Thứ ba, 18/12/2018 06:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ ngân hàng HDBank bị truy tố tội lừa đảo!

28/08/2012, 10:18 (GMT+7)

Vụ việc gây xôn xao dư luận tại Đồng Nai thời gian vừa qua do dấu hiệu lừa đảo khá tinh vi và những dấu hiệu sai phạm của HD Bank.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố vụ lừa đảo của Khiếu Ngọc Anh

Ngày 27/8, nguồn tin của PV cho biết, Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ Khiếu Ngọc Anh, nguyên Trưởng phòng giao dịch Long Bình Tân, Chi nhánh (CN) Đồng Nai thuộc Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP.HCM (HDBank) sang tòa án để truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Vụ việc gây xôn xao dư luận tại Đồng Nai thời gian vừa qua do dấu hiệu lừa đảo khá tinh vi và những dấu hiệu sai phạm của HD Bank. Theo tài liệu của PV, Khiếu Ngọc Anh sinh ngày 28/11/1977 tại Thái Bình, thường trú ở KP2, phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Tháng 8/2009 Ngọc Anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng khách hàng Chi nhánh HDBank tại Đồng Nai. Tháng 5/2010, Khiếu Ngọc Anh được bổ nhiệm là Trưởng phòng giao dịch Long Bình Tân HDBank Chi nhánh Đồng Nai.

Là Trưởng phòng giao dịch, Ngọc Anh biết được chủ trương huy động vượt trần lãi suất nhận tiền gửi (14%/năm) của HDBank. Cùng thời điểm này, Ngọc Anh huy động vốn bên ngoài cho một số đối tượng vay lấy lãi chênh lệch nhưng các đối tượng đó không trả tiền, dẫn đến việc không trả được nợ cho những người đã huy động. Do đó, Ngọc Anh nảy sinh ý định lợi dụng chủ trương vay vượt trần lãi suất để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Do trước đây Ngọc Anh từng làm việc tại NH Đại Á (DaiAbank), biết ngân hàng này đang có nguồn tiền nhàn rỗi nên đã liên hệ với lãnh đạo của DaiAbank tại Đồng Nai đặt vấn đề gửi tiền vào HDBank với mức lãi suất vượt trần. DaiAbank đã đồng ý gửi vào HDBank 39 tỷ đồng và ủy thác cho 4 nhân viên của ngân hàng này đứng tên người gửi. Ngọc Anh đã tìm cách nắm thông tin cá nhân của các nhân viên DaiAbank để thông báo cho nhân viên của mình làm các thẻ tiết kiệm mang tên người gửi. Sau khi làm xong thẻ tiết kiệm, Ngọc Anh cùng nhân viên đến DaiAbank nhận tiền gửi và giao sổ tiết kiệm.

Sau đó Ngọc Anh điện thoại cho giao dịch viên hủy một thẻ tiết kiệm mang tên Nguyễn Quốc Huy (người được DaiAbank ủy thác gửi số tiền 9,5 tỷ đồng), với lý do khách hàng không gửi nữa. Số tiền này, Ngọc Anh đã chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân. Để đối phó, trước đó Ngọc Anh mở hai sổ tiết kiệm tại HDbank Long Bình Tân (mỗi sổ 10 triệu đồng), đều mang tên Trương Thị Giang (vợ của Ngọc Anh).

Nhưng khi lập sổ, Ngọc Anh chỉ đạo nhân viên dưới quyền chỉ ghi thông tin trên bản lưu tại ngân hàng, còn bản khách hàng giữ để trống và báo mất sổ tiết kiệm. Sau khi có sổ tiết kiệm trong tay còn trống tên khách hàng Ngọc Anh đã in tên Nguyễn Quốc Huy và số tiền hơn 10 tỷ đồng lên đó để tiếp tục giao cho khách hàng theo lịch đáo hạn nhằm qua mặt khách hàng. Sau đó vụ việc bị phát hiện. Tại cơ quan ANĐT, Ngọc Anh khai toàn bộ số tiền chiếm đoạt của khách hàng đã dùng mua nhà và đất.

Liên quan vụ án này, Cơ quan ANĐT còn xác định năm 2009, Ngọc Anh nhờ Trịnh Minh Trung (31 tuổi, ngụ tại phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) mua một chiếc xe ô tô nhập lậu để sử dụng. Trung giới thiệu cho Ngọc Anh mua xe Toyota Camry với giá 5.000 USD nhưng không có giấy tờ xe. Để hợp thức hóa, Ngọc Anh tự làm giả sổ kiểm định xe mang biển số 60M-3637, rồi nhờ Trung làm giả giấy đăng ký, biển số xe cùng phiếu chứng nhận kiểm định. Sau đó, Trung mang sổ kiểm định đến một tiệm photo nhờ làm giả các loại giấy tờ trên và mua biển số xe giả rồi giao cho Ngọc Anh sử dụng.

Ngoài ra, theo tài liệu của PV, khi còn đang giữ chức Trưởng phòng giao dịch HDBank Long Bình Tân, Ngọc Anh đã ký 2 chứng thư bảo lãnh vượt thẩm quyền cho Cty CP tập đoàn Hiệp Đồng Tâm để thanh toán hợp đồng mua bán xăng dầu cho Cty TNHH MTV Tổng công ty 28 (Bộ Quốc phòng). 2 chứng thư bảo lãnh này, Ngọc Anh không báo cáo cho Hội sở và không thu phí cũng như yêu cầu phía Cty Hiệp Đồng Tâm đặt tài sản bảo lãnh để trục lợi bất chính.

NNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này liên quan đến những dấu hiệu sai phạm của HD Bank.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận