dân trực tiếp sản xuất lại ngồi với nhau đánh giá xem thương hiệu của mình trong lòng người mua như thế nào. Ai là người đã làm vấy bẩn thương hiệu sẽ bị trừng trị một cách đích đáng. Chính sách phát triển thương hiệu có điều gì còn chưa đúng, do đâu sẽ phải được khắc phục kịp thời.

Trong năm 2011, Hàm Yên đã phối hợp với Sở KH-ĐT tỉnh Tuyên Quang tổ chức tập huấn đào tạo kỹ năng xây dựng và phát triển thương hiệu, tổ chức hội thảo đối thoại chính sách công tư nhằm cải thiện môi trường kinh doanh cho cán bộ và các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh cam trên toàn địa bàn huyện Hàm Yên. Các phòng ban chuyên môn tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ thuật cho người dân các xã vùng cam chuyên canh để nâng cao ý thức của người dân về việc bảo vệ thương hiệu cam của mình. Liên hệ với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đánh giá chứng nhận cam sành Hàm Yên phù hợp tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 1973:2007. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các quầy kinh doanh thuốc BVTV và kiểm tra các hộ sản xuất, kinh doanh cam về việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV trên cây cam tại các xã vùng cam, không để các loại thuốc BVTV như thuốc kich thích, bảo quản được tồn tại tại vùng cam Hàm Yên. Về thị trường, tiếp tục thành lập các đoàn tham gia xúc tiến thương mại quảng bá giới thiệu sản phẩm Cam sành Hàm Yên tại các tỉnh miền Trung, miền Nam để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Với những việc làm như thế, vụ cam năm 2011, tổng diện tích cam sành có chất lượng tốt đạt 2.325,7 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch đạt 2.150,4 ha, tăng so với năm 2010 là 88,10 ha. Năng suất bình quân đạt 12-13 tấn quả/ha. Sản lượng đạt 28-30 ngàn tấn quả. Sản lượng tuy không tăng so với năm 2010 nhưng chất lượng và độ đồng đều cao hơn, vì vậy giá bán ra thị trường cũng cao hơn mọi năm. Tổng số tiền thu được từ cây cam khoảng120 tỉ đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cam sành Hàm Yên được bày bán ở hầu hết các khu triển lãm và chợ đầu mối lớn của Hà Nội như Triển lãm Nông nghiệp, Triển lãm Giảng Võ, chợ Đồng Xuân và hàng trăm tấn cam Hàm Yên được vận chuyển vào miền Trung và miền Nam tiêu thụ. Cam Hàm Yên đi đến đâu được bán sạch đến đó.

Ông Nông Huy Tùng, PCT UBND huyện Hàm Yên khẳng định: Để tiếp tục nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân từ cây cam, năm 2012, việc áp dụng qui trình sản xuất cam sạch sẽ được thực hiện một cách quyết liệt hơn. Đưa một số giống mới vào sản xuất, thay thế phương pháp nhân giống từ chiết cành sang trồng bằng cây ghép, bón phân cân đối, kết hợp sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân khoáng, tỉa cành tạo tán hợp lý, tỉa quả để quả đồng đều, xây dựng biện pháp tổng hợp để phòng trừ sâu bệnh, sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học... Mục tiêu là sẽ dần dần biết toàn bộ trên 2.000 ha cam ở Hàm Yên thành vùng cam sạch, tuyệt đối ATVSTP, đáp ứng được sự yêu mến của người tiêu dùng với thương hiệu Cam sành Hàm Yên.

VŨ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận