Thứ năm, 20/09/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ vẫn hút thuốc nơi công cộng

06/01/2010, 11:04 (GMT+7)

Những ngày đầu năm mới 2010, đến một số công sở cấp xã, huyện ở Tây Ninh vẫn thấy cán bộ Nhà nước thản nhiên hút thuốc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là quốc gia có nhiều người hút thuốc lá nhất hành tinh, và số người chết vì các căn bệnh có liên quan đến thuốc lá cũng thật khủng khiếp (gần 10 nghìn người mỗi năm).

Trong khói thuốc lá có đến hơn 4 nghìn chất độc gây hại cho sức khoẻ con người; không chỉ người trực tiếp hút thuốc lá bị ảnh hưởng mà người hút thụ động (bị buộc phải hít khói thuốc của người ở gần hút thải khói ra) cũng phải chịu tác hại của khói thuốc không kém người hút, cho dù không muốn.

Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng là một quyết định rất đúng đắn, rất cấp thiết nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ của mọi người dân.

Trong những ngày làm việc đầu năm mới 2010, chúng tôi đến một số công sở cấp xã, huyện ở Tây Ninh vẫn thấy cán bộ Nhà nước thản nhiên hút thuốc lá giữa công sở. Hỏi một vài người, có người trả lời không biết quyết định cấm hút thuốc nơi công cộng có hiệu lực từ ngày 1/1/2010, có người nói biết có quyết định cấm và các hình thức phạt nhưng thấy người khác hút không thấy ai nói gì nên cũng hút theo, có người cười trừ không trả lời. Trong thực tế từ xưa tới nay, người hút thuốc lá tự cho mình một cái quyền “tự do” nhả khói thuốc bừa bãi, xâm hại sức khoẻ người khác. Thói quen xấu này đã ăn sâu vào tiềm thức, trở thành tật cố hữu của không ít người hút thuốc lá.

Để thực hiện có hiệu quả quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, công tác tuyên truyền giáo dục, thuyết phục cần phải được các cấp, các ngành và toàn xã hội vào cuộc. Những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, ngoài việc có những biển báo cấm hút thuốc, và các panô, áp phích tuyên truyền tác hại của khói thuốc... Cần phải có hệ thống loa phát thanh, dùng lời lẽ nhắc nhở liên tục, nghiêm khắc. Việc áp dụng các hình thức phạt đối với những người cố tình vi phạm cần được tiến hành đồng bộ, nghiêm túc

Để loại bỏ thói quen xấu, tật cố hữu của nhiều người không phải là chuyện dễ nhưng nếu không kiên quyết thì sẽ mãi không thể loại bỏ được.

NGUYỄN KHẮC LUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận