Thứ hai, 24/06/2019 04:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cận cảnh cậu bé 3 chân sau khi được phẫu thuật

22/03/2018, 09:08 (GMT+7)

Đó là cậu bé 11 tháng tuổi người Trung Quốc tên là Xiao Fei vừa mới được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ chân giữa bị thừa, trang tin Dailymail (DM) ngày 20/3 cập nhật.

 

Theo DM, Xiao Fei vừa được Trung tâm Y học lâm sàng Thượng Hải (SHC) phẫu thuật cắt bỏ chân giữa bị thừa trong ca phẫu thuật dài đến 10 giờ.

Chiếc chân thừa vô dụng này là hậu quả của căn bệnh song sinh ký sinh (parasitic twin). Căn bệnh tương đối hiếm, nó diễn ra khi cặp đôi song sinh không thể tách rời nhau ngay trong giai đoạn bào thai. Tỉ lệ song sinh ký sinh trên thế giới là 1/1 triệu ca sinh còn sống, trong đó nguyên nhân đến nay y học vẫn chưa hiểu hết.

Hình ảnh cơ thể Xiao Fei trước khi phẫu thuật

Bác sĩ Chen Qiu , trưởng nhóm phẫu thuật cho Xiao Fei cho biết, chiếc chân dư thừa này là không phải của Xiao Fei mà nó là của người em song sinh ký sinh không phát triển đầy đủ và tử vong ngay trong giai đoạn bào thai nhưng lại không được phát hiện trước đó vì mẹ cậu bé không đi khám thai định kỳ. Khiến ca phẫu thuật khá phức tạp, bởi Xiao Fei còn mắc cả bệnh tim bẩm sinh.

Cũng theo bác sĩ Chen Qiu, thì gia đình Xiao Fei ở tận tỉnh Tân Cương, khó khăn kinh tế nên mẹ em không đi thăm khám giai đoạn mang thai nên không biết được sự cố. Sau khi Xiao Fei được sinh ra, gia đình đã đưa em đi điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng không đạt kết quả và cuối cùng đã được trung tâm SHC nhận phẫu thuật.

Trước phẫu thuật bàn chân phải của Xiao Fei bị biến dạng, trông giống như một bàn tay và không thể hoạt động như bình thường. Bởi vậy, bác sĩ đã cắt toàn bộ chân giữa, và cắt bỏ bàn chân phải và thay vào bằng bàn chân của chân giữa, riêng tinh hoàn của Xiao Fei không ở vị trí bình thường do mắc bệnh tinh hoàn ẩn nên bác sĩ đã đưa tinh hoàn ẩn xuống cố định ở bìu.

“Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều. Tôi rất lo lắng ngồi bên ngoài phòng phẫu thuật, nhưng giờ đây đã được nhìn thấy con, tôi không còn lo lắng nữa”, anh Ma Xiaolong, cha Xiao Fei đã nói với các phóng viên hãng truyền hình Dragon Thượng Hải sau khi ca phẫu thuật thành công.

Nhiềm vui cha mẹ Xiao Fei sau khi phẫu thuật thành công
DUY HÙNG (Theo DM - 3/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận