Thứ hai, 28/05/2018 10:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cận cảnh ngôi làng nhà bằng bùn đỏ giữa sa mạc và núi đá ở Iran từ thế kỷ 7

06/02/2018, 07:05 (GMT+7)

Trong một thung lũng dài và hẹp ở dãy núi Karkas, phía bắc Isfahan, người Zoroastrians sau khi chạy trốn những kẻ viễn chinh Hồi giáo được cho là đã thành lập nhiều ngôi làng ở sa mạc và vùng núi.

Abyaneh là một trong những ngôi làng cuối cùng còn lại của thung lũng.

Abyaneh nằm ở chân Núi Karkas, cách Kashan của tỉnh Isfahan 70 km về phía đông nam, ở Iran
Ngôi làng cổ xưa ít quy hoạch với những làn đường hẹp và dốc, và những ngôi nhà bằng bùn có cửa sổ lưới cùng những ban công gỗ mỏng manh bám vào các dốc.
Địa hình xung quanh Abyaneh chứa oxit sắt tạo cho nó một màu đỏ, và bởi vì nhà được xây dựng bằng gạch bùn, chúng có cùng màu sắc với đá phía trên ngôi làng.
Làng quay mặt về phía đông nhìn ra thung lũng đẹp như tranh vẽ để nhận tối đa lượng ánh sáng mặt trời và giảm thiểu ảnh hưởng của các cơn gió thổi vào mùa đông.
Mùa đông thường xảy ra đóng băng, nhưng mùa hè thường mát mẻ.
Vào những tháng mùa hè thì Abyaneh sống động nhất, có nhiều khách du lịch và người dân trở về sau khi trú đông từ các thành phố khác nhau của Iran, đặc biệt là Kashan và Tehran, nơi họ đã di cư đến để làm việc.
Trong những năm gần đây, dân số của Abyaneh đã giảm xuống dưới 250 người, chủ yếu là người già.
Tuy nhiên, vị trí và sự cách ly của làng đã giúp bảo tồn văn hoá và truyền thống từ ngàn năm. Nhiều người cao tuổi nói tiếng Arab cổ, một thể thức của tiếng Farsi mà phần lớn đã biến mất vài thế kỷ trước.
Quần áo địa phương là một ví dụ khác về thời cổ đại. Trang phục truyền thống của phụ nữ thường bao gồm một chiếc khăn dài màu trắng với thiết kế hoa đầy màu sắc, bao phủ toàn bộ mái tóc và vai.
Tòa nhà ấn tượng nhất của Jakaneh là Nhà thờ Hồi giáo Jameh thế kỷ thứ 11, bằng gỗ óc chó ,gỗ mihrab và chạm khắc cổ.
MINH NG (Theo AM)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận