Thứ sáu, 06/12/2019 12:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Campuchia chỉ trích gay gắt phát ngôn của ông Lý Hiển Long

07/06/2019, 14:13 (GMT+7)

Liên tiếp trong 2 ngày 6-7/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Bộ Ngoại giao nước này đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ, chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói Việt Nam 'xâm lược', 'chiếm đóng' Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong động thái mới nhất liên quan phát biểu của Thủ tướng Singapore có nội dung cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, sáng 7/6, Bộ Ngoại giao Campuchia ra tuyên bố, phản ứng mạnh mẽ với hành động của ông Lý Hiển Long. Bộ này cho biết phản ứng của Campuchia với phát biểu của ông Lý Hiển Long, đồng thời đặt câu hỏi, liệu có phải Thủ tướng Singapore muốn chế độ diệt chủng xuất hiện trở lại ở Campuchia hay không?

Fresh News Asia, trang tin hàng đầu của Campuchia dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao nước này cho biết: "Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự đau khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm, đồng nghĩa với việc chống lại sự hồi sinh của nhân dân Campuchia".

"Phát biểu này (của ông Lý Hiển Long) là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh trong sáng của Quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng", tuyên bố nhấn mạnh.

Thủ tướng Hun Sen phản ứng sự việc trên trang facebook cá nhân.

Trước đó, tối 6/6, trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng chia sẻ những thông tin tương tự tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này, đồng thời đặt câu hỏi: "Cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông ấy có xem phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo Khmer Đỏ là đúng đắn hay không?".

Sau chưa đến 24 giờ, hiện nay, dòng trạng thái của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có đến 43.000 lượt tương tác, gần 2.000 bình luận và 5.700 lượt chia sẻ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Samdech Tea Banh, Nghị sỹ Quốc hội kiêm Chủ tịch Liên đoàn thanh niên Campuchia Hun Many, cùng nhiều học giả và các nhà phân tích tại Phnom Penh cũng lên án, chỉ trích các phát biểu sai trái của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về vấn đề Việt Nam và Campuchia.

Đây là những động thái mới nhất sau phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-la và trên trang mạng cá nhân có nội dung cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia vào ngày 31/5.

Về phía Việt Nam, ngày 4/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này".

Trong cuộc họp báo thường kỳ 6/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, Việt Nam đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội và tôi tin, Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam.

TÙNG ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận