Thứ sáu, 14/12/2018 12:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần 3.000 tỉ khắc phục khẩn cấp hồ đập

21/11/2013, 06:00 (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, nước ta hiện có 1.200 hồ đập được thiết kế, xây dựng từ 30 - 40 năm trước nên đã xuống cấp, cần phải được tu bổ, nâng cấp, sửa chữa. Trong đó, 317 hồ thủy lợi hỏng nghiêm trọng cần khắc phục khẩn cấp.

Ngày 20/11, trong phần trả lời chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã cung cấp nhiều thông tin quanh vấn đề nguồn lực ngân sách để bảo đảm an toàn hồ đập…

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn tại Quốc hội.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Bá Thuyền về 3 dự án xây đập thủy lợi tại tỉnh Lâm Đồng đã được phê duyệt trong đó có một dự án đang triển khai dang dở nhưng phải tạm dừng, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết hiện nay nguồn lực trong nước đang hạn chế, cần ưu tiên cho những công trình lớn và công trình mang tính cấp bách nên một số công trình xây hồ thủy lợi nhỏ đang trong quá trình đầu tư vẫn phải tạm dừng.

Cũng theo Bộ trưởng, nước ta hiện có 1.200 hồ đập được thiết kế, xây dựng từ 30 - 40 năm trước nên đã xuống cấp, cần phải được tu bổ, nâng cấp, sửa chữa.

Trong đó, 317 hồ thủy lợi hỏng nghiêm trọng cần khắc phục khẩn cấp đòi hỏi nguồn lực trên 3.000 tỉ đồng.

Thời gian qua, dù ngân sách eo hẹp, Chính phủ vẫn ưu tiên dành nguồn lực để gia cố những hồ đập có dấu hiệu rò rỉ và đã khắc phục được 91 hồ.

Năm 2014, dự kiến Chính phủ sẽ dành 580 tỉ để sửa chữa thêm 51 hồ nữa. Nhưng như vậy vẫn chỉ đảm bảo được một phần rất nhỏ nhu cầu cấp thiết.

Còn trên 900 hồ nữa, Bộ trưởng đề nghị Chính phủ, QH tiếp tục bố trí vốn để nâng cấp.

Nhiều hồ đập đã xuống cấp, cần phải được tu bổ, nâng cấp, sửa chữa gấp.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống xung quanh những hồ đập cũ, hỏng thì mỗi trận mưa bão Bộ NN-PTNT đều có thông báo với các địa phương đề nghị cử người đến gác và có phương án xử lý kịp thời nếu phát hiện sự cố nguy hiểm, đồng thời phải có cảnh báo cho nhân dân đề phòng.

Lo lắng trước khả năng bảo đảm an toàn của những hồ đập cũ, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng vừa qua Việt Nam rất may mắn trước cơn bão Haiyan. “Những gì nhìn thấy ở Philippines làm cho chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều. Có thể nói đất nước ta đã may, nhưng chúng ta không thể may mãi”, Bộ trưởng nói.

Cũng trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ trưởng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án tái cơ cấu ngành và đặc biệt nhấn mạnh việc giữ an toàn cho các hồ đập thủy lợi, thủy điện trên cả nước phải được xem là ưu tiên số 1.

“Trong phòng tránh thiên tai, tôi đề nghị phải báo cáo cụ thể hồ đập nào an toàn, hồ đập nào cần sửa chữa gấp để phải gia cố, đầu tư với tinh thần đảm bảo an toàn. Khi làm chúng ta đã tính toán nhưng do thời gian lâu quá nên cần tính toán rà soát lại. Dù thiếu vốn đến đâu thì thiếu, nhưng không thể để nó vỡ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận