Thứ tư, 13/11/2019 01:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cận cảnh 'đầm lầy' 300 tỷ ở Thanh Xuân - Hà Nội

03/06/2019, 11:16 (GMT+7)

Công viên hồ điều hoà Thanh Xuân được xây dựng với gần 300 tỷ mới hoạt động đã như “đầm lầy”.

Dự án Đầu tư xây dựng Công viên hồ điều hòa Thanh Xuân do UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) làm chủ đầu tư, khởi công ngày 8/5/2016. Theo thiết kế, phần diện tích mặt nước chiếm tới 8ha - hơn 60% diện tích công viên. Với tổng mức đầu tư gần 300 tỉ đồng, tháng 9/2018 công trình đi vào hoạt động và được kỳ vọng sẽ đem lại một diện mạo mới cho khu vực, và là lá phổi xanh cho dân cư địa bàn quận Thanh Xuân.

Công nhân Xí nghiệp cấp thoát nước số 6 phải tham gia nhổ cỏ, vớt bèo trong hồ.

Tuy nhiên chỉ sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, dân cư trên địa bàn đã không còn nhận ra đây là dự án công viên hồ điều hoà tuyệt đẹp như ngày đầu khánh thành. Hiện nay, Công viên hồ điều hòa Thanh Xuân cỏ dại mọc um tùm trên mặt hồ. Hàng ngày, hàng chục công nhân Xí nghiệp cấp thoát nước số 6 phải tham gia nhổ cỏ, vớt bèo trong hồ. Việc dọn hồ được thực hiện hoàn toàn thủ công.

Việc dọn hồ được thực hiện hoàn toàn thủ công.

Nhìn từ trên xuống, mặt nước Công viên hồ điều hòa Thanh Xuân mang một màu đen. Mặt hồ nơi tạo dấu ấn cho công viên với đường bao quanh hồ là nơi tập thể dục giờ không khác gì một góc đầm lầy.

Cây cỏ dại và bèo sinh sản nhanh chóng trên mặt hồ.

Trước sự phát triển nhanh chóng của cây dại và bèo sinh sản trên mặt hồ, hàng chục công nhân Xí nghiệp cấp thoát nước số 6 đã được cử đến dọn dẹp. Theo chia sẻ của những công nhân ở đây, chưa bao giờ thấy nhiều cỏ trên hồ như vậy. Còn Ban quản lý dự án quận Thanh Xuân cho biết, ngoài việc dọn dẹp lần này, đơn vị còn lập tổ vệ sinh làm nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh quanh khu vực công viên. Dự kiến quá trình dọn dẹp sẽ mất khoảng hơn 1 tuần mới có thể trả lại hình ảnh lòng hồ thoáng mát và sạch sẽ như trước đây. 

Mặt nước Công viên hồ điều hòa Thanh Xuân mang một màu đen.

Trao đổi với PV báo NNVN về nguyên nhân cỏ dại mọc nhanh trong khuôn viên hồ điều hòa Thanh Xuân, ông Lê Hồng Thắng – (BQL dự án quận Thanh Xuân) giải thích: “Thứ nhất, nước không phải nước đen mà màu sẫm thôi, đấy là do màu của bùn đất, màu của rêu. Tôi đã trực tiếp ra hồ, vục tay xuống nước đưa lên thấy nước cũng trong. Thứ hai, nước không có mùi”.

Còn về cỏ dại quanh hồ Thanh Xuân, đại diện BQL dự án quận Thanh Xuân phân trần là do mấy hôm rồi nước mưa lớn, công nhân chưa kịp dọn. Tuy nhiên, đến chiều 2/6/2019 thì đơn vị này đã chỉ đạo công nhân dọn cỏ cơ bản là sạch và đến ngày 3/6 thì sẽ vận chuyển cỏ rác đi nơi khác. “Mình cứ hình dung ở nhà cắm lọ hoa mà một hôm không thay nước thì cũng có mùi như thế”, ông Thắng nói.

Công viên không khác gì một góc đầm lầy.

Khi PV báo NNVN nêu câu hỏi, tại sao ở những hồ khác không xảy ra hiện tượng như ở Thanh Xuân, phải chăng trong quá trình thiết kế đã không tính toán đến hạng mục khoan phổ cập nước hồ? Ông Lê Hồng Thắng bày tỏ: “Trong dự án đầu tiên không có hạng mục khoan phổ cập nước hồ. Chúng tôi đã trình UBND thành phố Hà Nội. UBND thành phố đã giao Sở TN-MT tham mưu, kiểm tra và đã thống nhất với quan điểm của quận Thanh Xuân là có tờ trình UBND thành phố cho phép khoan thăm dò để phổ cập nước hồ”.

Cũng theo đại diện BQL dự án quận Thanh Xuân, hiện nay công viên chưa nghiệm thu, còn những hạng mục khác đang làm nốt. “Nếu có vấn đề gì về xuống cấp ở các hạng mục như người dân phản ánh thì vẫn thuộc trách nhiệm nhà thầu phải sửa chữa”, ông Lê Hồng Thắng cho biết.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận