Chủ nhật, 19/08/2018 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ xã "ém" nhà của người nghèo

24/01/2011, 10:40 (GMT+7)

Hai hộ nghèo là đồng bào dân tộc trong ấp 11 xã Khánh Lâm (U Minh, Cà Mau) đã bị "ém" tiền hỗ trợ suốt hai năm qua...

Căn nhà của ông Sóc gần sập nhưng cán bộ xã đã ém nhà xây theo Chương trình 135 của ông

Khi biết tin hai hộ nghèo là đồng bào dân tộc trong ấp mình được Nhà nước cấp nhà theo Chương trình 134 nhưng đã bị cán bộ xã "ém" đi trong suốt hai năm qua, rất nhiều người dân trong ấp 11 xã Khánh Lâm (U Minh, Cà Mau) tỏ ra bất bình.

Chúng tôi tìm đến ấp 11 xã Khánh Lâm để tìm hiểu thực hư câu chuyện. Bà Lê Thị Ánh, một người dân trong ấp cho hay, một ngày nọ bà đi ra xã có việc, tình cờ lượm được hai bản quyết định bàn giao nhà theo Chương trình 134 của Chính phủ cho hai hộ dân trong ấp bà là hộ anh Danh Chuyện và hộ ông Lâm Văn Sóc. Quyết định do ông Trịnh Văn Ngọt, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh, kí vào ngày 13/1/2009. Khi trở về, bà Ánh đã đem hai bản quyết định đưa cho người dân địa phương xem, một số người đã trực tiếp hỗ trợ ông Sóc, anh Chuyện làm đơn khiếu nại.

Từ hai bản quyết định mà bà Ánh giao cho chúng tôi thì ngày 13/1/2009, ông Trịnh Văn Ngọt ra Quyết định số 188/QĐ-UBND về việc bàn giao hai căn nhà theo Quyết định 134/2004QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ cho hai gia đình hộ anh Danh Chuyện và ông Lâm Văn Sóc. Thế nhưng, điều đáng nói là đã hơn 2 năm kể từ khi có bản quyết định giao nhà của UBND huyện U Minh cho hai hộ dân trên thì đến nay hai ngôi nhà trên vẫn chưa được xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi ông Lâm Văn Sóc cho biết, trước đó ông không hề nghe chính quyền xã thông báo gì đến việc xây nhà cho ông. Ông Sóc tỏ ra bức xúc: “Rõ ràng mấy ông chính quyền xã đã cố tình ém nhà của tui mà”.

Còn ông Danh Ký (cha ruột anh Danh Chuyện) nói trong nước mắt: “Khi biết thằng Danh Chuyện con tui cũng được hỗ trợ nhà thì mới nghe chính quyền địa phương bảo do thằng con tui đi tù nên không xây nhà được”.

Ông Ký khẳng định: "Thằng Danh Chuyện mới bị bắt hồi tháng 3 âm lịch năm 2010 (vì tội gây rối trật tự công cộng), còn giấy quyết định giao nhà của ông Phó chủ tịch huyện U Minh đề ngày 13/1/2009, tính ra con tui được nhận nhà trước đó phải không chú?".

Chúng tôi tìm đến xã Khánh Lâm thì được ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch UBMTTQ xã Khánh Lâm, cho biết ngày 20/1/2011, ông đã có giải trình gửi lãnh đạo nêu rõ nguyên nhân không xây nhà cho hộ anh Chuyện là vì đã “hoán đổi” căn nhà trên cho hộ nghèo khác, trong bản giải trình của ông Hải không có tên của ông Sóc.

Ông Hải khẳng định việc mình làm là đúng, đã có họp dân lấy ý kiến về vấn đề trên, có biên bản rõ ràng. Nhưng qua xác minh thực tế của chúng tôi thì không hề có cuộc họp dân nào được chính quyền xã tổ chức, khi chúng tôi yêu cầu cung cấp biên bản họp dân thì chính quyền xã cũng không cung cấp được. Hai căn nhà mà ông Hải cho là đã hoán đổi thì thực tế cũng không có, không ai được nhận nhà từ việc hoán đổi phi lí của chính quyền xã. Hơn nữa, danh sách hoán đổi được chính quyền xã Khánh Lâm cung cấp chữ ký còn mới tinh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Trường Hận, Phó chủ tịch xã Khánh Lâm khẳng định việc “hoán đổi” nhà của người này cho người khác là sai, UBND xã không được UBMTTQ xã Khánh Lâm báo cáo, cho nên mới dẫn đến những sai trái như ngày hôm nay.

Ông Trịnh Văn Ngọt, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh, cho biết: Chúng tôi đang yêu cầu UBND xã Khánh Lâm điều tra làm rõ, chúng tôi sẽ kiên quyết làm tỏ vụ việc trên.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận