Chủ nhật, 21/04/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cán bộ đi đầu, làm nòng cốt

14/09/2012, 10:27 (GMT+7)

Ở huyện miền núi Tuyên Hoá, qua gần một năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM đã cho thấy vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng và vị trí chủ thể của người dân...

Người dân Tuyên Hóa chung tay hiến đất xây dựng NTM

Ông Hồ Thanh Ngọc, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình, cho hay: “Ở huyện miền núi Tuyên Hoá, qua gần một năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM đã cho thấy vai trò lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng và vị trí chủ thể của người dân là những yếu tố quan trọng tạo nên sự đồng thuận và thành công khi thực hiện Chương trình này".

Chọn khâu đột phá

Ông Hoàng Minh Đề, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, cho biết: "Do đặc thù của huyện miền núi, địa hình bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn nên trong lộ trình xây dựng NTM, chúng tôi đã chọn tiêu chí giao thông làm khâu đột phá".

Trên tinh thần đó, toàn huyện đã có 17/19 xã tổ chức ra quân phóng tuyến, giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông nông thôn. Phong trào hiến đất, góp công xây dựng đường giao thông nông thôn đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực và tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn huyện.

Đến nay, người dân các địa phương của huyện Tuyên Hóa đã đóng góp trên 19.000 ngày công, hiến gần 300.000m2 đất ở, đất vườn, đất canh tác, gần 2 triệu mét hàng rào và các công trình phụ trợ khác với tổng giá trị ước tính hơn 30 tỷ đồng.

Ông Hoàng Minh Đề nhấn mạnh: "Có được kết quả ấy là nhờ các địa phương đã biết phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên; từ đó khơi dậy phong trào trong nhân dân”.

Chúng tôi về xã Đức Hóa, nơi có phong trào hiến đất làm đường khá sôi nổi. Ông Trần Đức Vân, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa, chia sẻ: "Phương pháp của chúng tôi là trên cơ sở lấy cán bộ đi đầu, làm nòng cốt. Đơn vị điểm lấy từ tổ chức thôn nơi có gia đình của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã làm trước. Và giải phóng hàng rào cũng từ nhà của Chủ tịch và Bí thư trước, sau đó đến trưởng thôn, các chi hội. Các hội thì làm nòng cốt trong việc vận động nhân dân giải phóng mặt bằng".

Ở xã Mai Hóa, khác với những lần sinh hoạt trước đây, các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ của UBND xã thời gian gần đây được tổ chức theo chuyên đề cụ thể. Trong buổi sinh hoạt, các đảng viên trong chi bộ đánh giá lại nội dung, kết quả hoạt động của mình trong quá trình triển khai Chương trình MTQG về xây dựng NTM ở những lĩnh vực mà mình phụ trách, đồng thời triển khai nhiệm vụ, kế hoạch của những tháng còn lại trong năm 2012.

Ông Trần Văn Giáo, Bí thư Đảng ủy xã Mai Hóa, cho biết: "Chúng tôi xác định, đã là cán bộ, đảng viên không gương mẫu thì ít ra cũng phải chấp hành nghị quyết. Chính vì vậy, khi triển khai thực hiện, tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên chấp hành rất nghiêm túc. Một phần quan trọng nữa là công tác dân vận của Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền vận động người dân, kể cả những người phải giải phóng mặt bằng và không giải phóng mặt bằng cũng đóng góp ngày công để giúp người “bị” giải phóng mặt bằng thực hiện tốt công việc này".

Ngươi dân noi theo

Ông Võ Văn Hội, người dân ở thôn Xuân Hóa (xã Mai Hóa) vui vẻ nói: "Nhà nước mà làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đẹp thì rõ ràng người dân chúng tôi hưởng ứng. Vì tương lai con cháu sau này, nông thôn ngày càng khang trang, đường sá ngày càng rộng rãi hơn, nên chúng tôi rất vui vẻ khi hiến đất, đóng góp ngày công làm đường".

Với phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau", mỗi một cán bộ, đảng viên ở các địa phương đều thể hiện vai trò đầu tàu gương mẫu, luôn thực hiện trước để người dân tự nguyện làm theo. Đặc biệt, ở không ít địa phương người dân còn có sáng kiến thành lập các "lối trưởng", "khóm trưởng" của thôn, xóm để người dân tự tổ chức tuyên truyền và vận động cùng nhau thực hiện. Ông Hội bộc bạch thêm: "Thực tế thì cán bộ, đảng viên mà không gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, phá hàng rào, hiến công để xây dựng NTM thì khó nói với quần chúng nhân dân lắm. Nói thật là chúng tôi thấy cán bộ làm trước, chúng tôi noi theo. Rứa thôi mà".

Ông Mai Công Danh, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa, cho biết: “Đây cũng là một kinh nghiệm quý mà Tuyên Hóa lấy đó làm nòng cốt để thực hiện các chỉ tiêu tiếp theo trong xây dựng NTM. Thời gian tới, Tuyên Hóa tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy đảng, sự điều hành linh hoạt, năng động của các cấp chính quyền, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của của đội ngũ cán bộ đảng viên để làm sao cho cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để NTM sớm trở thành hiện thực trong đời sống của người dân vùng miền núi này”.

Không chỉ có tuyên truyền suông, Tuyên Hóa còn có những chỉ tiêu thi đua, khen thưởng rất kịp thời, phù hợp với từng địa phương, khu dân cư, tạo nên sự thi đua giữa các thôn, xóm trong xã; giữa các xã trong huyện. Dù là huyện miền núi còn nghèo nhưng Tuyên Hóa đã mạnh dạn trích từ ngân sách để mua cả ngàn tấn xi măng làm hiện vật thưởng. Cứ thôn, xã nào hoàn thành trước việc giải phóng mặt bằng theo đúng chuẩn xây dựng NTM là huyện trích thưởng ngay 100% dự toán về xi măng để làm đường bê tông.

Ông Hoàng Minh Đề cho biết: "Thời gian tới, Tuyên Hóa tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy đảng, sự điều hành linh hoạt, năng động của các cấp chính quyền, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của của đội ngũ cán bộ đảng viên để làm sao cho cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để chung tay xây dựng NTM. Mặt khác, chúng tôi vận dụng và tìm nguồn để làm kinh phí hỗ trợ, thưởng kịp thời cho khu dân cư, thôn, xã nào có thành tích, có cố gắng lớn trong hoàn thành các tiêu chí về NTM”.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận