Thứ sáu, 24/05/2019 04:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cảm xúc của con người

08/06/2011, 10:27 (GMT+7)

Do đâu con người có cảm xúc? Vì sao hiện nay rất phổ biến tình trạng vô cảm trong xã hội?

* Do đâu con người có cảm xúc? Vì sao hiện nay rất phổ biến tình trạng vô cảm trong xã hội?

Đỗ Thị Huyền, huyện Tân Phú, Đồng Nai

Cảm xúc là sự cảm nhận của 5 giác quan: Thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác. Đơn giản mà nói là thứ bạn cảm nhận ra từ tâm trạng hiện thời. Cảm xúc của con người - một khái niệm rất thú vị, chúng ta thường biết đến như cảm xúc vui, buồn, giận dỗi, vị tha, sung sướng..., nó có thể thay đổi dưới tác động của môi trương sống, và cũng có thể thay đổi bằng cách thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về một vấn đề nào đó.

Cảm xúc tạo ra năng lượng và cũng có thể lấy đi năng lượng sống. Nếu bạn có cảm xúc tích cực thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống dễ chịu, ngược lại nếu bạn không vượt qua được cảm xúc tiêu cực (stress...) thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn, nó sẽ tác động đến cả sức khỏe thể chất, lẫn khả năng tư duy. 

Có thể có ai đó sẽ phản bác rằng, nếu cảm xúc là không giả tạo thì tại sao lại có nghề diễn viên? Cũng có người nói: Đôi khi người ta cũng phải dành ra chút thời gian, gạt đi hết công việc thường nhật để trở về với chính tâm hồn, lắng đọng lại một chút cảm xúc rồi nhẹ nhàng rớt những giọt nước mắt trong veo ấy xuống, mau chóng bắt kịp với guồng máy thời gian.

Cảm xúc là sự rung động của thần kinh hệ giao cảm. Tâm lý học phân biệt con người có 2 hệ: Hệ giao cảm và hệ phán đoán. Khi thần kinh hệ giao cảm rung động thì con người có cảm xúc. Ví dụ xa quê hương lâu ngày, ngày tết về quê ăn tết, mới bước chân vào sân nhà cũ, thấy bóng mẹ già thì thần kinh hệ giao cảm rung lên, người đó kêu lên một tiếng- Má! Rồi vui sướng ôm chầm lấy bà má, 2 mẹ con có thể khóc lúc đó. Đó là cảm xúc.

Về tình trạng vô cảm tôi đọc được trên mạng thấy những lời tâm sự rất hay sau đây:

"Có phải trái tim lúc nào cũng biết yêu thương không bạn? Tôi thường tự hỏi như vậy. Một bà lão ăn xin trên đường, giữa những ngày đông lạnh lẽo, đôi bàn tay run rẩy, những bước chân lê lết nặng nhọc. Nhưng nhiều người qua đường không chút bận tâm. Tại sao trái tim họ không chút rung động trước số phận nhọc nhằn kia. Trái tim con người luôn có những góc khuất giữa yêu thương và thù hận, giữa lòng nhân ái và sự vô cảm.

Khi mà xã hội còn bon chen xô đẩy, khi mà người ta còn phải vất vả lo toan với từng bữa cơm, manh áo thì ít còn những phút giây dành cho lòng nhân ái. Cuộc sống quanh ta không thiếu những người vô cảm. Tại sao lại như vậy? Có lẽ một phần do nền giáo dục hiện nay chỉ chú trọng đến bằng cấp mà quên quan tâm đến dạy đạo đức làm người. Và cũng có lẽ do con người hiện nay thật giả khó phân biệt khiến người ta luôn nghi ngờ lẫn nhau.

Chính xã hội vô cảm đã sinh ra những con người vô cảm, chính bản thân mỗi chúng ta vô cảm mà đã tạo ra một xã hội vô cảm. Vô cảm từ đâu mà có, làm thế nào để hết được vô cảm trong cuộc sống gấp gáp và còn đầy khó khăn như hiện nay? Ai cũng có thể nói hay, nói tốt. Nhưng bắt tay vào thực tế thì vô cùng khó khăn vì ta hiểu rằng, vô cảm không xa xôi, vô cảm ẩn trong mỗi con người chúng ta. Vô cảm là việc đóng cánh cổng trái tim ta, chôn vùi nó vào băng giá. Cái hạt giống đó đang được gieo sẵn vào lòng mỗi người và chỉ chờ lúc sinh sôi.

Đã đến lúc cần nhìn sự việc quanh ta bằng tình yêu thương, cần thắp sáng lên những ước mơ, hoài bão để ngăn lại sự sinh sôi của hạt giống “vô cảm”, để tình yêu luôn tràn ngập khắp thế gian này và để cuộc sống luôn ý nghĩa cao đẹp và để mỗi chúng ta luôn cảm thấy cuộc đời vẫn đẹp sao".

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận