Thứ năm, 20/09/2018 01:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ thôn "nuốt" cả đất nghĩa địa

28/06/2012, 14:37 (GMT+7)

Trong suốt nhiều năm qua, 2 vị cán bộ đứng đầu thôn Huỳnh Kim thuộc phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn (Bình Định) thay phiên nhau bán hàng chục lô đất sanh (sinh) phần của nghĩa địa nhân dân Huỳnh Kim.

Trong suốt nhiều năm qua, 2 vị cán bộ đứng đầu thôn Huỳnh Kim (nay là khu phố Huỳnh Kim) thuộc phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn (Bình Định) thay phiên nhau bán hàng chục lô đất sanh (sinh) phần của nghĩa địa nhân dân Huỳnh Kim.

1 tháng bán 20 suất

Chị Nguyễn Thị Còn (36 tuổi) ở tổ dân phố Huỳnh Sơn, có nhà ở ngay cổng đi vào nghĩa địa nhân dân Huỳnh Kim, cho biết: "Cách đây mấy năm, có 1 người đàn ông lạ mặt vào nhà tui hỏi thăm nhà ông Trần Quang Khải, khi ấy ông Khải là thôn trưởng thôn Huỳnh Kim. Sau khi chỉ nhà, tui hỏi ông ta hỏi thăm nhà ông Khải để làm gì; ông ấy trả lời là để mua đất sanh phần tại nghĩa địa Huỳnh Kim. Từ sau đó, tui để ý thì thấy mặc dù nghĩa địa này là chỉ dành cho dân trong thôn mai táng người chết, thế nhưng có rất nhiều trường hợp là người ngoài địa phương đến chôn. Thậm chí, người lạ còn đến mua đất, xây sẵn sanh phần để đó. Cứ kiểu này, đến khi những hộ dân địa phương nhà có người chết không còn đất để mai táng”.

Những phần đất ông Ngọc bán cho người ngoài xây sanh phần được người dân địa phương đánh dấu

Qua hiện tượng trên, anh Nguyễn Văn Tâm (1964) và anh Nguyễn Thành Dũng, cùng ở tổ dân phố Huỳnh Sơn (hiện là Đảng viên thuộc Chi bộ khu phố Huỳnh Kim) muốn thâm nhập thực tế để tìm hiểu thực hư. Có tay nghề là thợ xây và có thâm niên trong nghề xây mộ, đầu năm 2012, anh Tâm và anh Dũng xin người cai quản nghĩa địa Huỳnh Kim là anh Trần Thanh Lâm vào nghĩa địa hành nghề xây mộ. Lúc này, xã Nhơn Hòa đã lên phường, thôn Huỳnh Kim trở thành khu phố, chức vụ trưởng khu phố Huỳnh Kim đã được chuyển giao cho ông Đào Xuân Ngọc, ông Khải làm Bí thư chi bộ. Trong quá trình làm việc tại nghĩa địa, anh Tâm và anh Dũng nhận ra thực trạng bán đất nghĩa địa vô tội vạ kéo dài từ đời ông Khải làm thôn trưởng sang đến đời ông Ngọc.

Anh Nguyễn Văn Tâm bức xúc: “Suốt ngày làm việc xây mộ tại nghĩa địa Huỳnh Kim, anh em chúng tôi có dịp tiếp xúc với nhiều “khách hàng” của ông Khải và ông Ngọc trong nhiều năm qua, hầu hết là những người ở ngoài địa phương. Thậm chí có người ở tận TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước cũng mua được đất ở đây xây sẵn sanh phần để đó, khi nhà có người chết mang đến mai táng. Chuyện mua bán đất tại nghĩa địa Huỳnh Kim diễn ra rất “nhẹ nhàng”, ai có nhu cầu cứ gặp ông Ngọc, ông Ngọc dẫn ra nghĩa địa chỉ đất, khách hàng giao tiền. Mấy ổng bán đất nghĩa địa nhân dân như bán đất “từ đường”. Thời điểm mua bán mạnh nhất là từ ngày 16/2 đến ngày 20/3 ÂL năm 2012. Chỉ trong vòng 1 tháng mà ông Ngọc đã bán đến 20 phần đất, chủ yếu xây sanh phần để đó chứ không phải để mai táng người chết, và người mua toàn người ngoài địa phương”.

Theo “thống kê” của anh Tâm, tổng số phần đất mộ của nghĩa địa nhân dân Huỳnh Kim đã được ông Khải bán là 40 phần, trong đó có 8 mộ và 32 sanh phần. Còn ông Ngọc đã bán 20 phần, trong đó có 4 mộ và 16 sanh phần. Khách hàng của ông Khải và ông Ngọc có cả người ở TP Quy Nhơn như ông Ngô Thứ (2 mộ), hoặc ông Năm Định (3 sanh phần), số người mua còn lại hầu hết ở phường Bình Định (TX An Nhơn) và huyện Tuy Phước. “Tìm hiểu qua những người mua đất thuê tui xây sanh phần, tui được họ cho biết mỗi phần đất được trả số tiền là 5 triệu đồng và người mua không nhận được giấy tờ gì chứng thực chuyện mua bán”, anh Tâm cho biết thêm.

Qua mặt cấp trên

"Vào năm 2003-2004, người dân Huỳnh Kim cũng đã từng phản ứng dữ dội trước tình trạng người lạ mua được đất tại nghĩa địa Huỳnh Kim, và sự việc không ngừng tiếp diễn mãi đến nay. Sau đó, vào năm 2010, Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy cũng đã về địa phương làm việc với nội dung này. Sau đợt kiểm tra, tưởng sự việc sẽ lắng dịu, không ngờ vào đầu tháng 6/2012, chúng tôi lại tiếp nhận được đơn tố cáo tập thể việc bán đất hàng loạt tại nghĩa địa Huỳnh Kim. Chúng tôi đang thành lập tổ công tác, tiến hành điều tra xác minh. Khi đã có cơ sở, chúng tôi sẽ đề xuất với Thường trực Ủy ban xin ý kiến xử lý", ông Phó chủ tịch UBND phường Nhơn Hòa Trần Kim Thưởng.

Ông Trần Ngọc Châu (76 tuổi), Chủ tịch Hội Người cao tuổi khu phố Huỳnh Kim, bức xúc: "Trước đây, khi Huỳnh Kim chưa thành lập nghĩa địa, dân xóm nào chết được mai táng ở xóm đó. Người chết được mai táng trên những khu đất gò hoặc đất tư. Nhận thấy thực trạng này làm ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư và làm mất đất sản xuất, chính quyền địa phương thành lập nghĩa địa này để người dân Huỳnh Kim có nơi để mai táng người chết tập trung. Trước tình trạng đất ở nghĩa địa bị bán tuốt luốt cho người ngoài địa phương, dân Huỳnh Kim ai cũng bức xúc. Tui đã từng nói với ông Khải là coi chừng đến lúc địa phương có người chết thì đã hết đất chôn vì quỹ đất ở nghĩa địa Huỳnh Kim đã cạn”.

Yên lặng 1 lát,  ông Châu nói thêm: “Nếu tiền bán đất nghĩa địa được công khai ra dân, được dùng vào việc công như sửa sang lại trụ sở khu phố thì người dân chúng tui cũng đỡ ấm ức. Đằng này trụ sở khu phố được xây dựng từ năm 1963, nay đã rệu rã, dân về họp không dám vào trong ngồi sợ bị sập bất tử, mà không được cán bộ ngó ngàng gì đến. Tiền bán đất nghĩa địa không biết đi về đâu”.

Làm việc với UBND phường Nhơn Hòa, chúng tôi được ông Lâm Xuân Vũ, Chủ tịch UBND phường, cho biết: “Nghĩa địa nhân dân Huỳnh Kim sau khi xây dựng được chúng tôi giao lại cho khu phố quản lý. Khi địa phương có người chết thì cấp đất cho gia đình mai táng. Tuyệt đối chúng tôi không có chủ trương bán đất nghĩa địa này, càng không có chủ trương bán cho người ngoài địa phương".

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận