Thứ hai, 24/09/2018 03:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần cải tiến bình phun thuốc trừ sâu

28/01/2010, 10:41 (GMT+7)

Bình phun thuốc trừ sâu là một công cụ không thể thiếu đối với nhà nông. Hầu như nhà nông nào cũng có 1-2 chiếc bình để phun thuốc cho ruộng nhà và phun thuê. Hiện nay ở ĐBSCL đang sử dụng các loại bình phun thuốc trừ sâu như sau: 

1. Bình inox:

Bình gạt, thể tích 16 l, vỏ bằng inox do Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số cơ sở trên TP.HCM sản xuất. Loại bình này đang được sử dụng khá phổ biến. Nói chung loại bình này có chất lượng tốt như phun thuốc rất “sương”, độ bền cao, mẫu mã đẹp nhưng rất nặng và giá cả khá cao.

2. Loại bình bằng mủ:

Thể tích 16 l, vỏ bằng mủ do các cơ sở trong nước sản xuất. Loại bình này cũng đang được sử dụng rộng rãi ở ĐBSCL do trọng lượng nhẹ, giá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều nông dân. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng loại bình này còn nhiều nhược điểm cần khắc phục như:

- Dây đeo: Chỉ là sợi dây có bản mỏng, khi đeo bình thuốc trên vai là sợi dây xoắn lại làm đau vai người sử dụng. Nên khắc phục bằng cách lồng vào sợi dây một miếng da tại phần tiếp xúc với hai vai sẽ giúp người dân đỡ mệt hơn.

- Cần phun: Thường rất ngắn, chỉ khoảng 0,6 m, làm tốn thời gian trên đơn vị diện tích. Người mua bình thường phải bỏ cần phun này mua cần phun khác dài 1-1,2 m, làm tốn thêm tiền.

- Cần gạt: Thường làm bằng một cây sắt có chất lượng kém, chỉ một thời gian ngắn là gỉ sét. Các mối hàn trên cần gạt rất sơ sài, chỉ sau vài lần phun thuốc là bong ra. Các đinh chốt chỉ là những đoạn dây thép uốn cong không đảm bảo độ chắc.

- Các gioăng cao su ở các điểm nối giữa bình và dây dẫn thuốc, giữa dây dẫn và cần phun thuốc thường kém chất lượng nhanh lão hóa làm thuốc dễ rò rỉ ra ngoài.

- Ống bơm: Làm bằng mủ mỏng nên nhanh bị cong vênh, khi bơm ít hơi nên không tạo được áp xuất cao, dẫn đến thuốc ra không đều, nhỏ giọt. Phần giữ lá gió và ống bơm cũng bằng mủ nên nhanh bị bào mòn dẫn đến mỗi lần kéo lá gió lên làm thuốc theo ra ngoài thấm vào lưng người sử dụng gây lãng phí thuốc và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

- Khóa ở cần phun: Lò xo ở khóa này rất nhanh hư do thường xuyên tiếp xúc với thuốc, nên thay lò xo bằng loại thép không gỉ để sử dụng được lâu.

3. Loại bình mủ có cấu tạo như một ống bơm:

Loại bình này thể tích 8 lít, vỏ bình bằng mủ. Hiện còn ít người sử dụng, chủ yếu dùng để phun cho cây cảnh, vườn nhà và diện tích nhỏ. Loại bình này cũng còn nhiều tồn tại như loại bình thứ 2 nhưng còn một điều bất tiện nữa là mỗi khi bơm thuốc người sử dụng phải tháo bình bơm ra khỏi vai, đặt xuống đất mới bơm thuốc được. Nhiều khi đang phun thuốc dưới ruộng phải lội lên bờ để bơm, nếu bơm tại ruộng thì rất khó khăn do bùn lún và bùn sẽ dính vào bình gây dơ bẩn.

Trên đây là những ý kiến của người sử dụng, rất mong các nhà sản xuất quan tâm để cải tiến sản phẩm của mình nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho sản xuất nông nghiệp.

ĐỖ QUẢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận