Thứ hai, 21/10/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cần biết khi làm đẹp vùng 'tam giác mật'

15/04/2018, 13:45 (GMT+7)

Bị phụ tình lần đầu, Thanh Thảo, 24 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM, quyết định nâng ngực. Bị phụ tình lần hai, cô lại tìm đến thẩm mỹ viện để nâng mông. 

08-05-16_thu_gon_m_do
Ảnh minh họa

Sinh con xong, phát hiện chồng ngoại tình, sau khi đọc lời rao “Ai bảo đàn ông không quan trọng vùng nhạy cảm đẹp hay xấu”… đổ lỗi cho “cô bé” của mình sau sinh xuống cấp sau sinh, không còn hấp dẫn.

Cô bạn làm ở spa mà Thảo hay làm đến làm đẹp cam đoan có thể giúp cô thu gọn “cô bé” chỉ trong vòng 30 phút. Nào ngờ, một tháng sau khi phẫu thuật thu hẹp âm đạo, cô không thể sinh hoạt vợ chồng, nhịn thêm tháng nữa, “nòng súng” vẫn hiên ngang ngoài “công sự”. Đến bệnh viện phụ sản kiểm tra, mới hay, thủ thuật quá tay, âm đạo Thảo bị chít quá hẹp là nguyên nhân gây khó. Ngoài ra, vết mổ có dấu hiệu viêm nhiễm cũng là nguyên nhân gây đau và xuất huyết khi quan hệ.

BS.Lê Thị Kiều Dung, Trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ: "Khâu thẩm mỹ (thu hẹp âm đạo sau sinh) thường được các bác sĩ sản khoa thực hiện cho các bà mẹ sau sinh từ lần thứ 2 trở lên thực chất là một tiểu phẫu, không thể thực hiện ở các cơ sở spa được. 

Về hiệu quả có lẽ sẽ làm hài lòng các bà mẹ về mặt tâm lý (vì "phong trào may thẩm mỹ sau sinh" chỉ có ở Việt Nam và được các cơ sở thẩm mỹ quảng bá rất nhiều), trên các sách vở chính thống và các chương trình đào tạo bác sĩ sản khoa ở các nước phát triển cũng như ở Việt Nam, không khuyến cáo "may thẩm mỹ" để thu hẹp âm đạo.

Về thực chất "may thẩm mỹ" gần như không có hiệu quả thu hẹp âm đạo mà chỉ làm gọn 1 chút phần ngoài của ống âm đạo (chỉ cắt được một phần da và niêm mạc ở phía ngoài), còn phần trong của ống âm đạo không  thay đổi sau may. Một số cơ sở còn quảng bá: "May thẩm mỹ để cải thiện quan hệ tình dục, phòng ngừa viêm nhiễm, phòng ngừa sa sinh dục....". Thực chất đây chỉ là nghệ thuật quảng cáo để thu hút khách, may thẩm mỹ gần như không có hiệu quả gì cả, đôi khi còn phản tác dụng nữa.

BS. Kiều Dung cho biết thêm: Đối với tôi, vấn đề  "may thẩm mỹ" sau sanh  phải là may cho đẹp, đúng lớp, phục hồi được cấu trúc giải phẫu vùng tầng sinh môn để vết may lành tốt, sản phụ ít bị đau trong những ngày hậu sản và có thể phục hồi chức năng vùng chậu sớm, đi tiêu, đi tiểu dễ dàng, không bị đau chứ không phải là xén bớt đi một tí rồi may lại, thậm chí không phục hồi được cấu trúc vùng tầng sinh môn khiến cho sản phụ rất đau trong những ngày hậu sản, đi tiêu, đi tiểu khó khăn...

"May thẩm mỹ" không khéo có thể có những hậu quả không mong muốn. Một số trường hợp vì cắt da vùng âm hộ quá lố, sau may 2 mép môi lớn gần như bị dính sát vào nhau gây cản trở trong quan hệ tình dục, chị em thường rất đau khi quan hệ, thậm chí không quan hệ được, gây căng thẳng, bị ức chế khi quan hệ chứ không hề cải thiện được quan hệ tình dục như mong muốn.

Mặt khác, khi kéo sát 2 môi lớn vào nhau đôi khi còn làm nước tiểu chảy ngược vào âm đạo làm âm đạo luôn ẩm ướt dễ gây viêm nhiễm. Khi may chít hẹp phía ngoài lỗ âm đạo còn gây khó khăn cho việc khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung vì khi khám chị em sẽ rất đau. Ngoài ra khi may nếu cắt niêm mạc nhiều đôi khi có thể gây chảy máu rất nhiều đưa đến thiếu máu cấp. Những biến chứng nặng  có thể gặp khi may thẩm mỹ  là máu tụ vùng tầng sinh môn, máu tụ  trong âm đạo, thủng trực tràng... thậm chí có thể nguy hiểm tới sinh mạng.

BS Dung khuyên, để vùng “tam giác mật” phục hồi tốt sau sinh, các chị em cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ và có những bài tập thể dục (phương pháp Kegels) để cơ thể mau phục hồi sức khỏe.

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 15)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận