Chủ nhật, 16/06/2019 05:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cận cảnh người phụ nữ mang khối u nặng hơn 22kg

22/01/2019, 10:55 (GMT+7)

Sau mãn kinh, một phụ nữ Mỹ bỗng dưng thấy bụng cứ to lên, hóa ra đang mang một khối u khổng lồ, nặng tới 50 pound (khoảng 22,68 kg), trang tin Dailymail ngày 17 tháng Giêng cập nhật.

10-38-19_nh_chung
Nữ bệnh nhân Brenda Cridland trước và sau ca phẫu thuật (trong ảnh nhỏ là khối u sau khi được lấy ra)

Theo Dailymail, người phụ nữ nói trên là bà Brenda Cridland ở Meridian, bang Idaho. Ban đầu cứ ngỡ phát phì, nặng bụng là do mãn kinh gây ra. Nhưng không, nó tăng dần đều giống như người có chửa, và gây ra nhiều phản ứng khó chịu, nhất là buồn nôn mỗi khi ăn uống.

Do bệnh nặng, cuối cùng bà Brenda Cridland đã được thuyết phục đi khám. Sau khi làm các xét nghiệm và qua kỹ thuật CAT thì thấy có một khối u khổng lồ. Nó lớn đến nỗi chèn sang cả nội tạng, đẩy ruột sang một bên và đưa dạ dày lên gần ngực, rất may đây là khối u lành tính.

Sau khi tìm thấy thủ phạm, một ca phẫu thuật kéo dài 2,5 giờ đã được tiến hành, lấy ra khối u dài 35cm, nặng hơn 22, 68kg. Do lành tính nên không gây nguy hiểm, và sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm được tới 65 pound trọng lượng (gần 30 kg). Thủ phạm tạo ra khối u này là chứng lạc nội mạc tử cung (endometriosis).

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Xuất hiện khi các mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn sang cả ống dẫn trứng. Những mô phát triển không đúng cách này vẫn hoạt động như các mô tử cung bình thường, và khi bong ra, gây chảy máu trong chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, do phát triển bên ngoài tử cung, máu không thể chảy ra ngoài cơ thể mà bị ách lại, tạo ra hiện tượng chảy máu bên trong và nhiễm trùng, và nhiều hệ lụy khác.

Lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến toàn bộ ống dẫn trứng, buồng trứng, ruột hoặc các mô trong sàn chậu. Các mô lạc nội mạc bao quanh có thể bị kích thích và gây đau đớn, hình thành mô sẹo và các túi chứa chất dịch khiến bạn khó mang thai.

Giống như nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe của nữ giới, lạc nội mạc tử cung khó chẩn đoán vì các triệu chứng giả rất giống với các căn bệnh thông thường khác như tăng cân, đau bụng kinh, ra nhiều máu kinh...

Theo Dailymail, hiện y học đang nỗ lực tìm kiếm những phương pháp mới giúp phát hiện sớm chứng lạc nội mạc tử cung. Tiên phong, có một satrtup có tên NextGen Jane hiện đang phát triển một kỹ thuật có thể phát hiện các dấu hiệu lạc nội mạc tử cung trong kinh nguyệt khi đèn đỏ. Theo đó, phụ nữ có thể gửi mẫu băng vệ sinh thông minh đến cho phòng thí nghiệm để kiểm tra và nhận kết quả, tuy nhiên, kỹ thuật này hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, đánh giá kết quả.

KHẮC DUY (Theo Dailymail - 1/2019)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận