Thứ tư, 22/08/2018 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ luật bị tố... làm luật

18/09/2014, 15:10 (GMT+7)

Những ngày này, trên địa bàn Thanh Hóa sôi sùng sục vụ việc một số cán bộ TAND huyện Triệu Sơn bị tố nhận tiền “chạy án”. Chính những con người học luật, thi hành luật và bảo vệ luật lại có dấu hiệu vi phạm luật trắng trợn, khiến dư luận hết sức bức xúc, bất bình.

TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG TÁC 3 CÁN BỘ

Sau khi vụ việc được đưa lên công luận, sáng 17/9, theo chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao, một tổ công tác do ông Nguyễn Anh Tiến, Trưởng ban Thanh tra TAND Tối cao làm trưởng đoàn đã cùng các thành viên lên đường vào Thanh Hóa để phối hợp với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh Thanh Hóa kịp thời xác minh những thông tin mà báo chí phản ánh.

Bên cạnh đó, Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Thành Bộ cũng đồng thời ký các Quyết định tạm đình chỉ công tác ba tháng đối với 3 cán bộ TAND huyện Triệu Sơn để cấp trên tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung đơn tố cáo của công dân.

Cụ thể, 3 đối tượng bị đình chỉ gồm: thẩm phán, Chánh án Lê Ngọc Hiệp; thư ký Lê Sỹ Thuần và thẩm phán Lê Thị Thu.

Ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao cho biết: Quan điểm của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TAND Tối cao là nếu đúng Chánh án TAND huyện Triệu Sơn và các thẩm phán, công chức khác có hành vi tiêu cực thì phải kiên quyết, nhanh chóng xử lý, không bao che. “Không thể nương nhẹ các cán bộ, công chức, thẩm phán có hành vi sách nhiễu, vi phạm pháp luật.

Quyết định tạm đình chỉ công tác cán bộ TAND huyện Triệu Sơn

Vụ việc này nếu đúng như thông tin báo chí phản ánh, TAND tỉnh Thanh Hóa phải kịp thời chuyển vụ việc, yêu cầu cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Phó Chánh án Bùi Ngọc Hòa nhấn mạnh.

NHÌN TỪ VỤ “RÚT RUỘT” CÔNG TRÌNH

Diễn biến vụ việc bắt đầu từ lá đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Quý, thôn 4, xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn. Từ tháng 3/2014 ông Quý cùng người dân xã Tiến Nông viết đơn lên xã tố cáo việc ông Đào Hữu Ngọc, Chủ tịch UBND xã “rút ruột” 2 công trình đường bê tông và 1 tuyến kênh, làm thất thoát tiền của dân. Sau khi tiếp nhận kết luận của đoàn kiểm tra HĐND xã chưa thỏa đáng, một số người dân tiếp tục khiếu kiện lên huyện, tỉnh.

Lúc này, ông Quý có người cháu là Nguyễn Đình Cánh, Phó chủ tịch UBND xã. Thấy sự việc có thể ảnh hưởng đến cháu mình nên ông Quý gọi điện cho Cánh, Cánh thừa nhận là có liên quan đến vụ việc rút ruột công trình nên chủ động nhờ ông Quý thu xếp với những người đi kiện rút đơn về. Cánh nói với ông Quý: “Cậu cứ bảo họ đi, cháu sẽ lo tiền làm quà cho các bác”. Ông Quý nhận lời giúp cháu.

Ông Quý tố cáo một số cán bộ TAND huyện Triệu Sơn nhận tiền “chạy án”

Đến ngày 17/5, ông Cánh chủ động điện cho ông Quý đến quán cà phê Tám Chinh để bàn bạc. Tại đây, ông Quý chưa kịp hỏi han, bàn bạc gì thì CA huyện Triệu Sơn ập vào bắt giữ ông Quý và khởi tố về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Ông Quý cho hay, trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên tên Vui nói rằng, toàn bộ các cuộc điện thoại giữa ông và ông Cánh đã được ghi âm từ đầu đến cuối, khuyên ông Quý nên nhận tội thì mới được khoan hồng. Sau đó ông Vui hướng dẫn ông Quý khai theo hướng đòi ông Cánh số tiền 200 triệu, sau đó giảm xuống 150 triệu và 130 triệu.

“Trước sự o ép, đe dọa, hứa hẹn của điều tra viên tôi đã ký vào các bản cung theo hướng điều tra viên đã viết. Nhưng thực chất toàn bộ số tiền là do Cánh tự nói ra trong các cuộc điện thoại chứ tôi không hề đòi hỏi”, ông Quý bức xúc.

Công trình bị “rút ruột”

Luật sư Lê Quốc Hiền, đoàn luật sư Thanh Hóa: “Các cán bộ nêu trên không chỉ vi phạm pháp luật về tội Tham nhũng, hối lộ theo Điều 279 BLHS mà còn vi phạm nghiêm trọng các quy định về quyền được bào chữa của bị can, bị cáo được quy định trong Hiến pháp 2013, Điều 49, Điều 50 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Vi phạm quyền hành nghề của tổ chức luật sư. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng cần được đưa ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh”.

Từ những tài liệu, chứng cứ trên Viện KSND huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Bá Quý về tội “tống tiền và cưỡng đoạt tài sản”. Tuy nhiên khi tòa án xét xử lại không đủ cơ sở để tuyên án nên đã trả lại hồ sơ.

Nhận thấy đây là sự việc oan ức có sự cấu kết từ Chủ tịch xã, điều tra viên CA huyện, viện KSND huyện nên ông Quý đã mời luật sư Lê Quốc Hiền, thuộc đoàn luật sư Thanh Hóa bào chữa, minh oan.

Tuy nhiên, một điều đáng buồn là ông Lê Ngọc Hiệp, thẩm phán, Chánh án TAND huyện, người đang thi hành luật lại đe dọa ông Quý: “Nếu ông không rút luật sư thì chúng tôi sẽ xử ông 7 năm tù, nếu rút luật sư chúng tôi sẽ xử 3 năm hoặc 3,5 năm và có thể chiếu cố cho hưởng án treo”. Đồng thời, gợi ý cho ông Quý phải lo tiền “bồi dưỡng” và yêu cầu ông Quý gặp thẩm phán Lê Thị Thu để giao tiền.

Riêng ông Lê Sỹ Thuần, thư ký TAND huyện trao đổi thẳng với ông Quý: “Anh vứt xuống tỉnh 20 cái (triệu), lo đây 10 cái, tổng bên đây 30 cái. Được lòng trước khỏi mất lòng sau, chính xác 100%. Còn nếu anh không tin tôi thì anh cứ đi hỏi nơi khác, nhưng khi anh quay lại phải nâng lên một ít nữa, tính tôi rất thật (?!)”.

Được biết, CA tỉnh Thanh Hóa đang trưng cầu giám định ở Viện khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ CA) nội dung các file ghi âm của ông Nguyễn Bá Quý để xác định giọng nói, làm căn cứ khởi tố vụ án về tột “đưa và nhận hối lộ”.

THANH NGA – NGUYỄN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận