Thứ bảy, 26/05/2018 11:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ thuế bị tố cho vay nặng lãi

09/08/2012, 11:00 (GMT+7)

Người bị tố cáo cho vay nặng lãi là ông Nguyễn Cao Thắng (SN 1969, ngụ Q.Bình Thạnh, TPHCM), Đội trưởng Đội Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế thuộc Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận, TPHCM và bà Huỳnh Thị Mỹ Thành, cán bộ hưu trí đang sinh sống tại P.12, Q.Phú Nhuận.

Người bị tố cáo cho vay nặng lãi là ông Nguyễn Cao Thắng (SN 1969, ngụ Q.Bình Thạnh, TPHCM), Đội trưởng Đội Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế thuộc Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận, TPHCM và bà Huỳnh Thị Mỹ Thành, cán bộ hưu trí đang sinh sống tại P.12, Q.Phú Nhuận.

Lãi suất cắt cổ

Biết bà H.T.N.A (SN 1971, ngụ Q.Phú Nhuận) cần tiền làm ăn nên bà Thành đã cho bà A. vay nhiều lần với số tiền hàng trăm triệu đồng. Theo giấy ghi nợ, tính đến ngày 15/8/2011, bà Thành đã cho bà A. vay 300 triệu đồng. Có lẽ, do ham lãi cao nên dù bà A. chưa trả tiền gốc vay, nhưng ngày 22/9/2011, bà Thành tiếp tục cho bà A. vay thêm 230 triệu đồng nữa.

Do không kham nổi tiền lãi cắt cổ nên trong tháng 9/2011, bà A. chỉ trả được cho bà Thành 130 triệu đồng. Đến ngày 7/2/2012, khi bà A. không còn khả năng chi trả vốn và lãi hằng tháng, lúc này mọi người trong cơ quan bà A., mới ngã ngửa khi bà Thành xác nhận tiền lãi mỗi tháng bà Thành cho bà A vay là… 30%. Đến nay tổng số nợ bà A. phải trả là 400 triệu đồng và vẫn nợ lãi suất 30%/tháng. Với lãi suất như thế, mỗi tháng bà Thành đã có thể “bóp cổ” người vay 120 triệu đồng. Nghĩa là, tiền lãi trong 4 tháng đã hơn cả số vay ban đầu.

Có lẽ thấy việc cho vay với lãi suất cắt cổ khá dễ nên ông Nguyễn Cao Thắng (Đội trưởng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế thuộc Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận), cũng tham gia vào việc cho vay nặng lãi. Theo giấy xác nhận cho vay, chỉ trong vòng tháng 9/2011, ông Thắng đã cho bà A. vay tới 400 triệu đồng với lãi suất 8%/tháng. Tiếp đó, tháng 11/2011, ông cán bộ thuế tiếp tục rót cho bà A. vay thêm 225 triệu với lãi suất 10%/tháng.

 “Chưa tính việc ông Thắng là Đội trưởng Chi cục Thuế, việc ông ta cho vay với lãi suất cắt cổ như vậy là vi phạm pháp luật. Vi phạm 19 điều cấm đảng viên không được làm vì ông Thắng là đảng viên”, một vị cán bộ hưu trí ở Q.Phú Nhuận nói.

Giả mạo chứ ký?

Tuy nhiên, qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Cao Thắng lại nói ông không hề cho bà A. vay nặng lãi, mà người đứng ra cho vay là bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1970, ngụ quận Bình Thạnh, vợ ông Thắng). Hiện bà Oanh đã gửi đơn khởi kiện vợ chồng bà A. ra TAND Q.Phú Nhuận rồi.

 Chúng tôi hỏi nếu không cho vay nặng lãi, sao ông xác nhận vào tờ giấy thể hiện lãi suất 8 - 10% mà không yêu cầu vợ chồng bà A. ghi tờ giấy khác? “Tôi xác nhận vì mấy đứa em vợ ra đòi nên tôi mới đối chất lại. Trước ngày 8/12/2011, tôi hoàn toàn không biết”, ông Thắng trả lời.

Tuy nhiên cách trả lời như trên chỉ là ngụy biện, bởi Chi cục Thuế là cơ quan quản lý từng con số thuế của các doanh nghiệp rất chi tiết. Còn ông Thắng là Đội trưởng Đội Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế, càng không thể hời hợt khi xác nhận lên tờ giấy ghi đầy đủ những dòng chữ thể hiện việc cho vay với lãi suất cắt cổ.

Bà Trương Thị Lệ Hằng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận, cho biết: “Lãnh đạo Chi cục đã yêu cầu ông Thắng giải trình, đồng thời giao vụ việc cho Đội Kiểm tra nội bộ của Chi cục Thuế xác minh làm rõ. Còn về mặt đảng, Chi bộ sẽ thực hiện các bước kiểm tra, xác minh. Nếu có dấu hiệu vi phạm, chúng tôi sẽ đề xuất xử lý về mặt đảng”.

Sáng 24/7, ông Đ. (chồng bà A) rất bất ngờ khi nhận được giấy triệu tập của TAND Q.Phú Nhuận. Lên cơ quan này ông Đ. càng bất ngờ hơn khi biết một bà Oanh nào đó có đơn khởi kiện vợ chồng ông. Vị thẩm phán thụ lý vụ kiện này cho biết hồ sơ khởi kiện của bà Oanh (ủy quyền cho luật sư) có 3 hợp đồng vay nợ có chữ ký của ông Đ.

Vô cùng bức xúc, ông Đ. khẳng định không biết bà Oanh là ai nên không thể có chuyện vay nợ bà Oanh. Tất cả chữ ký tên ông trong 3 tờ hợp đồng vay tiền đều là giả mạo. Trong bản tự khai của mình tại TAND Q.Phú Nhuận, ông Đ. đề nghị tòa án chuyển toàn bộ hồ sơ khởi kiện của bà Oanh đến Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận để xác minh, điều tra, khởi tố vụ án tố cáo sai sự thật, làm giả hồ sơ và xử lý vi phạm pháp luật đối với bà Oanh.

Đang nằm trên giường bệnh (chờ mổ tim), bà A. khẳng định: “Tôi không biết bà Oanh (vợ ông Thắng) là ai. Từ trước đến giờ, việc vay mượn tiền tôi chỉ biết ông Thắng. Ông Thắng đưa tiền và đưa cho tôi tờ hợp đồng vay mượn được ký sẵn tên bà Oanh”. Bà A. cho biết bà quen ông Thắng vì trước đây bà A. và ông Thắng học chung lớp trung cấp chính trị.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận