Thứ bảy, 23/06/2018 11:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ làm bậy, dân khổ

04/07/2013, 09:42 (GMT+7)

Đã 10 năm nay chỗ ở mới của 12 hộ dân xã Đông Hiếu di dời tái định cư không được cấp sổ đỏ nên không thể thực hiện các quyền sử dụng đất của mình.

Mặc dù các hộ dân ở vùng bị ảnh hưởng của dự án đường mòn Hồ Chí Minh đi qua xã Đông Hiếu (huyện Nghĩa Đàn trước đây), nay là TX Thái Hòa (Nghệ An), đã di dời vào khu tái định cư xây dựng nhà, ổn định cuộc sống, thậm chí làm đầy đủ thủ tục theo quy định từ năm 2003, thế nhưng đã 10 năm nay chỗ ở mới của người dân không được cấp sổ đỏ nên không thể thực hiện các quyền sử dụng đất của mình.

Năm 2003, thực hiện quyết định của Nhà nước về đầu tư xây dựng dự án đường mòn Hồ Chí Minh tại xóm Đông Mỹ và xã Đông Hiếu, 12 hộ dân bị ảnh hưởng được UBND xã Đông Hiếu bố trí tái định cư.

Ngay từ khi chuyển lên vùng tái định cư, bà con đã giao sổ đỏ cũ cho chính quyền xã và UBND tỉnh, UBND TX Thái Hòa đã chỉ đạo cho UBND xã Đông Hiếu thu tiền nghĩa vụ tài chính về đất đai của Nhà nước đối với các hộ dân để cấp sổ đỏ mới cho những hộ dân này.

Ngoài việc bàn giao mặt bằng, 12 hộ dân đã thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ, khi nộp tiền đã có hóa đơn kèm theo về các khoản tiền đã nộp. Dân có hỏi bao giờ có sổ đỏ mới? Xã hứa sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà con trong nay mai. Nhưng mọi việc không như lời hứa.

Mặc dầu đã xây nhà kiên cố nhưng 10 năm nay 12 hộ dân vẫn mòn mỏi chờ sổ đỏ

Chúng tôi trao đổi với ông Hồ Thanh Phong, Trưởng phòng TN-MT TX Thái Hòa được biết, nguyên nhân sự việc này kéo dài là do ông Nguyễn Nguyên Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Hiếu; ông Trương Đình Bình và ông Nguyễn Như Dần, cán bộ địa chính xã Đông Hiếu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, không thực hiện các quy định của pháp luật.

Cụ thể, đã nhận tiền và hồ sơ của 12 hộ dân xóm Đông Mỹ để làm sổ đỏ thuộc dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1, bồi thường và tái định cư cho 12 hộ dân từ năm 2003. Sau khi người dân nộp tiền, ông Nguyễn Nguyên Hùng  và 2 cán bộ địa chính xã đã không nộp số tiền trên vào ngân sách mà đưa số tiền đó chi sử dụng sai mục đích với tổng số tiền là 160.070.000 đồng.

Cũng vì chờ đợi quá lâu nên người dân đã làm đơn kiến nghị lên các cấp. Sự việc sau đó bị vỡ lở, vụ án được cơ quan điều tra khởi tố nên việc đến nay vẫn còn có hộ không được nhận sổ đỏ là trách nhiệm thuộc về chính quyền xã Đông Hiếu.

"Chúng tôi cũng muốn được làm thủ tục để cấp sổ đỏ cho 12 hộ dân nhưng hiện tại đang vướng ở chỗ số tiền hơn 160 triệu người dân nộp cho chính quyền xã mà được ông Chủ tịch UBND xã chi sai mục đích vẫn chưa được nộp vào ngân sách Nhà nước để có thể cấp sổ đỏ. Không bằng lòng với quyết định của TAND TX Thái Hòa, 12 hộ dân tiếp tục làm đơn khiếu nại", ông Phong cho hay.

Có thể khẳng định rằng, sai phạm này thuộc về cán bộ cũ của xã Đông Hiếu và đằng sau những hành vi sai trái ấy là cả một hậu quả lớn mà người gánh chịu không ai khác chính là người dân.

Các hộ dân ở vùng tái định cư mong muốn được có sổ đỏ trong tay, sự việc này lẽ ra thuộc về cơ quan quản lí Nhà nước. Song hiện tại, trách nhiệm này cơ quan chức năng chưa tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm hài hoà giữa lợi ích chung và riêng.

XUÂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận