Thứ hai, 28/05/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cán bộ xóm 'đục nước béo cò'

04/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Khi triển khai DĐĐT, một số cán bộ xóm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã lợi dụng chính sách này để trục lợi, gây bức xúc trong dân...

Cán bộ xóm đục nước béo cò
Ông Hải, ông Tịnh bức xúc vì bị mất đất

Dồn điền đổi thửa (DĐĐT) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm giúp nông dân có điều kiện áp dụng các tiến bộ KHKT và đưa cơ giới hoá vào sản xuất. Nhờ chủ trương này, đất nông nghiệp được giao khoán manh mún trước đây đã giảm từ 8- 10 thửa xuống còn 2-3 thửa/hộ. Thế nhưng, khi triển khai DĐĐT, một số cán bộ xóm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã lợi dụng chính sách này để trục lợi, gây bức xúc trong dân...

“Quan xóm” lộng hành

Người dân xóm Kim Sơn, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tố cáo: Năm 2014, lợi dụng việc DĐĐT lần 2, một số cán bộ xóm đã “ôm” thêm đất cho mình và người nhà. Bởi thế việc DĐĐT trên diện tích đất màu đã bị họ ngăn lại khiến gần 8,5 ha đất màu của xóm đến nay vẫn bỏ hoang.

Bà Trần Thị Hồng, cán bộ địa chính xã Võ Liệt xác nhận: Sau khi nhận được thông tin của dân, xã Võ Liệt đã lập đoàn kiểm tra. Tại Báo cáo kết quả kiểm tra công tác DĐĐT ở xóm Kim Sơn, ngày 10/3/2015, ngoài việc xác nhận việc hộ ông Đậu Văn Lương, xóm trưởng xóm Kim Sơn được giao thừa tới 3.983 m2 đất 2 lúa, còn khẳng định xóm này hiện còn 1.044 m2 ruộng chưa có chủ.

 Thế nhưng, văn bản trên lại chỉ kết luận, việc ban DĐĐT xóm Kim Sơn giao cho hộ ông Lương không theo đúng quy trình, thiếu chặt chẽ nên dẫn đến sai sót(?!). Biện minh cho những khuất tất nói trên, bà Hồng cho rằng: 3.983m2 này từ trước đến nay không nằm trong diện tích giao ổn định(?) “Bản thân ông Lương cũng không biết mình đã lấy thừa đất, nay đã trả lại số diện tích trên cho xóm(?).

Ông Phan Đình Tính, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Võ Liệt cho biết: Kết quả kiểm tra của xã Võ Liệt chưa phản ánh đúng thực tế nên người dân không hài lòng. Ngày 11/4/2015, xóm Kim Sơn đã bầu một tổ để kiểm tra lại ruộng đất đã giao cho dân. Kết quả cho thấy 15 hộ đã được giao thừa tổng cộng 10.134m2 đất. Hộ ông Đậu Văn Lương, xóm trưởng, là điển hình thừa tới 3983m2; 14 hộ còn lại hộ thừa ít nhất cũng tới 40m2. Những hộ nói trên hầu hết là người nhà, anh em của cán bộ xóm và ban DĐĐT.

Trước tình hình đó, xã Võ Liệt đã phải hợp đồng với đơn vị đo đạc bằng máy về tiến hành trích đo lại. Mới kiểm tra tại 7/15 hộ bị dân tố giác nói trên đã thừa tổng diện tích 4.907,3 m2.

Thế nhưng, khi làm việc với PV, ông Phan Chính Tâm, Chủ tịch xã Võ Liệt vẫn tìm cách đổ lỗi cho khách quan. Thậm chí, ông Tâm còn cho rằng người đứng đơn đã tố cáo sai sự thật: “Trường hợp của ông Dương Văn Thắng là do được ông Phan Sỹ Phúc chuyển nhượng thêm 1 suất ruộng; ông Phan Duy Ngô, thừa 583,5m2 là do đã có sự thỏa thuận trước là khi chia đất màu, hộ này sẽ không được nhận nữa; thực tế hai hộ này đều không thừa ruộng như ông Tính tố cáo. Những hộ còn lại, diện tích có biến động tăng lên là do sau khi nhận ruộng, gia đình họ khai hoang thêm(?!).

Ăn bớt ruộng của hộ nghèo

Sau đợt DĐĐT lần 2 (tháng 9/2014) tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), một số hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xóm 8, xã Trù Sơn bỗng dưng mất ruộng(!)

Ông Nguyễn Công Hải, một hộ cận nghèo tại xóm 8 (Trù Sơn) cho biết: Khi thực hiện giao đất theo Nghị định 64 CP, gia đình ông có 6 người nên được giao 6 suất ruộng. Sau DĐĐT, nhà ông được nhận 2 suất ruộng tại vùng Đồng Su nhưng lại thiếu mất 132m2 đất; còn tại vùng Cột Điện thiếu nguyên 1 suất (11 thước = 363m2). “So với tiêu chuẩn được nhận, nhà tôi bị mất đúng 1 sào (500m2). Ngay lập tức tôi làm đơn yêu cầu trả lại ruộng nhưng đến nay khi lúa xuân đã làm đòng rồi mà họ vẫn chưa trả lại”- ông Hải bức xúc.

Ông Nguyễn Khắc Tịnh, một hộ nghèo tại xóm 8 cũng tố cáo mình bị ăn bớt đất. “Khi tôi lên đòi lại đất của mình thì ban DĐĐT bảo sang gặp ông Phan Trọng Thiệm (xóm trưởng-PV); ông Thiệm lại đẩy trách nhiệm sang ban DĐĐT. Sáu miệng ăn nhà tôi chỉ trông vào mấy sào ruộng, nay bị họ tước mất 11 thước (363m2), lấy gì mà ăn đây?”- ông Tịnh nói trong nước mắt.

Ngược lại với tình trạng trên, tại xóm 8, Trù Sơn lại có một số hộ được ban DĐĐT “ưu ái” chia tăng thêm ruộng. Theo thống kê của dân xóm 8 thì nhà ông Trần Văn Năm được chia thêm trên 1 sào ruộng; ông Dương Xuân Thân được thêm 12 thước (396m2) ruộng; ông Nguyễn Văn Khai được thêm 11 thước (363m2)…

23-02-59_2 Gần 8,5 ha đất màu bỏ hoang tại xã Võ Liệt

Theo thống kê chưa đầy đủ của người dân thì ban DĐĐT tại xóm này đã “ban phát” thêm cho các hộ nói trên tổng cộng khoảng 4 sào (2.000m2). Trong số này ông Nguyễn Văn Cần cũng tự ban cho mình thêm 1 suất ruộng (11 thước).

Theo người dân xóm 8, xã Trù Sơn phản ánh thì tại các cuộc họp xóm, ban DĐĐT chỉ thông qua kế hoạch chứ không bình xét hệ số ruộng đất để chia công bằng cho người dân. Họ đã tự định đoạt hệ số, vùng “bờ xôi, ruộng mật” lại được xếp hệ số thấp để được tăng thêm diện tích và ngược lại. Ban DĐĐT xóm mượn cớ ưu tiên cho các hộ gia đình chính sách được nhận số diện tích ruộng đất tốt nhưng thực chất số ruộng này đều rơi vào tay cán bộ xóm, ban DĐĐT(?!).

Vùng đồng Chùa Mạ và Cột Điện, vốn cùng mức thu 100kg/sào/năm. Thế nhưng, khi DĐĐT, số diện tích/suất ruộng tại vùng Chùa Mạ lại cao hơn vùng Cột Điện từ 2-3 thước. Điều đáng nói là một số diện tích vùng Chùa Mạ lại rơi vào tay 2 ông xóm trưởng và Trưởng ban công tác Mặt trận xóm(!?).

Ông Phan Trọng Thiệm, tân Bí thư chi bộ thôn 8, thừa nhận việc chia thừa và thiếu đất cho một số hộ là có thật. Ông Thiệm lý giải: “Cái này là do ban chia đất giao nhầm. Lý do ông Hải thiếu đất là do có 1 gia đình đang mượn đất để sản xuất(?). Sang vụ tới chúng tôi sẽ bổ sung lại cho ông Hải”.

Đã nhiều lần, dân xóm 8, xã Trù Sơn yêu cầu ban DĐĐT công khai, minh bạch hồ sơ, sổ sách liên quan đến công việc này. Họ yêu cầu chính quyền xã lập tổ thanh tra lại ruộng đất. Tuy nhiên, nguyện vọng đó vẫn chưa được đáp ứng khiến người dân bức xúc. Hậu quả của việc làm này là, ngoài việc để xảy ra một số vụ việc xô xát giữa các hộ dân, cuộc bầu cử xóm trưởng nhiệm kỳ mới đã bị họ quay lưng, gây khó khăn cho việc bầu và bổ nhiệm xóm trưởng.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận